Mưa “Giải thưởng vàng về âm nhạc kinh điển quốc tế“ thuộc về 10 học sinh trường âm nhạc B.A.C.H

Cập nhật: 18:08 | 10/01/2018
“Golden Classical Music Awards International Competition” là cuộc thi quốc tế các Giải thưởng vàng về Âm nhạc Kinh điển, nhằm khuyến khích các nhạc sĩ trẻ trong việc biểu diễn và trưởng thành trên con đường theo đuổi nghệ thuật âm nhạc.

“Golden Classical Music Awards International Competition” giúp các thí sinh xây dựng lòng tự tin và hiện thức hóa giấc mơ âm nhạc của mình. Cuộc thi còn nhằm mục đích khám phá ra các nghệ sĩ có cá tính nổi bật và giúp đỡ họ đi lên trong nghề nghiệp mang tính quốc tế.

mua giai thuong vang ve am nhac kinh dien quoc te thuoc ve 10 hoc sinh truong am nhac bach

Cuộc thi được tổ chức mở ra cho thí sinh ở mọi quốc gia dự thi trong các bộ môn: đàn dây, piano, bộ hơi (kèn gỗ và kèn đồng), thanh nhạc và nhạc thính phòng. Mỗi bộ môn có những hạng mục (cấp độ) khác nhau, phân theo độ tuổi: Young Musician (dưới 8 tuổi), Junior (9 đến 12 tuổi), Intermediate (13 đến 15 tuổi), Advanced (16 đến 18 tuổi) và Senior (không giới hạn tuổi). Âm nhạc thính phòng có 3 hạng mục: Bảng A (dưới 12 tuổi), Bảng B (13 – 18 tuổi) và Bảng C (trên 18 tuổi).

Đây là cuộc thi quốc tế có uy tín trụ sở đặt tại New York mà Ban tổ chức kết hợp với các trường âm nhạc lớn, tùy theo đợt thi hàng năm để thực hiện. Cuộc thi năm nay có 12 giám khảo chấm độc lập với tiêu chí chấm điểm của Ban Tổ chức theo hình thức phân loại khá phổ biến trong hệ thống đánh giá chất lượng âm nhạc tại các cơ sở giáo dục âm nhạc quốc tế, đó là: Giải Tuyệt đối: 100/100 điểm; Giải Nhất: từ 90 đến 99 điểm; Giải Nhì: từ 80 đến 89 điểm; Giải Ba: từ 70 đến 79 điểm. Như vậy, số lượng thí sinh đoạt giải không giới hạn và tài năng của thí sinh được đánh giá khách quan mà không bị ảnh hưởng bởi tình cảm chủ quan của một vài giám khảo.

10 học viên của trường Âm nhạc B.A.C.H và đều là học trò piano của giảng viên Đoàn Lê Thanh Tú đã đoạt các giải độc tấu với:

2 Giải Nhất -Bảng Intermediate (13 – 15 tuổi) thuộc về Đỗ Minh Huy và Bảng Junior thuộc về Hoàng Gia Linh ( dưới 13 tuổi)

6 Giải Nhì - Bảng Intermediate: thuộc về Đặng Đức Anh, Định Vân Khanh, Nguyễn Minh Khuê, Nguyễn Mai Thanh, Banihashemi Lê Minh; Bảng Junior thuộc về Ngô Lê Minh

2 Giải Ba - Bảng Junior thuộc về Đỗ Thy Gia Hân, Bùi Nguyễn Vĩnh Khang

mua giai thuong vang ve am nhac kinh dien quoc te thuoc ve 10 hoc sinh truong am nhac bach
Giảng viên Đoàn Lê Thanh Tú với học trò Trường Âm nhạc B.A.C.H

Nét mới của cuộc thi này năm nay là không chỉ trao Giấy chứng nhận (Winner’s certificate) và Huy chương (Medaille) cho thí sinh đoạt giải mà còn trao bằng cho giảng viên hướng dẫn (Teacher’s Diploma) .

Theo thông lệ, sau khi có kết quả, một số thí sinh đoạt giải sẽ được lựa chọn mời đến trình diễn trong buổi hòa nhạc tại Lễ trao giải thưởng được tổ chức tại khán phòng Weill Hall của Phòng hòa nhạc Carnegie Hall danh tiếng của Mỹ.

Thật vinh dự khi không chỉ đoạt giải thưởng tại cuộc thi mà cả 10 thí sinh của Trường Âm nhạc B.A.C.H đều được mời sang biểu diễn tại Lễ trao giải thưởng vào ngày 13-14/3/2018 tại khán phòng Weill Hall (Mỹ).

Năm 2017, 5 học sinh của Trường Âm nhạc B.A.C.H cũng đã đoạt giải thưởng tại Grand Prize Virtuoso International Music Competition. Đây là Kỳ thi quốc tế về âm nhạc được coi là “Giải thưởng lớn về trình độ kỹ thuật”. Cuộc thi kết hợp với Đại học Âm nhạc Nghệ thuật Mozarteum tại Salzburg (Áo), nơi sinh của nhà soạn nhạc thiên tài W. A. Mozart. 5 học sinh đoạt giải cũng đều là học trò của giảng viên Piano Đoàn Lê Thanh Tú. Các thí sinh đã nỗ lực vượt qua các đối thủ đến từ nhiều nước và đoạt giải cao trong các bảng sếp hạng và thật vinh dự tự hào cho Việt Nam khi cả 5 em đều đoạt giải thưởng và được lựa chọn biểu diễn trong Award Concert (Hòa nhạc trao giải thưởng) được tổ chức tại Salzburg (Áo) vào ngày 10/7/2017.

Minh Anh