Kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng lạm thu 738 triệu đồng tại trường Trường Tiểu học Tân Dân

Cập nhật: 15:54 | 12/02/2018
Trong 2 năm học, số tiền lạm thu, thu trái quy định tại Trường Tiểu học xã Tân Dân (An Lão, Hải Phòng) là hơn 738 triệu đồng. Bà Phú Thị Tố Manh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Dân, đã bị huyện An Lão kỷ luật cảnh cáo, không bổ nhiệm lại chức hiệu trưởng.
ky luat canh cao hieu truong lam thu 738 trieu dong tai truong truong tieu hoc tan dan
Trường Tiểu học xã Tân Dân (huyện An Lão, TP Hải Phòng). (Ảnh: VOV)

Ngày 11/2, bà Dương Thị Muốt – Phó trưởng phòng Nội vụ huyện An Lão (Hải Phòng) – cho biết liên quan đến việc lạm thu xảy ra tại Trường tiểu học Tân Dân, huyện An Lão đã kỷ luật cảnh cáo, không bổ nhiệm lại đối với bà Hiệu trưởng Phú Thị Tố Manh.

Cụ thể, theo bà Muốt, việc công bố các quyết định kỷ luật với bà Phú Thị Tố Manh đã được huyện An Lão thực hiện hôm 23/1 tại Trường tiểu học Tân Dân.

Theo đó, Huyện ủy An Lão đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo về đảng đối với bà Manh là người chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra lạm thu tại Trường tiểu Tân Dân.

Ủy ban nhân dân huyện An Lão cũng công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền, không bổ nhiệm lại chức vụ hiệu trưởng đối với bà Manh.

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Lão (Hải Phòng) nhận được được đơn của một số phụ huynh học sinh tố Trường tiểu học Tân Dân có biểu hiện lạm thu, thu trái quy định trong 3 năm học liên tiếp.

Trong các khoản thu năm học này, có số tiền xã hội hóa (xây dựng nhà gửi xe, mua sắm máy tính) hơn 216 triệu đồng đã được trường định mức thu mỗi học sinh 350 nghìn đồng.

Các khoản thu học tiếng Anh, kỹ năng sống, tin học được triển khai thu khi chưa có sự chấp thuận của cấp trên.

Cụ thể, năm học 2015-2016 mặc dù không báo cáo, không thực hiện dạy 2 buổi đối với các khối 3, 4 và 5 nhưng trường Tiểu học Tân Dân vẫn thu tiền học 2 buổi đối với hơn 360 học sinh với mức thu hơn 1,1 triệu đồng/em.

Khoản thu môn học kỹ năng sống thu mỗi học sinh 100 nghìn đồng/tháng (cả năm học 900 nghìn đồng), trong khi hầu hết các trường chỉ thu mức 50 nghìn đồng/tháng.

Trường không tổ chức hoạt động hè nhưng vẫn thu của mỗi học sinh 200 nghìn đồng. Tổng số tiền thu cả năm của mỗi học sinh lên ngót nghét gần 5 triệu đồng.

Năm học 2016-2017, mặc dù Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện chỉ cho thu tiền học 2 buổi học kỳ I, nhưng Trường Tiểu học Tân Dân lại thực hiện thu cả năm học.

Đến học kỳ II, khi thành phố Hải Phòng có chỉ đạo không cho thu tiền học 2 buổi, Trường đã phải trả lại 600 nghìn đồng tiền học 2 buổi đã trót thu của học kỳ II.

Tuy nhiên, cuối năm học, trường đã tổ chức thu của mỗi học sinh 300 nghìn đồng bồi dưỡng ôn thi. Tổng số tiền thu cả năm học của học sinh ít nhất cũng lên tới hơn 4,2 triệu đồng/em.

Ngày 31/10/2017, Chánh Văn phòng UBND huyện An Lão Nguyễn Văn Quang đã ký Văn bản số 1379/UBND-VP về việc Trường tiểu học Tân Dân đã thu trái quy định trong hai năm học 2015-2016 và 2016-2017.

Văn bản của UBND huyện An Lão nêu rõ số tiền lạm thu, thu trái quy định trong hai năm học là hơn 738 triệu đồng. Trong đó, trường đã thu tiền học thêm là hơn 562 triệu đồng, thu tiền sinh hoạt hè, học hè hơn 120 triệu đồng, thu tiền kỹ năng sống quá mức hơn 55 triệu đồng.

Do vậy, huyện An Lão yêu cầu Trường tiểu học Tân Dân phải hoàn trả số tiền này cho phụ huynh trước ngày 15/11. UBND xã Tân Dân có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đôn đốc trường thực hiện việc hoàn trả.

Kim Ngân