Kỳ III: Công bố The EverRich Infinity thiếu chỗ để xe… Phát Đạt được hưởng lợi gì?

Cập nhật: 19:18 | 16/05/2019
Sở hữu phần diện tích bãi đậu xe riêng 11.121m2 tại chung cư The EverRich Infinity nhưng Công ty Cổ phẩn Phát triển Phát Đạt (công ty Phát Đạt) công bố chỉ có 188 chỗ đậu xe ô tô. Họ được hưởng lợi gì từ việc tuyên bố khan hiếm chỗ để xe này?  
ky iii cong bo the everrich infinity thieu cho de xe phat dat duoc huong loi gi
Chung cư The EverRich Infinity do Công ty Phát Đạt làm chủ đầu tư có đang cố tình “cú đấm ăn xôi” để “móc túi” khách hàng của mình?

Theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, ngày 25/02/2013 Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 212/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về chỉ tiêu chỗ đỗ xe (ô tô, xe máy, xe đạp) áp dụng cho công trình nhà chung cư.

Đối với nhà ở thương mại: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đậu xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe). Còn đối với nhà ở xã hội: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đậu xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe).

Như vậy, với tổng diện tích sàn dự án (tính cả căn hộ, khối văn phòng và officetel) là 50.987m2 - (theo quảng cáo trên Website Phatdat.com.vn tổng diện tích sàn là 83.965,88m2) chung cư The EverRich Infinity có diện tích để xe theo quy định là 10.876m2.

Trao đổi với báo chí, đại diện Công ty Phát Đạt thừa nhận chung cư The EverRich Infinity là 11.121m2, dư 245m2 so với quy định. Trong đó, 4.578m2 là phần diện tích để xe chung, 6.543m2 là bãi đậu xe riêng của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, những thông báo gần đây, công ty Phát Đạt đều cho rằng chung cư “5 sao” The EverRich Infinity đang thiếu chỗ để xe (?). Câu hỏi được đặt ra ở đây, Công ty Phát Đạt có đang cố tình “cú đấm ăn xôi” để “móc túi” khách hàng của mình?

Với 188 chỗ để xe ô tô, mỗi phần có diện tích 10,8 – 12,5m2, thì tổng diện tích tối đa của bãi để xe mà công ty Phát Đạt cung cấp cho người dân mới chỉ là 2.350m2. Vậy, còn 4.193m2 diện tích chỗ đậu xe thuộc sở hữu riêng của Phát Đạt đang ở đâu, tại sao không cung cấp cho người dân sử dụng?

Mặt khác, với diện tích 6.543 m2 công ty Phát Đạt có thể cung cấp cho cư dân tại Chung cư The EverRich Infinity hơn 500 chỗ để xe với diện tích tối đa 12,5m2/chỗ đậu.

Như thông báo của Công ty Phát Đạt một chỗ đậu xe ô tô có giá là 500 triệu đồng, với 188 chổ đậu xe đang rao bán, sẽ mang về cho công ty này ít nhất 94 tỉ đồng. Chưa kể con số hơn 300 chỗ đậu xe ô tô đang “mất tích”, có thể nhẩm tính thấy Công ty Phát Đạt sẽ thu về được cho mình vài trăm tỷ đồng từ việc bán diện tích bãi đậu xe riêng do mình quản lý(?).

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam cho biết: Theo Điểm b Khoản 1 Điều 101 [Chỗ để xe và việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư] Luật nhà ở 2014 quy định thì: “Nếu dự án nhà chung cư có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu mua hoặc thuê chỗ để xe này thì chủ đầu tư phải giải quyết bán hoặc cho thuê chỗ để xe này nhưng phải bảo đảm nguyên tắc mỗi chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không được mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế, xây dựng theo dự án được duyệt dành cho một căn hộ hoặc một phần diện tích thuộc sở hữu riêng trong nhà chung cư;

Trường hợp dự án nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau; trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này”.

Tại sao công ty Phát Đạt đã không đưa hết số diện tích bãi đậu xe riêng do mình quản lý phục vụ cư dân? Tính toán “tạo hiệu ứng ảo” nhằm bán chỗ để xe để thu về hàng trăm tỷ đồng, công ty Phát Đạt có đang cố tình “móc túi” cư dân của mình? Những câu hỏi rất cần có câu trả lời trên thế nhưng phía công ty Phát Đạt vẫn thực hiện chính sách “im lặng” khó hiểu.

Liên quan tới vụ việc trên, trước đó, PV Báo điện tử Tầm Nhìn đã có cuộc trao đổi và làm việc với đại diện Công ty Phát Đạt để làm rõ những ghi vấn trên. Tuy nhiên, vị đại diện này thoái thác trả lời câu hỏi, hứa sẽ có văn bản trả lời cụ thể vấn đề này nhưng nhiều tuần làm việc trôi qua, vẫn chưa có hồi âm.

Cư dân The EverRich Infinity bị chủ đầu tư tuyên bố thiếu chỗ để xe… trách nhiệm thuộc về ai? Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin./

THUẬN YẾN - SỸ ĐỒNG