Kinh tế châu Á 2018: Những gam màu sáng – tối

Cập nhật: 11:26 | 10/01/2018
Kinh tế châu Á giữ được mức tăng trưởng cao trong năm 2018 với sự “đột phá” của Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc… Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những rủi ro như thị trường bất động sản quá nóng, nợ cá nhân, doanh nghiệp tăng cao trong khi tiêu dùng trì trệ. Không ai dám chắc khủng hoảng không quay trở lại nếu chính phủ các nước không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.  

Những năm gần đây, châu Á- Thái Bình Dương đã trở thành động lực, đầu tàu phát triển của kinh tế thế giới. Bảng xếp hạng kinh tế thế giới 2018 tiếp tục khắc họa những nét lạc quan của kinh tế toàn cầu, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng đột phá ấn tượng của một số nền kinh tế châu Á. Theo Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) có trụ sở ở Luân Ðôn (Anh), Ấn Ðộ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2018. Xa hơn, đến năm 2032, châu Á sẽ có 5 đại diện trong danh sách 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, cụ thể là Trung Quốc, Ấn Ðộ, Nhật Bản, Indonesia và Hàn Quốc. Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cũng theo báo cáo của CEBR, năng lượng rẻ và cách mạng số sẽ dẫn dắt tăng trưởng kinh tế trong năm 2018.

“Thần tốc” Ấn Độ

Theo báo cáo về "Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới 2018" được công bố mới đây, mặc dù chứng kiến sự tăng trưởng chậm lại vào đầu năm 2017 và những tác động của chính sách đổi tiền song triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ vẫn rất tích cực nhờ chi tiêu tiêu dùng của người dân và đầu tư công tăng mạnh cũng như những cải cách về cơ cấu đang được chính phủ nước này thực hiện. Từ giữa năm 2017, gần 7 tháng sau khi tiến hành đổi tiền, Ấn Độ đã áp dụng một cơ chế đánh thuế thống nhất, hàng hóa và dịch vụ (GST), hay còn gọi là một quốc gia một loại thuế.

kinh te chau a 2018 nhung gam mau sang toi
Kinh tế Ấn Độ sẽ vượt Anh, Pháp chiếm lĩnh vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2018?

Theo Báo cáo này, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ được dự báo vượt mức 6,7% của năm 2017 lên 7,2% trong năm 2018 và 7,4% trong năm 2019, qua đó giúp New Delhi tiếp tục là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

CEBR dự báo, với sự phát triển “thần tốc” này, Ấn Độ có thể vượt "hai đàn anh" là Anh và Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2018

Bước tiến của nền kinh tế Ấn Độ sẽ không chỉ dừng ở vị trí nêu trên. Theo báo cáo của CEBR, đến nửa sau thế kỷ này, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Phó Chủ tịch CEBR Douglas McWilliams nhận định Ấn Độ thậm chí còn có thể tiến nhanh hơn nếu không ít nhiều bị cản bước bởi những những vấn đề như đồng tiền có mệnh giá lớn và cải cách thuế rối ren.

Nhật Bản phục hồi

Với những khó khăn phải đối mặt, việc Nhật Bản duy trì vị trí số 3 trong bảng xếp hạng của gần một thập kỷ tới và chỉ bắt đầu rớt xuống vị trí số 4 vào năm 2027 cũng có thể coi là nỗ lực không nhỏ. Những dữ liệu chính thức được công bố mới đây cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/1993. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang trên đà phục hồi dù còn chậm.

Cụ thể, tỉ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đạt mức 2,7% trong tháng 11, trong khi tỉ lệ số việc làm/ứng viên tăng nhẹ lên mức 1,56 (tức có 156 việc làm cho mỗi 100 người tìm việc) - mức cao nhất trong gần 44 năm qua. Những con số này được công bố giữa lúc Nhật vừa ghi nhận 7 quý kinh tế tăng trưởng liên tiếp, chuỗi dài nhất trong 16 năm qua. Chuyên gia kinh tế cấp cao của Công ty Tài chính Nomura Securities, ông Masaki Kuwahara, nhận định kinh tế Nhật dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong nửa đầu năm 2018.

Những rủi ro

Mặc dù kinh tế châu Á năm 2018 nhiều gam màu sáng thể hiện ở tốc độ tăng trưởng cao nhưng vẫn tồn tại những rủi ro mà nếu chính phủ các nước không có biện pháp nhăn chặn kịp thời, một cuộc khủng hoảng có thể quay trở lại.

Thị trường bất động sản tăng trưởng quá nóng dẫn đến thừa thãi nguồn cung gây thiệt hại cho không ít nền kinh tế châu Á. Tại Jalan Kuching, khu vực cách trung tâm Kuala Lumpur khoảng 20 phút lái xe, người ta nhìn thấy nhiều biểu ngữ giăng bên ngoài tòa nhà đã hoàn thành trước đó đến một năm. Giá cho thuê cảu tòa nhà quá cao nên dù đã hoàn thành khá lâu, tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà chỉ đạt 10% dù tòa nhà này không xa trung tâm.

Không chỉ riêng khu vực trên, tình trạng quá thừa thãi bất động sản các phân khúc diễn ra vô cùng phổ biến tại thủ đô Kuala Lumpur. Tại nhiều tòa nhà sang trọng cách tòa nhà biểu tượng Petronas chỉ khoảng 10 phút đi bộ, tỷ lệ lấp đầy cũng chỉ đạt chưa đến 50%. Giá cho thuê quá cao, chủ những tòa nhà này đặt giá đến 2.120USD/mét vuông/tháng cho mỗi diện tính 278 mét vuông.

Tại Philippines, vấn đề tăng trưởng tiêu dùng thấp hiện đang khiến không ít nhà hoạch định chính sách lo lắng. Trong quý 3/2017, tiêu dùng cá nhân chỉ tăng trưởng được 4,5%, thấp hơn mức mục tiêu 6% đến 3 quý liên tiếp. Nhiều khả năng người Philippines đang ngày một tiết kiệm hơn.

Cho đến nay, người ta chưa nhìn thấy rõ ràng hậu quả của những vấn đề trên đối với nền kinh tế, thế nhưng chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế châu Á khi áp lực trên toàn cầu gia tăng.

Ngân hàng Trung ương và chính phủ nhiều nước châu Á thừa hiểu những rủi ro này. Trong báo cáo gửi lên chính phủ, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc phân tích: “Những hộ gia đình thu nhập thấp và những người vay tiền có tuổi ngoài 50 sẽ phải chịu tác động nặng nề nhất khi lãi suất tăng 100 điểm cơ bản.”

Ngân hàng Negara Malaysia, Ngân hàng Trung ương Malaysia, trong tháng 11/2017 dự báo tỷ lệ văn phòng trống tại Klang Valley sẽ lên đến 32% vào năm 2021, đồng thời cảnh báo các yếu tố bất ổn sẽ gây ra nhiều rủi ro lên tổng thể nền kinh tế trong bối cảnh có khủng hoảng.

Trong cùng tháng, Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore không khỏi lo lắng: “Những diễn biến mới nhất trên thị trường bất động sản tiềm ẩn rủi ro gây ra nhiều vấn đề với tình hình ổn định kinh tế. Các bên tham gia thị trường cần phải xem xét kỹ các yếu tố cung cầu và hành động thận trọng.”

Nam Khánh