Không để người lao động “đói” Tết

Cập nhật: 15:24 | 12/01/2018
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần phối hợp với các cấp có thẩm quyền tổ chức chăm lo Tết chu đáo cho công nhân, người lao động, không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào, với bất kỳ hoàn cảnh, lý do gì không được ăn Tết. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa XI) tổ chức sáng 12/1.

khong de nguoi lao dong doi tet
Phó Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động dịp Tết 2018.

Phó Thủ tướng mong muốn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ để thực hiện tốt trách nhiệm chăm lo đời sống người lao động, công nhân.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, với yêu cầu hội nhập sâu rộng và đổi mới. Trong bối cảnh đó, điều quan trọng nhất là cần làm gì để giai cấp công nhân Việt Nam với vai trò tiên phong có bước chuẩn bị sẵn sàng đón nhận cuộc cách mạng này?

“Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hệ thống công đoàn các cấp cần nghiên cứu xây dựng kế hoạch tận dụng cách mạng công nghiệp 4.0, làm sao để giai cấp công nhân, người lao động phát huy được tính tiên phong trong nắm bắt tri thức mới theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương và các văn bản, chỉ thị của Đảng đã ban hành”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống chính quyền phối hợp cùng công đoàn các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm này.

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2018, Phó Thủ tướng lưu ý Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần phối hợp với các cấp có thẩm quyền tổ chức chăm lo Tết chu đáo cho công nhân, người lao động, trên tinh thần an toàn, vui tươi, phấn khởi, tiết kiệm, không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào, với bất kỳ hoàn cảnh, lý do gì không được ăn Tết.

Năm 2017, các cấp công đoàn chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với 27.866 bản, tăng 817 bản so với năm 2016.

Có 1.196 công đoàn cơ sở đối thoại, thương lượng thành công nâng giá trị bữa ăn ca của 275.698 người lao động từ 15.000 đồng trở lên.

Các cấp công đoàn tham gia với doanh nghiệp tổ chức 30.641 cuộc đối thoại định kỳ 3 tháng/lần, tăng gần 39% và 3.101 cuộc đối thoại đột xuất, tăng gần 21% so với năm 2016, góp phần kịp thời giải quyết nhiều vướng mắc, bức xúc của người lao động ở cơ sở.

Các cấp công đoàn tham gia 24.446 cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động, tăng gần 4.000 cuộc so với năm 2016, kiến nghị kịp thời với các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động...

H.Bình