Bệnh Viện Hữu Nghị - Thành phố Hà Nội:

Khoa Thần Kinh - 'Chất lượng và hiệu quả điều trị, chăm sóc, phục vụ bệnh nhân là mục tiêu hàng đầu'!

Cập nhật: 06:49 | 13/10/2018
Đến với Khoa Thần Kinh - Nhà A - Bệnh Viện Hữu Nghị tại số 1, đường Trần Khánh Dư, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, tất cả bệnh nhân đều cảm thấy hài lòng, vui vẻ, phấn khởi khi nhận được sự đổi mới vượt bậc trong thái độ, chăm sóc, phục vụ tận tình, chu đáo, chất lượng và hiệu quả điều trị nâng cao rõ rệt.    

Bệnh Viện Hữu Nghị Việt - Xô

Bệnh viện Hữu Nghị tiền thân là "Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô", được thành lập ngày 28/03/1958, là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh loại I, có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ cấp trung cao trong cơ quan dân chính Đảng ở các tính phía Bắc.

Ngày 14/11/1994, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô được đổi tên thành Bệnh viện Hữu Nghị.

khoa than kinh chat luong va hieu qua dieu tri cham soc phuc vu benh nhan la muc tieu hang dau
Bệnh viện Hữu Nghị

Cho đến nay, Bệnh viện Hữu nghị đã thực sự trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân khu vực Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước, được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, trở thành bệnh viện đa khoa loại I, hoàn chỉnh, với 25 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng và 8 phòng chức năng, với qui mô 650 giường kế hoạch. Bệnh viện đang nỗ lực phấn đấu, để trở thành một trong những Trung tâm kỹ thuật cao hàng đầu của đất nước

Ngày 25/03/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện Hữu nghị (28/03/1958 - 28/03/2018). Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất lần 2 cho Bệnh viện và các phần thưởng cao quý khác cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện.

khoa than kinh chat luong va hieu qua dieu tri cham soc phuc vu benh nhan la muc tieu hang dau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động cho các cá nhân và tập thể của Bệnh viện Hữu Nghị nhân dịp Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện ngày 28/03/2018

Khoa Thần Kinh – “Luôn phục vụ tốt người bệnh!”

Đó là mục tiêu của tập thể lãnh đạo, bác sỹ và nhân viên Khoa Thần Kinh đang cố gắng hoàn thành.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, không thể thiếu sự quan tâm, động viên, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban giám đốc và sự giúp đỡ của các khoa phòng trong bệnh viện, cũng như sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể lãnh đạo, đội ngũ bác sỹ, cán bộ, nhân viên của khoa, thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt hơn trong công tác chăm sóc, điều trị, phục vụ người bệnh, không để xảy ra sai sót chuyên môn, không có đơn thư khiếu kiện, đặc biệt có nhiều thư khen ngợi và đề nghị biểu dương.

Khoa Thần Kinh là một trong những khoa được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ, cùng các giáo sư (GS.), thạc sỹ (ThS.), bác sỹ đầu ngành chẩn đoán và điều trị...Phụ trách khoa - Thạc sỹ - Bác sỹ Mai Đức Thảo cùng với 34 cán bộ, nhân viên khoa gồm 10 Bác sỹ (Bác sỹ chuyên khoa II (BS CKII), Thạc sỹ, Bác sỹ đa khoa), 24 điều dưỡng và 1 hộ lý đã luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc việc nhiệm vụ được giao: Khám, điều trị, chăm sóc, theo dõi, quản lý và phục hồi chức năng cho người bệnh mắc bệnh thuộc chuyên khoa Thần kinh như: tai biến mạch máu não, các bệnh thoái hoá não và hệ thần kinh, bệnh thần kinh ngoại biên, bệnh động kinh, khối u hệ thần kinh, bệnh thần kinh do nhiễm độc, do rối loạn chuyển hoá, bệnh thần kinh mạn tính….

khoa than kinh chat luong va hieu qua dieu tri cham soc phuc vu benh nhan la muc tieu hang dau
Phụ trách Khoa Thần Kinh - Thạc sỹ, Bác sỹ Mai Đức Thảo

Mặt khác, Khoa Thần Kinh cũng đảm nhận nhiệm vụ: Khám, hội chẩn chuyên khoa, khi được các khoa trong bệnh viện yêu cầu; Ghi điện não và đọc kết quả cho các người bệnh được chỉ định trong toàn bệnh viện cả nội và ngoại trú, người bệnh khám chữa bệnh theo yêu cầu; Khám bệnh, theo dõi và điều trị ngoại trú cho người bệnh mắc bệnh chuyên khoa thần kinh; Tham gia công tác chỉ đạo tuyến, khám sức khoẻ định kỳ cho các cán bộ các tỉnh, thành phố khi được yêu cầu; Thực hiện nghiên cứu khoa học, tham gia các buổi sinh hoạt khoa học của ngành, của Bệnh viện.

khoa than kinh chat luong va hieu qua dieu tri cham soc phuc vu benh nhan la muc tieu hang dau
Đội ngũ lãnh đạo, bác sỹ và nhân viên của Khoa Thần Kinh - Bệnh viện Hữu Nghị

Hơn thế nữa, Khoa Thần Kinh đã tham gia phục vụ các kỳ hợp Quốc hội, tham gia phục vụ các đoàn khi có yêu cầu của Bệnh viện ; Cùng bệnh viện tham gia khám sức khỏe của Ban chăm sóc sức khỏe các tỉnh khi được phân công; Tham gia đầy đủ và nhiệt tình các phong trào hoạt động của Bệnh viện; Tham gia 2 báo cáo nghiên cứu khoa học tại hội nghị khoa học 3 bệnh viện tổ chức tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện ngày 28/03/2018.

Cùng với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể lãnh đạo, bác sỹ và cán bộ, nhân viên trong khoa, Khoa Thần Kinh đã làm tăng thêm bảng thành tích cao của Bệnh viện Hữu Nghị, khi giành được Cờ thi đua của ngành Y tế tặng những năm 1976, 1977 và 1978 và được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1986.

Từ những ngày đầu thành lập năm 1958, Khoa Thần Kinh chỉ mới có 20 giường bệnh. Đến đầu năm 2018, kê hoạch giường bệnh khoa Thần kinh được phân bổ là 65 giường, với đặc điểm tình hình bệnh nhân đông để đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh nên số giường thực kê tại khoa là 80 giường. Trong số đó, khoảng 1/3 số bệnh nhân là bệnh nhân nặng, đòi hỏi phải hồi sức tích cực vì hôn mê, suy đa tạng, thông khí nhân tạo, sinh hoạt tại giường, phải chăm sóc toàn diện.

khoa than kinh chat luong va hieu qua dieu tri cham soc phuc vu benh nhan la muc tieu hang dau
Tập thể lãnh đạo, bác sỹ, nhân viên y tế Khoa Thần Kinh - Bệnh viện Hữu Nghị

Hiện nay, Khoa Thần Kinh đã phân bệnh nhân thành 2 khu: Khu bệnh lý đột quỵ, bệnh lý thần kinh trung ương và Khu bệnh lý thần kinh ngoại vi, parkinson, sa sút trí tuệ để thuận tiện việc chăm sóc theo dõi, định hướng phát huy chuyên khoa sâu cho các bác sỹ. Khoa tổ chức đi buồng thường xuyên để nhanh chóng rút kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị, cũng như công tác của điều chăm sóc bệnh nhân và vệ sinh buồng bệnh kịp thời xử trí và khắc phục, do đó bệnh phòng sắp xếp gọn gàng, vệ sinh khoa phòng sạch sẽ, "không có mùi bệnh viện", an ninh trật tự tốt, đáp ứng công tác khám chữa bệnh...

Đồng thời, dưới sự chỉ đạo, quan tâm, động viên của Ban giám đốc, cũng như sự giúp đỡ của các khoa phòng trong Bệnh viện, tập thể Khoa Thần Kinh đã luôn phấn đấu, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tất cả vì mục tiêu là "phục vụ tốt người bệnh", phát huy tinh thần tự chủ, tập trung trí tuệ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, khi có những buổi hội chẩn những ca bệnh khó, những ca bệnh chưa rõ chẩn đoán và điều trị với các Giáo sư đầu ngành thần kinh: GS Nguyễn Đức Hinh, BS CKII Lý Ngọc Liên..., Khoa Thần kinh đã chủ động hợp tác cùng các khoa phòng khác: Khoa Ngoại, Khoa Can thiệp mạch, Khoa Điện quang can thiệp giảm đau, Khoa Hồi sức cấp cứu ...đã chẩn đoán và điều trị thành công nhiều ca bệnh khó và phức tạp được người bệnh và người nhà tin tưởng, khen ngợi.

Bên cạnh đó, Khoa Thần Kinh cũng rất chú trọng công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Khoa đã chủ động mời khoa Chống nhiễm khuẩn tập huấn cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong khoa các bước rửa tay, tuân thủ các quy trình chăm sóc, chữa bệnh.

khoa than kinh chat luong va hieu qua dieu tri cham soc phuc vu benh nhan la muc tieu hang dau
Đội ngũ lãnh đạo, bác sỹ và nhân viên Khoa Thần Kinh

Thêm vào đó, bệnh nhân khoa thần kinh chủ yếu bệnh nhân già yếu, ăn uống kém do đó dinh dưỡng cho người bệnh cũng hết sức quan trọng. Khoa đã kết hợp hội chẩn với khoa Dinh dưỡng tiết chế khám và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh. Nhờ vậy, nhiều bệnh nhân đã được chăm sóc đúng phương pháp, đủ dinh dưỡng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Điều dưỡng ở khoa đang thực hiện đề tài: "Nghiên cứu về đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tại khoa Thần kinh"

Ngoài ra, Khoa Thần Kinh cũng hết sức quan tâm tới vấn đề người giúp việc và chăm sóc người bệnh tại khoa. Hàng tháng, lãnh đạo Khoa đã tổ chức các buổi phổ biến nội quy, các bước chăm sóc người bệnh. Bước đầu, hoạt động này đã thu được kết quả tốt: Tình hình an ninh trật tự trong khoa tốt hơn; Việc chăm sóc người bệnh chu đáo hơn; Khoa cũng bố trí chỗ để đồ cho người giúp việc, đặc biệt trong phòng bệnh nhân nặng, nên bệnh phòng sạch sẽ, gọn gàng hơn. Từ mô hình này, lãnh đạo khoa tiếp tục phát huy và lên kế hoạch đào tạo cơ bản về chăm sóc người bệnh để khoa và gia đình phối hợp cùng phục vụ người bệnh đạt chất lượng tốt hơn.

Không những thế, mục tiêu chung của bệnh viện là hướng đến sự hài lòng của người bệnh, nỗ lực thực hiện:“Đổi mới phong cách thái độ của nhân viên Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đặc biệt thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử” do Bộ Y tế ban hành: Quy tắc ứng xử tại Khoa, phòng và trong Bệnh viện. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Khoa Thần Kinh liên tục học tập, nhắc nhở quy tắc ứng xử. Nhân viên khoa luôn có thái độ phụ vụ ân cần, lễ phép, niềm nở, tận tình để làm hài lòng người bệnh và người nhà người bệnh… Nhiều bệnh nhân sau khi đến khám, điều trị tại khoa, đều có chung một nhận xét: Đội ngũ lãnh đạo, bác sỹ, điều dưỡng và nhân viên trong khoa luôn hết lòng chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tận tình, chu đáo. Đôi khi, người bệnh trong lúc đau ốm, bệnh tật, thường có những cảm xúc, biểu hiện, thái độ thất thường, khó chịu, nhưng đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên trong Khoa vẫn ân cần, lễ phép, nhẹ nhàng, niềm nở và tận tình chăm sóc. Điều đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi bệnh nhân và người nhà đối với khoa Thần Kinh.

khoa than kinh chat luong va hieu qua dieu tri cham soc phuc vu benh nhan la muc tieu hang dau
Phụ trách khoa và các bác sỹ, nhân viên y tế của Khoa Thần Kinh đang khám, chữa bệnh cho bệnh nhân trong phòng bệnh nhân nặng

Nhằm chăm sóc, điều trị được nhiều hơn cho tất cả người bệnh đến với Khoa, Khoa Thần Kinh đã tổ chức khám và điều trị bệnh nhân tự tuyện tại Phòng khám Nội Thần kinh ở tại khoa (Phòng 207). Đồng thời lãnh đạo khoa cũng đã đề nghị cấp trên xem xét, cho phép khoa tổ chức phòng điều trị chuyên khoa tự nguyện tại khoa, để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho bệnh nhân tới khám, điều trị, nhập viện cũng như ra viện đều hài lòng với sự điều trị, phục vụ, chăm sóc tại khoa.

khoa than kinh chat luong va hieu qua dieu tri cham soc phuc vu benh nhan la muc tieu hang dau
Bác sỹ và nhân viên y tế đang khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tại P207 - Khoa Thần Kinh

Tiếp đó, với mục tiêu hướng tới sự phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc, phục vụ và điều trị cấp 1, lãnh đạo Khoa Thần Kinh đã xin ý kiến lãnh đạo Bệnh viện rút số giường bệnh xuống 75 giường và triển khai một số kỹ thuật phát triển chuyên ngành; Tổ chức và triển khai Câu lạc bộ người bệnh Parkinson; Xây dựng và tổ chức “Trung tâm đột quỵ”; Phối hợp với Khoa PHCN xây dựng và triển khai Phòng Phục hồi chức năng tại Khoa; Triển khai kỹ thuật ghi Điện cơ, tăng cường tiêm Botox điều trị rối loạn trương lực cơ; Phối hợp các đơn vị bạn đẩy mạnh điều trị chống đau trong bệnh lý thần kinh ngoại vi.

Như vậy, trên con đường hoàn thành mục tiêu “Luôn phục vụ tốt người bệnh”, tập thể lãnh đạo, bác sỹ và nhân viên khoa Thần Kinh vẫn không ngừng rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý giỏi chuyên môn, sáng y đức, tận tâm cống hiến, tất cả vì chăm sóc bệnh nhân tốt nhất, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “thày thuốc như mẹ hiền” Mặc dù vậy, cuộc sống cán bộ nhân viên ngành y nói chung, cũng như ở khoa Thần Kinh, Bệnh viện Hữu Nghị nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, công việc vất vả, gian nan, thu nhập còn thấp. Rất mong lãnh đạo các cấp, các cơ quan hữu quan và tập thể quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cao nhất, để những thày thuốc có thể toàn tâm, toàn ý hoàn thành mục tiêu trên con đường sự nghiệp "cứu người" vẻ vang đã chọn lựa.

Hoàng Lân