Một luật sư bào chữa trong phiên tòa xử cựu lãnh đạo Navibank bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư TPHCM

Cập nhật: 01:26 | 13/03/2018
Ngày 12/3, Đoàn Luật sư TP.HCM đã ban hành quyết định xử lý kỷ luật luật sư Phạm Công Út (Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Phạm Nghiêm) với hình thức kỷ luật là xóa tên khỏi danh sách luật sư Đoàn Luật sư TP.HCM.  Đáng chú ý, ông Phạm Công Út đang tham gia bào chữa cho một bị cáo tại phiên xử cựu lãnh đạo Navibank do tiếp tay cho "siêu lừa" Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Navibank.

Theo nội dung quyết định của Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM về việc kỷ luật luật sư Phạm Công Út, ông Út khi ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng đã nhận 1 tỷ đồng và theo hợp đồng sẽ được nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được. Tuy nhiên ông này không có khả năng thực hiện hợp đồng và không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng. Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng này là cho khách hàng mượn, sẽ đòi lại và yêu cầu khách hàng tiếp tục thực hiện hợp đồng.

mot luat su bao chua trong phien toa xu cuu lanh dao navibank bi xoa ten khoi doan luat su tphcm

Hiện nay, luật sư Út đang bào chữa miễn phí cho 8 bị cáo trong phiên tòa Lê Quang Trí (cựu Tổng giám đốc Navibank) và đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Dân trí.

Quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và ra điều kiện khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không sẽ khởi kiện đòi lại tiền.

Theo Đoàn Luật sư TP.HCM, hành vi của ông Út đã vi phạm Luật Luật sư cùng Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam.

Cũng theo quyết định này, luật sư Phạm Công Út có quyền khiếu nại đến ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Được biết, ông Phạm Công Út được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề ngày 21/1/2009 và được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư vào ngày 21/7/2017.

Hiện nay, luật sư Út đang bào chữa miễn phí cho 8 bị cáo trong phiên tòa Lê Quang Trí (cựu Tổng giám đốc Navibank) và đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM-Luật sư Nguyễn Văn Trung nói với Báo Người Lao Động rằng: "Chúng tôi đã gửi quyết định xóa tên ông Út ra khỏi Đoàn Luật sư TP HCM đến các cơ quan chức năng. Về nguyên tắc, nếu luật sư bị xóa tên thì không thể tham gia bào chữa mà phải dừng công việc này".

Phước Tuấn