Mỹ khó “hất” Nga khỏi thị trường khí đốt châu Âu

Cập nhật: 16:53 | 16/12/2017
Slovenia, Hy Lạp và Hungary sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhiên liệu sau khoảng 10 ngày, ở Italia là 2 tuần, Đức là 3 tuần… nếu không có nguồn khí đốt từ Nga.

Hãng tin RT vừa đưa ra một bài phân tích về mức độ phụ thuộc của các nước châu Âu với khí đốt của Nga.

Theo đó, “37% khí đốt của Italia nhập khẩu từ Nga. Con số này ở Đức thấp hơn một chút, khoảng 28%. Các công ty Italia sẽ không thể trụ nổi quá 15 ngày nếu Nga ngừng cung cung cấp khí đốt trong khi các công ty Đức có thể kéo dài sự tồn tại thêm 1 tuần”, RT dẫn lời chuyên gia phân tích Petr Pushkarev cho biết.

my kho hat nga khoi thi truong khi dot chau au
Đường ống khí đốt của Nga dày như mạng nhện ở châu Âu

So với Italia và Đức, các nước châu Âu khác còn phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung khí đốt của Nga. Thời gian cầm cự của các nước này thậm chí còn ít hơn con số 2 tuần của Italia.

“Sự phụ thuộc của Slovenia, Hy Lạp và Hungary ở mức 41-45%. Nếu không có khí đốt của Nga, các nước này sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt năng lượng trầm trọng sau khoảng 10 ngày”, chuyên gia Pushkarev cho biết.

Theo các nhà phân tích, Cộng hòa Séc, Slovakia, Phần Lan, Lithuania, Latvia và Estonia là những nước phụ thuộc gần như 100% vào khí đốt của Nga.

Nhà phân tích đầu tư Ivan Karryakin cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tìm cách hợp nhất đường dẫn khí đốt từ châu Âu, châu Á và châu Phi thành Mạng lưới Liên châu Âu (TEN) để đảm bảo nguồn cung khí đốt an toàn và ổn định cho lục địa này.

Tập đoàn dầu khí của Nga Gazprom cũng đi theo chiến lược tương tự, mặc dù Gazprom là nhà cung cấp đường ống dẫn khí truyền thống sang Châu Âu, song cũng đang phát triển các cơ sở khí thiên nhiên hóa lỏng LNG.

Châu Âu bị chia rẽ về vấn đề này. Các đồng minh của Nga ở EU là Áo, Hungary, Đức, còn đối thủ là các nước Bắc Âu, Baltic và một số nước ở phía nam.

"Nếu Gazprom thực hiện tất cả các dự án đường ống của mình thì đường ống khí đốt từ Nga chắc chắn sẽ thay thế hệ thống năng lượng của Châu Âu. Sau đó, nó sẽ cạnh tranh với LNG từ Mỹ và Qatar, vì khí đốt Nga có giá tốt hơn" - ông Karyakin nói với RT.

LNG rất đắt và khách hàng mua loại khí đốt này sẽ phải trả giá cao hơn 50-70% so với khí đốt qua đường ống thông thường. Do vậy, Mỹ gần như không có cơ hội đánh bật Nga khỏi thị trường khí đốt châu Âu mặc dù Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây khó khăn cho các dự án cung cấp khí đốt của Nga. Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách gây sức ép cho EU về vấn đề này.

Theo chuyên gia Pushkarev, việc phát triển thêm các nguồn cung LNG từ Qatar và Mỹ là điều quan trọng với châu Âu, song các nguồn cung này chỉ nên được xem là các giải pháp tình thế trong trường hợp khẩn cấp như vụ nổ ở Áo. Ngoài ra, châu Âu cũng cần hiểu rằng việc thay thế khí đốt Nga bằng LNG của Mỹ không những không tăng, mà còn làm giảm an ninh năng lượng của EU.

Nam Khánh