Làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia

Cập nhật: 17:22 | 18/01/2018
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch S. Vigneswaran M Sanasee thống nhất phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có những chương trình hợp tác cụ thể, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược, hiện thực hoá những thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Sáng 18/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Malaysia S. Vigneswaran M Sanasee.

lam sau sac hon moi quan he doi tac chien luoc viet nam malaysia
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Thượng viện Malaysia S. Vigneswaran M Sanasee.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Malaysia trong hợp tác thương mại, trong đó có mặt hàng gạo.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Malaysia hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong lĩnh vực lao động. Đồng thời, đề nghị các nghị sĩ Malaysia quan tâm có tiếng nói tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Malaysia.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực để trao đổi về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, nhất là tại các Diễn đàn nghị viện, như: IPU, AIPA, APPF...

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, trong thời gian tới, đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác nhằm cùng nhau xây dựng môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực, củng cố đoàn kết ASEAN; đặc biệt là hợp tác trong những vấn đề hai nước có chung lợi ích, như: duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại buổi gặp, Chủ tịch Thượng viện Malaysia nhất trí với ý kiến đánh giá của Chủ tịch Quốc hội về quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Malaysia ngày càng được tăng cường và củng cố trong hơn 40 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và đã nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 8 năm 2015. Hai bên đã tích cực triển khai các nội hàm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược.

Cụ thể, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng tăng trưởng (kim ngạch trao đổi thương mại song phương trong 10 tháng đầu năm 2017 đạt 8,2 tỷ USD; về đầu tư, Malaysia có 562 dự án với tổng số vốn trên 12 tỷ USD, đứng thứ 7 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam).

Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, lao động, thể thao cũng không ngừng được mở rộng.

Trên cơ sở của hợp tác sẵn có, hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tiềm năng như du lịch bởi hiện nay nhiều người dân Malaysia sang Việt Nam du lịch do gần gũi về địa lý và thuận tiện trong việc mua sắm, thăm quan cảnh đẹp thiên nhiên.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng, thời gian tới hai bên cần duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao của Quốc hội và giữa các cơ quan của Quốc hội hai nước; đẩy mạnh giao lưu giữa các nghị sĩ; tăng cường vai trò cầu nối của các nghị sĩ, giao lưu nhân dân...

Hòa Bình