Mỹ “nổ súng” khai mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Cập nhật: 12:57 | 23/03/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 đã tuyên bố gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, động thái được xem là “nổ phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.  

Đáp lại, Trung Quốc lên tiếng khẳng định sẽ xem xét áp đặt các mức thuế mới đối với hàng hóa Mỹ, động thái được giới chuyên gia xem là đáp trả lời tuyên chiến đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

my no sung khai mao cuoc chien thuong mai voi trung quoc
Một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gần như không thể tránh khỏi

Mỹ cho biết đây là biện pháp nhằm trừng phạt những hành động đánh cắp sản phẩm trí tuệ do Trung Quốc thực hiện. Danh mục hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế sẽ được công bố trong vòng 15 ngày tới, dự kiến nhắm vào 1.300 loại sản phẩm, chủ yếu là những mặt hàng trong lĩnh vực công nghệ, trong đó mức thuế cao nhất lên đến 25%. Sau đó sẽ có 30 ngày tham vấn, thời gian để các nhà vận động và nghị sĩ Mỹ đưa ra ý kiến và cũng là cơ hội để chính quyền Mỹ - Trung thương lượng.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn cho Bộ Tài chính Mỹ thời gian 60 ngày để soạn thảo những quy định hạn chế đầu tư nhằm ngăn doanh nghiệp và quỹ do Trung Quốc kiểm soát thâu tóm những công ty Mỹ có sở hữu công nghệ nhạy cảm.

Trước khi ký bản ghi nhớ, Tổng thống Mỹ khẳng định vẫn xem Trung Quốc là “bạn” và Bắc Kinh đã giúp ích nhiều trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Mỹ với cường quốc châu Á là quá lớn.

"Chúng tôi có thâm hụt thương mại, tùy theo cách tính thế nào, khoảng 504 tỷ USD. Hiện nay một số người tính thực sự là 375 tỷ USD. Có rất nhiều cách tính, nhưng dù tính thế nào thì đây vẫn là thâm hụt thương mại lớn nhất trong lịch sử, vượt ngoài tầm kiểm soát", ông Trump nêu rõ.

Biện pháp đánh thuế được đưa ra sau khi cuộc điều tra kéo dài 7 tháng về chuyện Trung Quốc đánh cắp sản phẩm sở hữu trí tuệ có kết luận cuối cùng. Các nhà điều tra cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp hoặc buộc công ty Mỹ chuyển giao công nghệ thông qua một loạt những quy định do nhà nước nước này đưa ra, ví dụ như đòi hỏi công ty Mỹ phải liên doanh với đối tác Trung Quốc thì mới tiếp cận được thị trường. Không những vậy, cuộc điều tra cũng cho biết Trung Quốc còn tổ chức tấn công vào các mạng máy tính Mỹ để ăn cắp sản phẩm trí tuệ.

Ngay sau khi chính quyền Trump thông qua các biện pháp trừng phạt, Trung Quốc lập tức công bố danh sách các mức thuế mới áp dụng đối với 128 mặt hàng từ thịt lợn, hoa quả đến đồ uống có cồn nhập khẩu từ Mỹ, ở mức từ 15% cho đến 25%.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng kêu gọi chính quyền Trump tránh đẩy quan hệ thương mại song phương hai nước vào tình thế nguy hiểm, đồng thời kiên quyết phản đối chế độ bảo hộ thương mại và chủ nghĩa đơn phương của Mỹ.

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là điều đã được các chuyên gia dự đoán từ trước khi chính quyền Trump được cho là kiên quyết theo đuổi chính sách bảo hộ mậu dịch trong nước.

Tuy nhiên, chính sách này mang lại lợi ích cho Mỹ hay không thì vẫn còn phải chờ đợi vì không ít chuyên gia cho rằng chính người tiêu dùng Mỹ mới là người phải gánh chịu hậu quả nhiều hơn từ cuộc chiến này.

Cũng trong ngày 22/3, ông Lighthizer cho biết, một số đồng minh của Mỹ sẽ không bị áp thuế nhập khẩu thép và nhôm, ít nhất là tạm thời trong quá trình thương lượng. Những đồng minh được miễn trừ tạm thời này bao giồm: Liên minh Châu Âu, Argentina, Australia, Brazil và Hàn Quốc. Trước đó, ông Donald Trump đã loại Canada và Mexico khỏi danh sách bị áp thuế nhôm và thép nhập khẩu./.

Nam Khánh