Nga chỉ đích danh Israel đứng đằng sau vụ tấn công căn cứ không quân Syria

Cập nhật: 18:14 | 09/04/2018
Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ đích danh Israel đứng đằng sau vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân của Syria dù Tel Aviv chưa xác nhận.

"Hai chiếc F-15 của Không lực Israel không bay vào không phận Syria nhưng đã phóng 8 quả tên lửa hành trình có dẫn đường từ lãnh thổ Lebanon", thông báo của Bộ Quốc phóng Nga nói rõ thêm.

Theo dữ liệu của cơ quan quân sự Nga , 3 tên lửa đã "bay phía tây sân bay". Còn 5 tên lửa bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ. Nhóm cố vấn Nga không bị thiệt hại gì do vụ tấn công. Phía Israel từ chối bình luận thông tin trên.

Trong tháng 2/2018, Israel đã không kích căn cứ T-4, mà như họ tuyên bố là nơi bố trí trạm chỉ huy máy bay không người lái của Iran. Khi đó, hỏa lực mặt đất đã bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 tham gia cuộc đột kích, phi công và hoa tiêu kịp nhảy dù.

Để đáp trả tổn thất máy bay, Không lực Israel đã giáng đòn tấn công hàng loạt mục tiêu ở ngoại vi Damascus, kể cả vào hệ thống phòng không.

Một máy bay do thám của Israel đã bay lượn trên bầu trời trong khi diễn ra cuộc bắn phá tên lửa vào căn cứ không quân của Syria ở tỉnh Homs, theo thông báo của kênh truyền hình Al-Mayadin.

"Trong thời gian vụ ném bom căn cứ không quân "Tiifor" (T-4) ở Homs, đã luôn có chiếc máy bay do thám của Israel bay lượn trên bầu trời", phóng viên kênh truyền hình thông báo, dẫn nguồn riêng.

Sáng 9/4, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin căn cứ T-4 bị tấn công bằng tên lửa và cho rằng Mỹ có thể đứng đằng sau vụ tấn công này.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải “trả giá đắt” vì đã thực hiện vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại thị trấn Douma, Đông Ghouta hiện do phiến quân chiếm đóng.

nga chi dich danh israel dung dang sau vu tan cong can cu khong quan syria
Một chiếc máy bay F-15 của Không quân Israel. Ảnh: Reuters

Cách đây chỉ 1 năm, ngày 7/4/2017, Mỹ đã từng tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Al-Shayrat của Syria. Vụ tấn công khi đó của Mỹ là nhằm đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục dân thường Syria thiệt mạng xảy ra trước đó vài ngày.

Hồi tháng 3/2018, có một số thông tin cho rằng, Mỹ đang cân nhắc khả năng tiến hành một vụ tấn công nhằm vào Syria liên quan tới cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học. Với những yếu tố này, việc Mỹ bị nghi đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào căn cứ T-4 là hoàn toàn dễ hiểu.

Y.N