Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với nhiều thân tín của ông Putin

Cập nhật: 08:46 | 07/04/2018
Những cá nhân và thực thể nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.  

Ngày 6/4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 24 cá nhân và 14 thực thể của Nga với lý do là những đối tượng này có các hành động mà Washington cho là phá hoại nền dân chủ phương Tây.

my ap dat lenh trung phat voi nhieu than tin cua ong putin
Bộ Tài chính Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt với 24 cá nhân và 14 thực thể Nga

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho rằng Chính phủ Nga can dự vào nhiều vấn đề và nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, chiến trường Syria, phá hoại các nền dân chủ phương Tây và tấn công mạng.

Trong số những nhân vật bị trừng phạt có 17 quan chức chính phủ Nga và một số công ty kinh doanh vũ khí của chính phủ Nga, công ty Rosoboronexport và ngân hàng Russian Financial Corporation Bank hay EN+, Gazprom Burenie, Revona Group. Đó là Evgeniy Shkolov, trợ lý tổng thống Nga, lãnh đạo tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga Gazpom; Oleg Deripaska, tỷ phú Nga từng có mối quan hệ thân thiết với người từng đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump – ông Paul Manafort; ông Kirill Shamalov, điều hành doanh nghiệp trong ngành năng lượng và đồng thời là con rể của ông Putin; ngoài ra có thể kể đến ông Suleiman Kerimov, người từng mang hàng triệu euro vào Pháp bằng vali…

Theo New York Times, lệnh trừng phạt ngày 6/4 có thể gây thiệt hại lớn cho Moscow bởi phần không nhỏ tài sản của những cá nhân, tổ chức bị liệt kê hiện nằm ở London, New York và Miami.

Trong phản ứng đầu tiên, Chính phủ Nga đã ngay lập tức chỉ trích đây là một quyết định vô căn cứ, thiếu thiện chí và vô ích.

Quan hệ Nga - Mỹ đang trong tình trạng xấu nhất kể từ khi Tổng thống Trump bước chân vào Nhà Trắng. Trước đó, Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga ở Seattle. Nga đáp trả bằng cách trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg./.

Nam Khánh