Nga công bố bất ngờ về chất độc hại điệp viên Skripal

Cập nhật: 13:22 | 15/04/2018
Loại chất độc tấn công cựu điệp viên  không được sản xuất tại Nga mà được sử dụng tại Anh, Mỹ và một số quốc gia NATO khác.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất có tên 3-Quinuclidinyl benzilate (BZ). Loại chất độc này không được sản xuất tại Nga, nhưng được sử dụng tại Mỹ, Anh và các nước NATO.

Thông báo của ông Lavrov được ra dựa trên kết quả của cuộc xét nghiệm do phòng thí nghiệm hóa chất quốc gia Spiez ở Thụy Sĩ thực hiện trên mẫu mà Anh thu thập và gửi tới Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Trung tâm Thụy Sĩ gửi kết quả cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) của Liên Hợp quốc. Tuy nhiên, OPCW không nhắc đến kết quả này trong kết luận của mình. Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, Moscow sẽ yêu cầu OPCW giải thích về quyết định này.

nga cong bo bat ngo ve chat doc hai diep vien skripal

Hiện trường vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở thị trấn Salisbury, Anh.

Ông Sergei Lavrov cũng cho biết, London từ chối trả lời hàng chục câu hỏi "rất cụ thể" mà Moscow đã hỏi về vụ đầu độc ở Salisbury (Anh) cũng như cung cấp bất kỳ bằng chứng đáng kể nào có thể làm sáng tỏ sự việc. Thay vào đó, Anh cáo buộc Nga không trả lời những câu hỏi của riêng mình, ông nói thêm, trên thực tế, London đã không đặt câu hỏi nào nhưng muốn Moscow chấp nhận rằng nó chịu trách nhiệm cho việc cung cấp hóa chất cho Vương quốc Anh.

Vụ đầu độc xảy ra vào đầu tháng trước, khi ông Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch tại thị trấn Salisbury, Anh. Các quan chức của London ngay lập tức đổi lỗi cho phía Moscow.

Ngọc Mai