Kon Tum: 'Nhà sáng tạo trẻ' và máy đọc chữ dành cho người khiếm thị

Cập nhật: 17:14 | 27/10/2018
Vừa qua, Đoàn Việt Nam đã thắng lớn tại Triển lãm quốc tế dành cho nhà sáng tạo trẻ IEYI 2018 tổ chức tại Ấn Độ. Trong đó, chiếc "Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị" của Lê Nguyễn Ngọc Thạnh và Nguyễn Thanh Trung từng giành giải nhất tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 (2016-2017) đã đoạt huy chương Đồng và giải Đặc biệt.
kon tum nha sang tao tre va may doc chu danh cho nguoi khiem thi
Vinh danh nhận giải đặc biệt tại IEYI (nguồn VTV điện tử)

Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ (IEYI) là nơi trình diễn của hơn 110 công trình, dự án từ các nhà sáng tạo trẻ tổ chức tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 17 - 20/10/2018. Đây là năm thứ 14 cuộc thi được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 nhà sáng tạo trẻ đến từ hơn 14 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trong các công trình được vinh danh và nhận giải, Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị của 2 em Lê Nguyễn Ngọc Thạnh và Nguyễn Thanh Trung đã đem về cho đội nhà 1 huy chương Đồng cùng giải Đặc biệt.

"Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị" - chặng đường đầu đời trong nghiên cứu khoa học của Lê Nguyễn Ngọc Thạnh

Lê Nguyễn Ngọc Thạnh là cựu học sinh chuyên Hóa của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị là công trình được hoàn thành từ năm Thạnh học lớp 12 sau vài tháng nghiên cứu và chế tạo sản phẩm dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Hồ Hữ Sơn. Khi được trình làng và ra mắt, thiết bị này đã được Hội đồng giám khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 9 đánh giá cao và đoạt giải Nhất trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 năm 2016-2017.

Thạnh tâm sự: "Khi xưa, mang danh học chuyên Hóa nhưng em lại đầu tư nhiều hơn cho việc tự tìm tòi kiến thức ngoài trường, nhất là kiến thức về điện tử. Em đã từng tự thử làm một số các sản phẩm DIY đơn giản tại nhà, khởi đầu là làm các việc nhỏ nhặt như thay vỏ USB, làm một số máy móc đơn giản để nghịch."

Chia sẻ về nguồn cảm hứng, Thạnh cho biết: “Một lần, tụi em có chuyến đi thăm Trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật của tỉnh, được tiếp xúc với một số bạn nhỏ bị khiếm thị và thấy các bạn rất ham học hỏi nhưng lại không có sách để đọc. Lúc này, bạn Trung đã nảy ra ý tưởng làm máy đọc tài liệu để giúp người khiếm thị tiếp cận được với nhiều loại tài liệu hơn”. Ngọc Thạnh và Thanh Trung đã bắt tay với nhau tiến hành hiện thực hóa ý tưởng của Trung, nghiên cứu chế tạo thiết bị đọc tài liệu dành cho người khiếm thị.

Cơ chế hoạt động của "Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị"

kon tum nha sang tao tre va may doc chu danh cho nguoi khiem thi
Em Lê Nguyễn Ngọc Thạnh, Nguyễn Thanh Trung và sản phẩm dự thi

Giới thiệu về thiết bị, Thạnh cho biết sản phẩm có hình chữ nhật, làm bằng chất liệu nhựa đơn giản, kích thước khoảng 27 x 17 cm, mặt trên có đục các lỗ vừa đầu ngón tay để giúp người khiếm thị cảm nhận chữ nổi.

Máy được xây dựng trên bo mạch xử lý Ardunio, lập trình với ngôn ngữ C và C++. Được sử dụng để đọc các văn bản trên máy tính và xuất ra dưới dạng bảng chữ Braille, giúp người sử dụng lưu trữ văn bản trong USB và đọc bằng cách nhận biết bằng tay trên bề mặt máy. Không chỉ giúp người khiếm thị dễ dàng tiếp xúc hơn với các tài liệu, sách, báo, sản phẩm này còn giúp họ tiếp cận được với các văn bản điện tử rất phổ biến hiện nay.

Thạnh bày tỏ thêm: "Trong quá trình từ lúc lên ý tưởng đến lúc hoàn thành máy gặp khá nhiều khó khăn, chủ yếu ở các phần chấm nổi. Vốn dĩ có rất nhiều cách để làm các chấm này nhưng rất khó để chọn ra một cách thực sự khả thi với giá thành đủ thấp để ứng dụng cho người khiếm thị. Hơn nữa, việc thiếu kinh nhgiệm cũng là một rào cản rất lớn trong quá trình hoàn thiện các phần khác của máy (vỏ máy, thiết kế nói chung, đi dây,…)".

Mô hình của Thạnh và Trung của chỉ có giá 500.000 đồng. Nếu được bán ra thị trường thì giá sẽ chênh lệch hơn một chút, tuy nhiên đây là sản phẩm có giá thành ổn và rẻ, đây cũng là một trong những mục đích mà 2 bạn hướng đến.

Tâm sự của Lê Nguyễn Ngọc Thạnh trong thời gian dự thi ở Ấn Độ và dự định tương lai

Thạnh tâm sự: "Đi thi Quốc tế mới nhận ra mình thiếu sót rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa ở các nước khác nên em nghĩ cần phải dành thêm thời gian để cải thiện bản thân hơn nữa. Đây cũng là cơ hội góp phần giúp em thích nghi dần với các dự án có mức độ phức tạp cao hơn.

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm thì cũng có nhiều vấn đề nhỏ nhặt khác xảy ra: nguồn linh kiện, thời gian,… và khá nhiều yếu tố cũng làm ảnh hưởng đến tinh thần của 2 đứa. Chẳng hạn, trước ngày thi chính thức ở Ấn Độ, máy của tụi em cũng có trục trặc thêm một lần nữa làm 2 đứa rất bất an. Tuy nhiên thì tụi em cũng đã khắc phục được lỗi".

Chia sẻ về các dự án sắp tới, Thạnh cho biết: "Hiện tại em khá bận rộn với công việc của trường nên chỉ đang dành thời gian nghiên cứu thêm các kiến thức bên ngoài và cải thiện kỹ năng làm việc. Việc thực hiện các dự án cá nhân đang tạm thời được lui lại. Một số dự án nhỏ mà em đang làm hiện tại phần lớn đều chỉ liên quan tới bàn phím (bàn phím thủ công tự làm) và một số máy móc nhỏ khác với mục đích chính là để thử nghiệm các kiến thức mới."

Vi Giang