Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - Tp. Hà Nội:

'Lơ là' quản lý hay 'bao che' cho vi phạm trật tự xây dựng?

Cập nhật: 18:49 | 07/11/2018
Hiện nay, nhiều công trình tại phường Xuân La, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội xây dựng vượt tầng, sai mật độ xây dựng, vi phạm về trật tự xây dựng (TTXD), phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn “hiên ngang” tồn tại mà không hề bị các cơ quan chức năng xử lý làm dấy lên "nghi vấn" và "bức xúc" trong dư luận?

Tình trạng công trình vi phạm TTXD trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những năm gần đây đã trở thành vấn đề nóng. Vi phạm TTXD không chỉ ảnh hưởng tới an toàn giao thông, vệ sinh khu vực, mỹ quan đô thị mà còn tạo ra tiền lệ xấu cho những công trình xây dựng tiếp theo.

Theo phản ánh của người dân liên quan đến vấn đề vi phạm TTXD diễn ra trên địa bàn phường Xuân La: Khá nhiều công trình xây dựng vi phạm về số tầng, sai thiết kế, mật độ làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, mà không gặp bất kỳ sự ngăn chặn, xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương?

Để xác minh những phản ánh trên của người dân, phóng viên (PV) đã có nhiều ngày tìm hiểu trên địa bàn phường Xuân La - quận Tây Hồ. Trên thực tế, phản ánh của người dân là có căn cứ. Hàng loạt công trình lớn nhỏ có dấu hiệu vượt tầng, vi phạm TTXD làm ảnh hưởng tới an toàn giao thông, vệ sinh, sinh hoạt của dân cư xung quanh, cũng như phá vỡ quy hoạch đô thị.

Cụ thể, tại công trình số nhà 27, ngõ 603, đường Lạc Long Quân đã được xây lên tầng thứ 6, đã hoàn thiện bên ngoài. Tuy nhiên, công trình này có dấu hiệu xây dựng sai mật độ, sai kiến trúc, phá vỡ quy hoạch đô thị. Nhưng người dân vô cùng bức xúc khi công trình trên vẫn có thể tồn tại, chưa bị cơ quan chức năng và lãnh đạo phường Xuân La kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật?

lo la quan ly hay bao che cho vi pham trat tu xay dung
Công trình số 27, ngõ 63, đường Lạc Long Quân đang có dấu hiệu vị phạm trật tự xây dựng

Tiếp đó, công trình xây dựng ở đường Võ Chí Công cũng có dấu hiệu vi phạm về số tầng, sai thiết kế, khi được xây lên đến tầng thứ 8 và chưa có dấu hiệu dừng lại? Bên cạnh đó, công trình xây dựng trên còn được chia nhỏ thành từng ô theo dạng chung cư mini. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy: Công trình này có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh, mà cũng không gặp bất kỳ sự ngăn chặn, xử lý của các cơ quan chức năng phường Xuân La?

Cách đó không xa là công trình xây dựng có địa chỉ tại số 129 Phố Vệ Hồ cũng có dấu hiệu vi phạm TTXD, sai mật độ. Theo ông B.V, người dân sinh sống gần công trình sai phạm cho biết: “Chúng tôi xây dựng mà sai một chút thôi là có tổ TTXD phường đã nhanh chóng có mặt, xử lý tháo dỡ, phạt tiền và yêu cầu chúng tôi làm đúng theo giấy phép xây dựng ngay. Tuy nhiên, không hiểu sao những công trình sai phạm rõ ràng như thế này thì lại không bị xử lý???”

lo la quan ly hay bao che cho vi pham trat tu xay dung
Công trình số 129, phố Vệ Hồ cũng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng

Một điều đáng nói là: Hầu hết các công trình xây dựng trên đều nằm trong ngõ nhỏ, nhưng chiều cao vượt trội của chúng lại khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên?! Việc xây dựng các công trình này dẫn đến hàng loạt các hệ lụy như không đảm bảo về an toàn trong quá trình thi công, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi làm ảnh hưởng đến vệ sinh khu vực và đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống xung quanh…

Như vậy, sự bức xúc, nghi vấn của người dân là hoàn toàn có cơ sở, bởi để xây dựng được hàng loạt công trình đồ sộ như thế, thì cần khoảng thời gian rất dài, cơ quan chức năng, lãnh đạo chính quyền địa phương không thể không biết??? Liệu có sự “lơ là” trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn UBND phường Xuân La? Hay có sự “bao che”, “dung túng”, “chống lưng” để hàng loạt công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại?

Đề nghị UBND quận Tây Hồ, UBND phường Xuân La và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm các sai phạm liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng đang tồn tại trên địa bàn, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, vệ sinh, sinh hoạt của dân cư trong khu vực, bảo vệ quy hoạch và mỹ quan đô thị, tránh tạo những tiền lệ vi phạm TTXD, không gây bức xúc, khiếu kiện trong dư luận.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý III/2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì, Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo công tác quản lý trật tự xây dựng của lực lượng chức năng trong 8 tháng đầu năm. Cụ thể 8 tháng đầu năm 2018 đã có 824 trường hợp vi phạm TTXD, trong đó gần 290 trường hợp không phép và 308 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp.

UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng cấp Ủy, UBND các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các Đội cũng như các bộ phận, cá nhânThanh tra xây dựng. Cho tới thời điểm hiện tại, TP đã phát hiện, xem xét kỷ luật 89 cán bộ, công chức, viên chức thuộc ngành thanh tra xây dựng. Trong đó, khiển trách 65 trường hợp; cảnh cáo, chuyển công tác 14 trường hợp; tạm đình chỉ công tác 3 trường hợp; giáng chức 2 trường hợp; buộc thôi việc 5 trường hợp.