Lần đầu tiên có một có một ca điều phối tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới Huế

Cập nhật: 15:48 | 18/05/2018
Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa thực hiện một ca điều phối đặc biệt đưa một trái tim tới bệnh viện Trung ương Huế. Đây là lần đầu tiên có một ca điều phối tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới Huế.  

Trái tim vốn là của một nam thanh niên rất khỏe mạnh. Anh không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não sau đó. Gia đình anh đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa và cũng là để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Điều đáng nói là trái tim của anh sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng QG đã khớp được các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong “Danh sách chờ ghép Quốc gia” và hiện đang điều trị ở BV TW Huế.

lan dau tien co mot co mot ca dieu phoi tang tu benh vien huu nghi viet duc ha noi toi hue
Các bác sĩ đang thực hiện ca ghép tạng

Trung tâm Điều phối ghép tạng QG đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Tổng công ty Hàng không, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airline và Bệnh viện Trung ương Huế lên phương án chi tiết để khớp nối, phối hợp tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế. Sau khi nhận được thông tin về ca điều phối, vận chuyển, Tổng công ty Hàng không, Vietnam Airline đã tổ chức phương án hỗ trợ tối đa để tiếp nhận và vận chuyển thùng đựng tạng cùng ekip lấy, điều phối từ HN vào Huế và thậm chí còn quyết định dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng để kíp bác sỹ có thể chăm sóc và bảo quản tạng trong suốt quá trình di chuyển. Không chỉ dừng lại đó, Vietnam Airline khi biết thời gian vận chuyển quá gấp nên đã chủ động kết nối với các bộ phận thường trực cảng vụ hàng không, an ninh sân bay Nội Bài và Huế để ưu tiên hỗ trợ tối đa trong việc tạo điều kiện cho thùng tạng và kíp bác sỹ đi cùng làm thủ tục nhanh nhất, hỗ trợ xe cấp cứu vào tận chân máy bay ngay sau khi hạ cánh để đảm bảo trái tim đến được với bệnh nhân đang chờ ghép được kịp thời và giữ nguyên chất lượng.

lan dau tien co mot co mot ca dieu phoi tang tu benh vien huu nghi viet duc ha noi toi hue
Trái tim được ghép vào bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối

Trung tâm Điều phối ghép tạng QG xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới gia đình người hiến, cảm ơn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hỗ trợ, phối hợp và tạo điều kiện để ca hiến, lấy, ghép thành công, xin cảm ơn toàn thể lãnh đạo và nhân viên của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các đơn vị liên quan đã có những hành động và nghĩa cử đẹp đối với công tác cứu chữa người bệnh.

Sau ca ghép 1 ngày, các bệnh nhân ghép đều tiến triển tốt và tỉnh táo, giao tiếp được với các nhân viên y tế. Đây là ca ghép tim lần thứ 3 của Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị đã làm chủ được kỹ thuật ghép tim từ năm 2011

Nguyễn Phương