Lần đầu tiên trong lịch sử y học, trứng người được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm

Cập nhật: 07:33 | 13/02/2018
Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy thành công trứng người từ một tế bào buồng trứng cho đến khi trứng trưởng thành.

Trong nghiên cứu được đưa ra vào hôm qua, 9/2 trên tạp chí Molecular Human Reproduction của Anh, các nhà khoa học đến từ Anh và Mỹ cho rằng, trong tương lai, công trình này sẽ giúp phát triển các phương pháp y học tái tạo và các cách điều trị vô sinh mới.

lan dau tien trong lich su y hoc trung nguoi duoc nuoi cay thanh cong trong phong thi nghiem

Ở các nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã nuôi cấy trứng chuột trong phòng thí nghiệm cho đến khi sinh sản thành chuột con và cũng đã tạo ra trứng người phát triển ở giai đoạn gần cuối.

Tuy nhiên, trong công trình mới nhất, các nhà nghiên cứu thuộc hai bệnh viện ở Edinburgh và Center for Human Reproduction (tạm dịch: Trung tâm Nghiên cứu Sinh sản) ở New York, lần đầu tiên trứng người được nuôi cấy bên ngoài cơ thể từ hình thái đầu tiên đến khi trưởng thành hoàn toàn.

lan dau tien trong lich su y hoc trung nguoi duoc nuoi cay thanh cong trong phong thi nghiem

Những hình ảnh phóng đại các bước phát triển của trứng - Nguồn: Reuters

TS Evelyn Telfer, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Thành tựu này có thể mở rộng phạm vi của các phương pháp chữa trị vô sinh hiện nay.

Chúng tôi hiện đang tối ưu hóa các điều kiện hỗ trợ trứng phát triển theo cách trên và nghiên cứu sự khỏe mạnh của chúng”.

GS.TS Ali Abbara của khoa Nội tiết thuộc Đại học Hoàng gia London, người không tham gia vào nghiên cứu cho hay: “Số liệu ban đầu cho thấy, trong tương lai, trứng được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có thể kết hợp với tinh trùng.

lan dau tien trong lich su y hoc trung nguoi duoc nuoi cay thanh cong trong phong thi nghiem

Hình ảnh trứng khi trưởng thành được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm - Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, công nghệ này mới chỉ ở bước đầu và cần nghiên cứu thêm rất nhiều để đảm bảo độ an toàn trước khi chúng ta có thể đảm bảo trứng vẫn bình thường trong toàn bộ quá trình, có thể được thụ tinh để trở thành phôi thai và cho ra đời những em bé khỏe mạnh”.

Còn GS.TS Darren Griffin, một chuyên gia về gen ở Đại học Kent ở Anh cho rằng đây là một thành tựu ấn tượng về công nghệ.

Ông cũng nói thêm, nếu tỷ lệ thành công và an toàn được cải thiện, nó có thể giúp các bệnh nhân ung thư có con trong khi thực hiện hóa trị, nâng cao các phương pháp điều trị vô sinh và giúp các nhà khoa học hiểu thêm về cơ chế hình thành của cơ thể con người từ những giai đoạn đầu tiên.

Theo Gia đình mới