Mỹ triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tại Guam

Cập nhật: 07:35 | 12/01/2018
Quân đội Mỹ ngày 11/1 cho biết nước này đã điều 3 máy bay ném bom tàng hình Spirit B-2 tới đảo Guam, nơi đồn trú của các máy bay ném bom siêu thanh Lancer B-1B

Khoảng 200 quân nhân và các máy bay B-2 Spirit gần đây đã được điều từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri tới căn cứ không quân Andersen, đảo Guam - lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ công bố trên website.

"Trong thời gian triển khai ngắn hạn này, các máy bay B-2 sẽ tiến hành các đợt huấn luyện ở địa phương và khu vực cũng như tăng khả năng phối hợp với các đối tác quan trọng trong khu vực, đảm bảo đội ngũ phi công, máy bay ném bom duy trì trạng thái sẵn sàng tác chiến", tuyên bố nêu rõ.

my trien khai 3 may bay nem bom tang hinh b 2 tai guam
Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit. (Ảnh: Yonhap)

Trong năm ngoái, Mỹ đã nhiều lần điều B-1B từ Guam tới bầu trời bán đảo Triều Tiên sau khi CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân và phóng tên lửa.

Lực lượng không quân Thái Bình Dương không tiết lộ thời gian các máy bay ném bom B-2 sẽ ở lại Guam, đảo giữ vị trí chiến lược quan trọng với quân đội Mỹ trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa tấn công.

B-2 và B-1B cùng B-52 là 3 loại máy bay ném bom chủ chốt của không quân Mỹ. Hồi tháng 8/2016, Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ thông báo các máy bay ném bom B-1, B-2 và B-52 đã lần đầu tiên cùng xuất phát từ căn cứ ở Guam bay trên Biển Đông và Đông Bắc Á.

Guam là hòn đảo có tầm quan trọng chiến lược đối với quân đội Mỹ, nơi Mỹ có căn cứ không quân và hải quân lớn và cách Triều Tiên khoảng 3.400 km.

Hải Nguyên