Năm 2018, Việt Nam sẽ có doanh nghiệp địa ốc rao bán bằng Bitcoin?

Cập nhật: 09:28 | 10/12/2017
Các chuyên gia nhận định với sự tăng trưởng của đồng tiền ảo Bitcoin sẽ tác động đến thị trường bất động sản dù Việt Nam không công nhận đồng tiền này.
nhan dinh nam 2018 viet nam se co doanh nghiep dia oc rao ban bang bitcoin
TS Nguyễn Trí Hiếu:

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu phát biểu không loại trừ năm 2018 sẽ có doanh nghiệp rao bán dự án bất động sản bằng tiền Bitcoin tại Việt Nam.

Dự báo táo bạo trên được chuyên gia tài chính ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đưa ra tại hội thảo Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018.

Chuyên gia này dự báo, trong năm 2018 đồng tiền ảo này ít nhiều sẽ tác động đến thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế Việt Nam. “Tôi không loại trừ trong năm tới sẽ có doanh nghiệp rao bán dự án bất động sản bằng Bitcoin dù Chính phủ chưa chấp nhận đồng tiền này”, ông Hiếu nói.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, hiện nay đồng tiền ảo Bitcoin đang trong cơn tăng giá điên cuồng, vào sáng nay (ngày 8-12) giá 1 Bitcoin đã cán mốc 18.000 USD lần đầu tiên trên biểu đồ của Coinmarketcap. Như vậy đồng tiền số này đã tăng 26% chỉ trong vòng 24 giờ. Năm 2018 và thời gian tới đồng tiền ảo này chắc chắn sẽ tác động lớn đến thị trường BĐS Việt Nam cũng như nền kinh tế nước ta.

nhan dinh nam 2018 viet nam se co doanh nghiep dia oc rao ban bang bitcoin Các chuyên gia phân tích đánh giá về những cơ hội, rủi ro bất động sản Việt Nam trong năm 2018 tại hội thảo.

nhan dinh nam 2018 viet nam se co doanh nghiep dia oc rao ban bang bitcoin
Bitcoin được dự báo có thể được doanh nghiệp bất động sản chấp nhận thanh toán trong năm 2018. Ảnh: Business Korea

Tiền ảo Bitcoin được bí mật tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra thông qua các thuật toán phức tạp. Trong những ngày đầu tháng 12/2017, giá Bitcoin liên tục tạo lập đỉnh mới, có lúc tiến gần ngưỡng 20.000 USD và dao động quanh vùng 16.000 USD một đồng Bitcoin sau khi phá vỡ các đỉnh giá cũ. Có thời điểm đồng tiền ảo này đã tăng 2.000 USD một ngày và đang trở thành hiện tượng gây chú ý lớn trên toàn cầu.

nhan dinh nam 2018 viet nam se co doanh nghiep dia oc rao ban bang bitcoin
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết sẽ không có "bong bóng" BĐS trong năm 2018 vì Chính phủ đã có các công cụ chính sách.

Ông Khởi cho biết điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên thị trường đó là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm. Tính đến ngày 20-11-2017 tồn kho BĐS giảm còn hơn 25.700 tỷỉ đồng so con số 102.800 tỉ đồng trong quý 1-2013, tồn kho đã giảm gần 80%. So với tháng 12-2016 thì đã giảm 5.300 tỉ đồng, tức giảm hơn 17%. Cũng trong tháng 11 vừa qua, TP.HCM có 1.600 giao dịch, tăng 3,2%. Hà nội có 1.400 giao dịch, bằng so với tháng 10.

Thị trường bất động sản tăng trưởng như vậy thì ngoài yếu tố kinh tế là nhờ các cơ chế chính sách. Luật đất đai đang được nghiên cứu để sửa đổi với những cơ chế rất mới. Ví dụ như cho phép các doanh nghiệp cũng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để hình thành các khu công nghiệp công nghệ cao. Luật đầu tư cũng đang được nghiên cứu sửa để giảm bớt điều kiện đầu tư kinh doanh hoặc chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở.

“Nếu như 6 năm từ 2009 đến 2015 chỉ có 126 trường hợp thì từ sau khi có luật nhà ở 2014 đến nay đã có 1.000 trường hợp được cấp sổ đổ và số lượng người nước ngoài đang tìm mua bất động sản đang tăng lên. Chính những thay đổi này đã khiến thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Khởi nói

Theo ông Khởi, dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào BĐS đang ngày càng tăng, nên tiềm năng về vốn cho thị trường là luôn luôn có.Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang quan tâm đến và họ cần cơ chế cởi mở, thông thoáng để đầu tư. Tại TP.HCM có một số dự án đang hợp tác đầu tư thành công.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước từng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ và giao dịch liên quan đến Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác. Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

Lan Nguyễn

Theo Tổng hợp