NASA lên kế hoạch đối phó thảm họa thiên thạch

Cập nhật: 17:21 | 13/03/2018
Mới đây các nhà khoa học Hoa Kỳ đã phát triển một kế hoạch cứu nguy cho Trái Đất trong trường hợp các khối thiên thạch có thể va vào Trái Đất. Đó là, phá hủy khối thiên thạch (hoặc làm lệch quỹ đạo của nó) bằng bom nguyên tử.

Theo BuzzFeed News, NASA cùng một số cơ quan như Cục quản lí An ninh Hạt nhân Quốc gia và các phòng thí nghiệm vũ khí của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã thiết kế một tàu vũ trụ có khả năng cứu chúng ta khỏi thảm họa thiên thạch.

Con tàu mang tên HAMMER ( viết tắt của Hypervelocity Asteroid Mitigation Mission for Emergency Response), chiếc tàu với tải trọng 8,8 tấn này có khả năng làm chệch quỹ đạo của một thiên thạch bay đến Trái Đất bằng cách đâm trực diện vào nó, đó là đối với thiên thạch nhỏ, còn nếu là một khối thiên thạch lớn, con tàu sẽ cho nổ một quả bom nguyên tử để phá hủy nó.

nasa len ke hoach doi pho tham hoa thien thach
Thiên thạch là thủ phạm luôn rình rập sự an toàn của Trái đất. Ảnh minh họa: Internet

Trên website của mình, ông Richard Binzel của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) đã viết:

"Họ quả là những con người thông minh khi tiến hành xem xét một cách nghiêm túc và suy nghĩ cẩn thận về những gì chúng ta có thể làm được trước thảm họa. Đây hoàn toàn là những ý tưởng hợp lý".

Các nhà khoa học đã sử dụng một tiểu hành tinh mang tên Bennu để tiến hành thí nghiệm. Theo tính toán, chỉ có 1 trong 2700 cơ hội rằng tiểu hành tinh này sẽ va chạm với Trái Đất vào năm 2135 – chính xác là vào ngày 21 tháng 9 năm 2135. Được ra mắt vào năm 2016, tàu vũ trụ OSIRIS-REx hiện vẫn đang trên đường tiếp cận tiểu hành tinh này, dự là vào cuối năm nay, OSIRIS-REx sẽ mang một mẩu thử từ bề mặt của hành tinh Bennu để tiến hành nghiên cứu trước khi quay lại Trái Đất.

Nói về tiểu hành tinh Bennu, nó rộng khoảng 1/3 dặm (khoảng 535m) và nặng 79 tỷ kg. Nếu va vào Trái Đất, tiểu hành tinh này sẽ tạo nên một vụ nổ tới 1,13 gigaton, sức công phá lớn gấp 20 lần so với loại bom hydro mạnh nhất từng được thử nghiệm. Nếu là như vậy, có thể hàng tỷ người sẽ phải thiệt mạng. Nhà vật lý học David Dearborn đã phát biểu với BuzzFeed rằng: "Nếu tiểu hành tinh này không quá lớn, và được phát hiện từ sớm, chúng ta có thể làm lệch nó bằng máy va chạm. Mặc dù độ linh hoạt của máy va chạm khi thay đổi tốc độ và quỹ đạo của một vật thể lao nhanh không được như các vũ khí hạt nhân".

Ngoài ra, "nhóm hành động chung” được xây dựng dựa trên sự hợp tác của các quốc gia để xử lý các vấn đề liên quan đến các vật thể không gian gần trái đất (NEOs) cũng gợi ý thành lập Mạng lưới cảnh báo tiểu hành tinh quốc tế cũng như các nhóm cố vấn về triển khai các sứ mệnh không gian nhằm ngăn chặn những mối đe dọa từ bên ngoài vũ trụ và ứng phó thảm họa.

Hải Anh