Khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng trong vụ 'bảo kê' ở chợ Long Biên

Cập nhật: 05:29 | 06/12/2018
Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với 3 đối tượng là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án “bảo kê” tại chợ Long Biên, chiều 5/12, Viện KSND TP Hà Nội đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật Hình sự 2015.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trước đó, ngày 1/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên.

khoi to bi can bat tam giam 3 doi tuong trong vu bao ke o cho long bien
Những hình ảnh về việc thu tiền 'bảo kê' tại chợ Long Biên được phóng viên ghi nhận.

Cũng liên quan đến vụ việc này, nhóm phóng viên điều tra vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên, trong đó có nhóm phóng viên của Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam đã nhận được tin nhắn qua điện thoại đe dọa giết cả gia đình.

Trước sự manh động của các đối tượng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm đối tượng đe dọa và có các biện pháp cần thiết, phù hợp để bảo vệ an toàn cho phóng viên, người tố giác tội phạm và những người liên quan đến vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên, Hà Nội.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả điều tra, xử lý các đối tượng, tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ sau 5 ngày nữa.

Cuối tháng 9 vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TPHCM đã phát phóng sự về tình trạng "bảo kê" tại chợ Long Biên.

Theo đó, để có một chỗ đỗ xe vận chuyển hàng hóa, tiểu thương phải nộp khoảng 250.000 đồng mỗi lượt xe. Có người đã đóng theo năm với số tiền chừng 100 triệu đồng.

PV