Mỹ có thể tấn công Syria bằng cách nào?

Cập nhật: 08:35 | 11/04/2018
Mỹ tuyên bố sẽ tấn công Syria mà không cần sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc, chiến hạm Mỹ mang theo 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã áp sát Syria. Một kịch bản tấn công như tháng 4/2017 có lặp lại?  

Viễn cảnh Mỹ tấn công Syria trả đũa cho một cuộc tấn công bị cho là sử dụng vũ khí hóa học cùng với cuộc tấn công bằng tên lửa mà Nga và Syria cáo buộc Israel là thủ phạm, nhằm vào một căn cứ không quân trên lãnh thổ Syria làm nhân viên quân sự của Iran thiệt mạng đã thổi bùng nguy cơ xung đột leo thang lên cấp độ nguy hiểm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 cảnh báo rằng Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sẽ phải trả cái giá đắt nhất cho việc quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ sẽ có quyết định cuối cùng về việc đáp trả Syria trong 24 – 48 giờ tới. Ông Trump cũng hủy chuyến công du Nam Mỹ để xử lý vấn đề Syria.

my co the tan cong syria bang cach nao
Tàu chiến Mỹ đang áp sát Syria chuẩn bị cho một cuộc tấn công? (Ảnh minh họa)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố Mỹ sẽ tấn công Syria mà không cần sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc.

Truyền thông quốc tế đưa tin, khu trục hạm USS Donald Cook (DDG-75) mang theo khoảng 60 tên lửa hành trình Tomahawk đang trên đường tới Syria, đồng thời khu trục hạm USS Porter (DDG-78) nhiều khả năng sẽ được điều tới khu vực Syria.

Một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria đang gần hơn bao giờ hết. Các nhà phân tích đặt câu hỏi, Mỹ sẽ tấn công Syria theo cách nào và liệu những cuộc tấn công này sẽ đẩy tình hình rối ren ở Syria đi về đâu?

Chuyên gia Emile Hokayem thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế nhận định, các cuộc tấn công của Mỹ (nếu xảy ra) sẽ không làm thay đổi quỹ đạo hiện nay của lực lượng Assad mà thậm chí có thể làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

“Có thể có một cuộc tấn công diện hẹp làm cho Mỹ tự thỏa mãn nhưng nếu không có quan điểm vĩ mô hơn hoặc chiến lược rộng lớn hơn cho toàn bộ cuộc xung đột ở Syria thì những đòn đánh của Mỹ chẳng khác nào ‘đổ thêm dầu vào lửa’ mà không đạt được bất kỳ mục tiêu nào”, ông Hokayem nói.

Chuyên gia phân tích Jennifer Cafarella tại Viện nghiên cứu chiến tranh có trụ sở tại Washington (Mỹ), nhận định Tổng thống Trump có 3 lựa chọn nếu muốn tấn công Syria. Nhưng cả 3 đều có những điểm bất lợi mà Mỹ không thể không cân nhắc.

Thứ nhất, Mỹ sẽ tấn công các mục tiêu thuộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, giống như vụ tấn công Tomahawk mà ông Trump đã ra lệnh tròn một năm trước 7/4/2017. Tuy nhiên, vụ tấn công trước đó đã thất bại trong việc ngăn chặn quân đội Syria và liệu Mỹ có muốn lặp lại?

Thứ hai, là các cuộc tấn công nguy hiểm hơn nhắm vào rất nhiều các sân bay, căn cứ quân sự của Syria và có sự cảnh báo trước với Nga. Tuy nhiên, những vụ tấn công này sẽ không ảnh hưởng gì đến các lực lượng hỗ trợ Nga và như vậy chế độ của Tổng thống al-Assad cũng khó có thể suy yếu.

Thứ ba, là các cuộc tấn công có thể gây ảnh hưởng tới cả Nga và Iran. Mỹ có thể nhắm vào những mục tiêu là các căn cứ chung của Nga và Iran, hay các căn cứ chỉ huy và các trung tâm kiểm soát... Song đây cũng là lựa chọn nguy hiểm nhất, vì Nga khẳng định sẽ đáp trả các vụ tấn công gây nguy hiểm cho quân đội nước này tại Syria.

Thế giới đang chờ đợi hành động của Tổng thống Trump trong những giờ tới. Trong khi, Nga cảnh báo về “hậu quả khôn lường” nếu Mỹ tấn công Syria.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 10/4, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia khẳng định: “Không có cuộc tấn công vũ khí hoá học nào cả. Thông qua các kênh liên quan, chúng tôi đã chuyển đến Mỹ một thông điệp rằng, việc tấn công vào khu vực quân đội Nga được sự ủy nhiệm của một chính phủ hợp pháp sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Một cuộc tấn công ở quy mô tương tự như đợt dội tên lửa Tomahawk hồi tháng 4/2017 sẽ không tạo ra sự khác biệt. Nếu tiến hành một cuộc tấn công lớn hơn, Mỹ lại có thể vướng vào nguy cơ đối đầu với Nga và Iran.

Lực lượng Mỹ với chỉ vỏn vẹn 2.000 quân triển khai ở đông bắc Syria cùng với các tay súng người Kurd đặc biệt dễ bị tổn thương nếu phải hứng chịu đòn tấn công trả thù từ Iran và Syria. Iran cũng có thể gây cản trở cho Mỹ ở Iraq. Đương nhiên, chính quyền Trump không muốn vướng vào khó khăn có thể phát sinh như vậy.

Nhà phân tích người Nga Vladimir Frolov cho rằng, Tổng thống Putin có thể nắm bắt các cuộc không kích của Mỹ như là một cơ hội để thúc đẩy đối đầu và buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán.

“Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba có thể là khuôn mẫu mà ông Putin đang muốn hướng đến lúc này. Trước tiên là xảy ra xung đột quân sự, sau đó kêu gọi ông Trump gặp thượng đỉnh để giảm căng thẳng. Nga muốn Mỹ rút khỏi Syria càng sớm càng tốt, vì vậy nếu xung đột xảy ra và Trump quyết định rút quân thì ông Putin sẽ có được thắng lợi kép”.

Nam Khánh