Lào Cai: Trình diễn thực hành nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Cập nhật: 15:48 | 05/03/2018
Hàng nghìn du khách đã có dịp thưởng thức màn trình diễn tái hiện nghi lễ thực hành tín ngưỡng thờ Tứ Phủ tại lễ hội Đền Cô diễn ra tại Tân An, Lào Cai. 
lao cai trinh dien thuc hanh nghi thuc thuc hanh tin nguong tho mau truoc hang ngan du khach
Trình diễn thực hành nghi thức thờ Mẫu tại đền Cô, Tân An. (Ảnh: ND)

Được biết, lễ hội Đền Cô Tân An đã có từ lâu đời được nhân dân các dân tộc huyện Văn Bàn tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ đến công lao của Công chúa Thượng Ngàn cùng các vị thần đã có công trong cuộc đấu tranh giữ nước, xây dựng quê hương.

Đền Cô là lễ hội dân gian nhằm phụng thờ Công chúa Thượng Ngàn cùng các vị thần linh trong tín ngưỡng thờ Tứ phủ của Đạo Mẫu Việt Nam.

Điểm nhấn trong chương trình khai mạc lễ hội năm nay là phần trình diễn nghi lễ thực hành tín ngưỡng thờ Tứ phủ của đạo Mẫu Việt Nam với các giá hầu được lựa chọn phù hợp không gian linh thiêng của lễ hội, của các bản hội thuộc ba miền bắc, trung, nam. Qua đây, hàng nghìn người dân tham dự đã có dịp tìm hiểu về nét đặc sắc trong trang phục, âm nhạc cũng như ý nghĩa của từng giá hầu trong tín ngưỡng thờ Mẫu.

Trước đó, lễ hội đã diễn ra với nghi thức rước kiệu truyền thống từ đền Bảo Hà sang đền Cô. Cũng trong khuôn khổ lễ hội, tại khu vực khuôn viên đền Cô, Tân An còn diễn ra hoạt động trưng bày tranh và trang phục thờ Mẫu do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp Viện nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng thuộc Hội Văn nghệ dân gian tổ chức.

Màn trình diễn tái hiện nghi thức hầu đồng tại lễ hội đã lần lượt giúp người xem hiểu rõ hơn ý nghĩa của từng giá hầu trong tín ngưỡng thờ Tứ phủ của đạo Mẫu. Ở đó, sự kết hợp giữa âm nhạc, trang phục và các động tác biểu diễn đã giúp du khách có dịp hiểu thêm các tích chuyện gắn với từng nhân vật trong mỗi giá hầu.

Cũng theo ông Phan Trung Bá: “Để có lễ hội này, chúng tôi đã huy động cộng đồng dân cư các dân tộc trên địa bàn huyện tập luyện trong nhiều ngày qua. Đây là lễ hội dân gian nên chúng tôi mong mỏi cộng đồng dân cư tham gia sâu hơn để góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, các tập tục văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình.”

lao cai trinh dien thuc hanh nghi thuc thuc hanh tin nguong tho mau truoc hang ngan du khach
Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, Lào Cai Phan Trung Bá. (Ảnh: TQ)

Còn ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở VHTTDL Lào Cai chia sẻ, huyện Văn Bàn nổi tiếng với các đền thờ và nhiều sản vật địa phương do chính người dân làm ra như gạo, trà, hồng không hạt, măng, quế…

“Tôi mong mỏi, các sản vật của địa phương hòa trộn với những nét văn hóa tâm linh tạo thành sự kết nối giữa người dân. Chúng tôi dự định cùng với huyện Văn Bàn xây dựng nét văn hóa và tâm linh hòa trộn tạo thành sự ấn tượng với du khách. Nếu tự thân nhu cầu của du khách đánh giá cao những hoạt động này thì sẽ phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp lữ hành bổ sung thêm vào bản đồ du lịch, tăng cường quảng bá du lịch Lào Cai”- ông Thắng nói

Nhiều du khách bày tỏ sự hào hứng khi được xem phần trình diễn đặc sắc trên trong không gian lễ hội. Qua đó giúp mọi người phần nào cảm nhận được sâu sắc về bề dày lịch sử văn hóa Việt.

lao cai trinh dien thuc hanh nghi thuc thuc hanh tin nguong tho mau truoc hang ngan du khach
(Ảnh: LĐ)

Cũng tại khu vực khuôn viên Đền Cô, xã Tân An nơi diễn ra lễ hội năm nay còn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa khác, trong đó có việc trưng bày tranh và trang phục thờ Mẫu do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng thuộc Hội Văn nghệ dân gian tổ chức.

Ông Phan Trung Bá, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho hay, trải qua biết bao thế kỷ tồn tại với nhiều thăng trầm nhưng Đền Cô Tân An vẫn luôn là điểm tín ngưỡng mang đặc trưng của hệ thống các điểm tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Núi phía Bắc có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Sự xuất hiện của các di tích là các đền thờ Mẫu đã trở thành cột mốc văn hóa tâm linh điển hình, khẳng định chủ quyền của quốc gia.