Mưa đá bất thường kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại ở nhiều địa phương

Cập nhật: 10:01 | 05/03/2018
Đêm 3 ngày 4/3 tại nhiều tỉnh thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bất ngờ xuất hiện mưa đá, lốc xoáy gây nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.   

Khoảng 22h đêm 3/3, trên địa bàn huyện Si Ma Cai (Lào Cai) bất ngờ xuất hiện một trận mưa đá với kích thước đá khá lớn, kéo dài trong khoảng vài phút. Trận mưa đá bất ngờ gây hư hỏng nhà dân và tàn phá ruộng nương hoa màu của bà con nông dân.

Ngày 4/3, một trận mưa đá bất thường kèm theo lốc xoáy đã xảy ra trên địa bàn 3 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn và Yên Minh, tỉnh Hà Giang gây nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Theo phản ánh của người dân địa phương, mưa đá kèm với gió lốc gây ra trên diện rộng với những hạt đá có kích thước bằng đầu ngón tay. Tuy không thiệt hại về người nhưng trận mưa gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất.

mua da bat thuong kem theo loc xoay gay thiet hai o nhieu dia phuong
Mưa đá kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thông kê sơ bộ mưa đá kèm theo gió lốc xảy ra tại 3 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh đã gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Cụ thể, tại huyện Mèo Vạc đã có gần 70 hộ bị tốc mái và vỡ tấm lợp fibro xi măng; hai điểm trường xa Sủng Trà và 1 trạm y tế xã Lũng Phù thuộc huyện Mèo Vạc bị tốc mái. Tại huyện Đồng Văn và Yên Minh, gió lốc kèm theo mưa đá cũng đã làm hư hỏng hàng chục ngôi nhà và nhiều diện tích hoa màu các loại...

Cũng trong ngày 4/3, trận lốc xoáy bất ngờ càn quét 2 xã Phong Hòa và Phong Bình thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế làm nhiều người dân bất ngờ không kịp trở tay.

Tổng cộng có 35 nhà dân ở các thôn Hòa Đức và Trạch Phổ thuộc xã Phong Hòa bị lốc xoáy làm tốc mái, trong đó có 3 căn nhà bị tốc mái hoàn toàn, 32 căn nhà tốc mái nhẹ. Lốc xoáy còn làm đường dây điện hạ thế và trung thế ở xã này bị hư hỏng gây mất điện trên diện rộng.

Phước Tuấn