Mỹ sẽ tốn hàng nghìn tỷ nếu chiến tranh với Triều Tiên

Cập nhật: 14:24 | 16/12/2017
Ngoài vấn đề thương vong lớn cho binh sỹ Mỹ và đồng minh, Washington sẽ phải tiêu tốn tới 3000 tỷ USD nếu xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.  

Cuộc khủng hoảng Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều không tỏ ra nhượng bộ. Một cuộc chiến tranh nóng là điều không mong muốn nhưng cũng không thể không nghĩ tới. Cũng chưa thể biết trước bên nào là người gây chiến và chiều hướng sẽ diến biến đến đâu.

my se ton hang nghin ty neu chien tranh voi trieu tien
Một cuộc tập trận pháo binh của quân đội Triều Tiên

Theo tạp chí Newsweek cảnh báo, việc gây chiến với Bình Nhưỡng không chỉ gây thương vong mà còn thiệt hại lớn về kinh tế, khoảng 3.000 USD.

Đánh giá thiệt hại này dựa trên báo cáo của John Feffer, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu về chính sách đối ngoại FPF (Mỹ). Theo FPF, chi phí cho cuộc chiến ở Triều Tiên có thể sẽ còn cao hơn chi phí Mỹ bỏ ra ở chiến trường Iraq. Theo số liệu của quốc hội Mỹ, trong 12 năm từ 2003 tới 2015, số tiền Mỹ chi ở Iraq là 815 tỷ USD.

"Trên lý thuyết, quân đội Triều Tiên hiện nay có quy mô lớn gấp ba lần Iraq hồi năm 2003, đồng thời sở hữu nhiều hệ thống vũ khí hiện đại và phức tạp hơn nhiều", ông Feffer cho biết. Điều này khiến Washington phải đầu tư nhiều nguồn lực hơn nếu muốn hủy diệt hoàn toàn sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng.

Điều ông Feffer lo ngại hơn là khoản tiền mà Mỹ phải đổ vào thời kỳ hậu chiến. Ông cho rằng xét về tương quan lực lượng Mỹ có thể chiến thắng nhưng kịch bản xảy ra sau đó mới là điều ông Feffer quan tâm. Ông hoài nghi rằng liệu người dân Triều Tiên có chào mừng người Mỹ đến lãnh thổ của họ như ở Iraq hay Afghanistan và viễn cảnh Mỹ phải tiếp tục đổ vào hàng tỷ USD nhằm hạn chế những cuộc nổi dậy của Bình Nhưỡng có thể sẽ xảy ra.

“Kể cả khi không có nổi dậy, Mỹ vẫn phải tiêu tốn hàng nghìn tỉ USD cho công cuộc kiến thiết lại Triều Tiên và điều này có thể buộc Washington phải cắt giảm chi phí quân sự”, ông Feffer chia sẻ. Ông cho biết, trong kịch bản tốt nhất Mỹ có thể phải tốn 1.000 tỷ USD cho việc xây dựng lại Bình Nhưỡng, nhưng ông dự đoán một Triều Tiên bị tàn phá có thể sẽ phải cần tới 3.000 tỷ USD để khôi phục.

Kịch bản còn chưa tính tới thiệt hại nếu lãnh thổ Mỹ hứng chịu đòn đáp trả từ hệ thống tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cũng như ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến tranh với nền kinh tế toàn cầu. Hàn Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới với GDP năm 2016 đạt mốc 1.411 tỷ USD. Việc cường quốc kinh tế này bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh sẽ khiến thị trường thế giới đối mặt với khủng hoảng, đồng thời làm Mỹ mất thêm nhiều tỷ USD.

Ông Feffer cho rằng, xét về góc độ kinh tế, Tổng thống Trump dường như đang “tham gia vào một canh bạc nguy hiểm” khi dọa sẽ chiến tranh với Triều Tiên. Chuyên gia này cho rằng nếu ông Trump không cẩn thận, cuộc chiến với Triều Tiên có thể khiến nợ công Mỹ tăng và nền kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng./.