Mỹ - Trung tiếp tục “ăn miếng trả miếng”

Cập nhật: 21:02 | 04/04/2018
Liên tiếp những hành động “ăn miếng trả miếng” qua các kế hoạch áp thuế nhập khẩu nhằm vào hàng hóa của nhau, Mỹ và Trung Quốc đang tiến dần đến một cuộc chiến tranh thương mại hơn bao giờ hết.  

Đáp trả việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc, Bắc Kinh ngày 4/4 tuyên bố đánh thuế 25% đối với 106 mặt hàng Mỹ có tổng kim ngạch nhập khẩu 50 tỷ USD mỗi năm vào Trung Quốc. Trong số này có các mặt hàng đậu tương, ôtô, hóa chất và máy bay.

my trung tiep tuc an mieng tra mieng
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, đây là động thái đáp trả tương xứng đối với việc chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 3/4 công bố áp thuế lên một danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc với tổng kim ngạch 50 tỷ USD vào Mỹ mỗi năm.

Trong một tuyên bố ngày 4/4, đặc phái viên Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Zhang Xiangchen, gọi việc Mỹ dựng hàng rào thuế quan đối với 1.300 sản phẩm Trung Quốc, chủ yếu là các mặt hàng máy móc và công nghệ, là một "sự vi phạm có chủ đích và trắng trợn đối với các nguyên tắc căn bản của Liên hiệp quốc về chống phân biệt đối xử và thuế quan".

Ông Zhang cũng kêu gọi các quốc gia thành viên WTO "cùng với Trung Quốc kiên quyết chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ".

Giới phân tích quan ngại, việc Trung Quốc và Mỹ "ăn miếng trả miếng" thương mại đang đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhích gần hơn đến bờ vực của một cuộc chiến tranh thương mại hơn bao giờ hết. Nếu điều này xảy ra, hậu quả với kinh tế toàn cầu là vô cùng tồi tệ.

Trước đó, Trung Quốc đã áp thuế lên 3 tỷ USD hàng Mỹ nhằm đáp trả việc ông Trump đánh thuế thép và nhôm. Trong khi đó, Washington nói rằng việc đánh thuế 50 tỷ USD hàng Trung Quốc là nhằm đáp trả điều mà Mỹ cho là Trung Quốc xâm phạm tài sản trí tuệ của Mỹ.

Như vậy, quy mô của hàng hóa Mỹ mà Trung Quốc dự định áp thuế đúng như răn đe của nước này là sẽ đáp trả với sức mạnh tương ứng. Tuy nhiên, hành động đáp trả của Trung Quốc được đưa ra sớm hơn dự kiến của giới quan sát. Và điều nghiêm trọng hơn trong lần đáp trả này là Trung Quốc không còn kêu gọi hai bên đàm phán để giải quyết mâu thuẫn nữa.

Trong khi đó, quyết định áp thuế suất nhập khẩu mới đối với các mặt hàng Trung Quốc của Mỹ chưa có hiệu lực ngay lập tức. Chính quyền Trump sẽ tổ chức một cuộc điều trần công khai dành cho các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15/5 tới. Ngay cả sau đó, vẫn chưa rõ khi nào quyết định có hiệu lực.

Đứng trước nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chịu tác động ngay lập tức.

Lúc 4 giờ 30 chiều 4/4 theo giờ Việt Nam, hợp đồng tương lai của chỉ số Dow Jones (Mỹ) giảm 439 điểm (1,83%). Các chỉ số chứng khoán DAX (Đức), FTSE 100 (Anh) và CAC 40. (Pháp) giảm lần lượt 1,3%, 0,45% và 0,53%.

Tại châu Á, chốt phiên giao dịch hôm 4/4, chỉ số Hang Sheng (Hồng Kông) giảm 2,2%, còn chỉ số Kospi (Hàn Quốc) cũng cũng mất 1,4%. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) tăng nhẹ 0,13% do thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa trước thời điểm Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế đáp trả Mỹ./.

Nam Khánh