Lầu Năm Góc đề nghị ngân sách hơn 718 tỷ USD cho tài khóa 2020

Cập nhật: 17:06 | 13/03/2019
Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị ngân sách 718,3 tỷ USD cho tài khóa 2020, trong đó có khoản tăng 84% dành cho Các chiến dịch bất ngờ ở nước ngoài (OCO) so với đề nghị ngân sách năm ngoái.
lau nam goc de nghi ngan sach hon 718 ty usd cho tai khoa 2020

Trụ sở Lầu Năm góc, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 12/3 thông báo bộ này đã đề nghị ngân sách 718,3 tỷ USD cho tài khóa 2020.

Trong một thông báo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nêu rõ: "(Đề xuất) ngân sách theo chiến lược này cung cấp những khoản đầu tư cần thiết cho các năng lực mới về công nghệ, không gian, tên lửa và mạng. Các hoạt động và năng lực được ngân sách này hỗ trợ sẽ tạo chỗ đứng mạnh mẽ cho quân đội Mỹ trong cuộc cạnh tranh quyền lực to lớn trong những thập kỷ sắp tới."

Theo phân tích của Lầu Năm Góc, đề nghị ngân sách này sẽ dành cho mức tăng chi phí quân sự 3,1%, 78 máy bay chiến đấu F-35, chương trình tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Columbia, một tàu sân bay lớp Ford, 3 tàu ngầm lớp Virginia và 3 tàu khu trục Arleigh Burke cũng như các thiết bị phần mềm và phần cứng khác.

Sự thay đổi đáng kể nhất của đề nghị ngân sách này so với năm ngoái là khoản tăng 84% dành cho Các chiến dịch bất ngờ ở nước ngoài (OCO), khoản quỹ ban đầu được thành lập để cấp tiền cho những hoạt động can thiệp quân sự của Mỹ tại Trung Đông song đã trở thành một "quỹ đen" cho Lầu Năm Góc.

T.H (Tổng hợp)