Lào mời gọi doanh nghiệp Việt đầu tư vào Đặc khu kinh tế

Cập nhật: 18:19 | 25/01/2018
Ngày 25/1, tại TPHCM, Lãnh sự quán Lào tại TP và Ban quản lý Đặc khu Kinh tế Savan Seno (tỉnh Savannakhet) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức Hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào Đặc khu kinh tế Savan Seno – tỉnh Savanakhet – Lào” nhằm giới thiệu các cơ hội hợp tác và kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho biết, Việt Nam hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào; trong đó, các doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh là những nhà đầu tư khá tích cực trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp. Riêng năm 2017, có 36 doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, đầu tư vào Lào với tổng số vốn hơn 40 triệu USD.

lao moi goi doanh nghiep viet dau tu vao dac khu kinh te
Đặc khu kinh tế Savan Seno tại Lào.

Tuy nhiên, các dự án sản xuất công nghiệp, dịch vụ, thương mại còn rất ít, tới nay chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào đầu tư vào Đặc khu kinh tế Savan Seno. Hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào Đặc khu kinh tế Savan Seno – tỉnh Savanakhet – Lào” là cơ hội giúp các nhà đầu tư Việt Nam nói chung, Tp. Hồ Chí Minh nói riêng tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư mới. Qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam – Lào lên một bước tiến mới, tương xứng với tiềm năng của cả hai bên.

Ông Thongsay Sayavongkhamdy, Giám đốc Ban quản lý Đặc khu kinh tế Savan Seno cho biết, Savan Seno là đặc khu kinh tế đầu tiên của Lào, được thành lập năm 2003 tại tỉnh Savannakhet. Đây là tỉnh có vị trí đặc biệt quan trọng, là trung tâm đầu tư, thương mại và dịch vụ của vùng Trung Lào. Đặc khu kinh tế Savan Seno nằm trên quốc lộ 9 nối liền Việt Nam – Lào – Thái Lan trên Hành lang kinh tế Đông – Tây.

Ngoài ra, từ đặc khu Savan Seno có thể kết nối với Trung Quốc ở phía bắc, Campuchia ở phía Nam thông quan quốc lộ 13. Nhờ điều kiện giao thông thuận lợi, Savan Seno đang là một trong những địa điểm thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất của Lào.

Hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào Đặc khu kinh tế Savan Seno – tỉnh Savanakhet – Lào” là cơ hội giúp các nhà đầu tư Việt Nam nói chung, Tp. Hồ Chí Minh nói riêng tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư mới.

Minh Hà