Huyện Triệu Sơn - Tỉnh Thanh Hóa:

Kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Cập nhật: 20:05 | 01/11/2018
Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa liên tục nhận được đơn của anh Trịnh Quốc Thiệp ở thôn 5, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn tố cáo và đề nghị khởi tố đối với ông Hà Văn Bình ở thôn Xuân Tiến, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn và một số đối tượng dùng hung khí, vào tận nhà đánh anh Thiệp và công nhiên chiếm đoạt tài sản của anh Thiệp, dẫn đến anh Thiệp bị mất 11% sức khoẻ (có giấy chứng nhận của bệnh viện). Tuy nhiên, cho tới nay Công an Triệu Sơn vẫn chưa tiến hành khởi tố vụ án theo đúng pháp luật. Mặt khác, chuyện “vô lý” đang diễn ra là: Trong khi nhóm người hành hung và đánh đập, gây thương tích cho anh Thiệp thì vẫn “nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”, mà những người giúp đưa nạn nhân đi viện cấp cứu lại vướng vòng lao lý???

Đơn thư kêu cứu của nạn nhân bị "bỏ ngỏ"?

Theo nội dung đơn thư của anh Thiệp: Khoảng 20 giờ, ngày 21/04/2018, anh Thiệp đang ở nhà của mình (Thôn 5 xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) thì đối tượng tên Hà Văn Bình cùng con trai Hà Quang Dương dẫn theo một nhóm người đến nhà hành hung anh Thiệp rất dã man. Những người này mang theo nhiều hung khí: dao, gậy gộc... đánh đập anh Thiệp rất hung hãn. Rất may mắn, anh Thiệp được những người hàng xóm kịp đưa tới bệnh viện đa khoa huyện Triệu Sơn (BVĐK Triệu Sơn) cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều.

Căn cứ: Kết quả hồ sơ bệnh án và Biên bản xem xét dấu vết trên thân thể của bệnh nhân, ngày 15/06/2018, Trung tâm pháp y - Sở Y tế Thanh Hoá đã có Kết luận số 394 về khám pháp y thương tích theo bệnh án của BVĐK Thanh Hoá ngày 21/04/2018 chứng nhận: Anh Thiệp bị “Chấn thương sọ não – chấn thương phần mềm do bị đánh”. Trung tâm giám định kiểm tra phần sưng nề đỉnh đầu, bầm tím sườn trái kích thước 10x1cm, vị trí mặt ngoài 1/3 trên cẳng chân có vết thương chảy máu, vết thương vùng da cổ không rõ hình dạnh, kích thước và kết luận “anh Thiệp mất 11% sức khoẻ”.

ke pham toi van nhon nho ngoai vong phap luat
Kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm pháp y tỉnh Thanh Hóa về thương tích của anh Trịnh Quốc Thiệp

Cũng theo đơn thư của anh Thiệp, nguyên nhân của việc ông Bình dẫn đến người đến hành hung anh Thiệp là do: Từ năm 2016, anh Thiệp thế chấp ô tô để vay của ông Hà Văn Bình số tiền là 120 triệu đồng với lãi xuất 3000/1 ngày/1 triệu đồng. Nhưng do làm ăn thua lỗ, nên đến cuối năm 2017, anh Thiệp phải bán xe ô tô để trả cả gốc và lãi cho ông Bình lên tới số tiền 237 triệu đồng, nhưng theo cách tính lãi của ông Bình, anh Thiệp vẫn còn nợ lại ông Bình là: 60 triệu đồng. Anh Trịnh Quốc Thiệp đã xin ông Bình không trả lãi và xin trả dần hết số nợ gốc trong vòng 3 tháng. Mặc dù lúc đầu ông Bình đồng ý, nhưng sau đó từ đầu năm 2018 đến tháng 04/2018, trong lúc anh Thiệp đi làm ăn xa kiếm tiền trả nợ, ông Bình đã dẫn người đến nhà anh Thiệp đe dọa, thúc ép bố mẹ anh Thiệp trả nợ và dẫn đến vụ hành hung anh Thiệp ngày 21/04/2018.

Mặt khác, ông Trịnh Công Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Sơn cho biết: “Bản thân anh Thiệp là một Đảng viên ưu tú, có trình độ đại học đang là Đảng viên trẻ tuổi nhất của Đảng Bộ xã Minh Sơn,luôn là người đi đầu trong công tác Đoàn, hội,văn hóa văn nghệ của Trường và địa phương. Có thể anh Thiệp vay tiền của ông Bình để làm ăn nhưng do thua lỗ chưa trả được nhưng cũng không thể vì vậy mà gây thương tích cho anh thiệp. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.”

Mặc dù, anh Thiệp đã liên tiếp làm đơn gửi đến rất nhiều cơ quan chức năng có thẩm quyền ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, việc anh Thiệp bị chấn thương nặng do hậu quả của vụ hành hung trên không được giải quyết, cũng như nhóm người gây thương tích cho anh Thiệp vẫn "nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật"???

ke pham toi van nhon nho ngoai vong phap luat
Phiếu chuyển đơn của UBND tỉnh Thanh Hóa tới Công an tỉnh Thanh Hóa về đơn thư của anh Trịnh Quốc Thiệp

Có sự "bao che, dung túng" cho kẻ phạm tội?

Cũng theo đơn của anh Thiệp: “ Ngày hôm ấy nếu không có những người bạn tốt bụng nghe tiếng kêu cứu, tới giúp em không biết mình còn sống để làm đơn nữa hay không?!” Đến khoảng 22 giờ, ngày 21/04/2018 anh Thiệp được chuyển lên cấp cứu tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá, vì chấn thương sọ não và đa chấn thương. Sau gần 20 ngày điều trị, anh Thiệp được xuất viện, nhưng vẫn rất đau đầu. Nên ngày 01/05/2018, anh Thiệp tiếp tục đến BVĐK Thanh Hoá điều trị tiếp và ngày 16/05/2018, anh Thiệp được giới thiệu chuyển tuyến để điều trị tiếp...

ke pham toi van nhon nho ngoai vong phap luat
Giấy chuyển viện của BVĐK Thanh Hóa ra Bệnh viện Tâm thần cho bệnh nhân Trịnh Quốc Thiệp

Theo ông Nguyễn Bá Khanh (hàng xóm nhà anh Thiệp) cho biết: Khoảng 20 giờ ngày 21/04/2018, con ông Khanh là Nguyễn Bá Huy (sinh năm 2001), anh Trịnh Văn Thắng (sinh năm 1993) và Ngô Văn Dương (sinh năm 1995) ở gần đó tình cờ nghe tiếng kêu cứu từ nhà ông Trưởng thôn 5, Trịnh Quốc Kỳ (là bố anh Thiệp). Khi Huy, Dương và anh Thắng vào nhà anh Thiệp, thì thấy cha con ông Bình đi ra và còn đấm vào bụng Huy. Huy, Dương và anh Thắng vào buồng ngủ thì thấy anh Thiệp nằm bất tỉnh trên vũng máu. Thấy vậy, con ông cùng các bạn đưa anh Thiệp đến BVĐK huyện Triệu Sơn cấp cứu. Trong lúc anh được bạn đưa đến BVĐK Triệu Sơn cấp cứu thì gặp bố con ông Bình và nhóm người đi cùng, cũng đến bệnh viện để điều trị, với lý do “bị đánh”??? Hai bên có to tiếng, xô xát với nhau tại bệnh viện, nhưng không gây mất trật tự công cộng đến mức làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của bệnh viện. Tuy vậy, ba ngày sau, gia đình ông Khanh liên tục nhận được giấy triệu tập của Công an huyện Triệu Sơn mời con ông Khanh lên làm việc, lần nào về, Huy cũng nói “Công an huyện gọi lên nhưng không hỏi gì… Nhưng đến ngày 07/08/2018, Huy bị tạm giữ và đến ngày 08/08/2018, Công an huyện có thông báo cho gia đình ông Khanh về việc tạm giữ Huy?”

Bên cạnh đó, thông tin từ phía BVĐK Triệu Sơn, ông Hà Xuân Tịnh cho biết: Bệnh viện có tiếp nhận những bệnh nhân nói trên và bệnh nhân Thiệp sau đó được chuyển lên tuyến trên để cấp cứu do chấn thương sọ não, nhưng không có đề cập đến việc vụ gây mất trật tự công cộng tại bệnh viện ngày hôm đó... Những lần họp giao ban sau đó, cũng không thấy Ban giám đốc cảnh báo hay nhắc nhở gì đến vụ gây mất trật tự công cộng làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của bệnh viện.

Trong khi đó, Thiếu tá Lê Nguyên Sáng - Phó Công an huyện Triệu Sơn cho biết: Ngày 06/08/2018, Cơ quan cảnh sát điệu tra (CQCSĐT) - Công an huyện Triệu Sơn (Công an Triệu Sơn) đã ra Quyết định số 45 khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” đối với ông Hà Quang Bình. CQCSĐT - Công an Triệu Sơn cũng đã chứng minh được vụ việc “gây mất trật tự công cộng làm hảnh hưởng hoạt động bình thường của BVĐK Triệu Sơn vào tối 21/04/2018 do nhóm bạn của anh Thiệp gây ra”.

Mặc dù trong những bạn hàng xóm đã cứu và giúp đưa anh Thiệp đi bệnh viện cấp cứu, chưa ai có tiền án, tiền sự, chưa có đủ căn cứ chứng minh họ có thật sự “gây mất trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường” của BVĐK Triệu Sơn ở mức độ nào, có nghiêm trọng hay không??? nhưng họ đã bị Công an huyện Triệu Sơn đã tạm giam gần 3 tháng để điều tra, làm rõ vụ án, và để điều tra xem có liên quan đến vụ án nào khác hay không, như vậy có “oan uổng” cho họ hay không???

Trong khi đó, mặc dù ngày 12/08/2018, bố con ông Hà Văn Bình cũng đã đi giám định y khoa về thương tật, tuy vậy, cho đến nay chưa có kết quả??? Như vậy là “ai hành hung ai bị chấn thương” cần phải được cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ??? Và nếu CQCSĐT - Công an Triệu Sơn có đủ bằng chứng việc ông Bình cho vay nặng lãi (lãi suất “cắt cổ”), sau đó ép trả nợ bằng hình thức tổ chức người đến tận nhà đánh đập, hành hung người vay, thì ông Bình thêm tội danh nữa là “cưỡng đoạt tài sản của người khác” vẫn "nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật"? Dư luận đang cho rằng: “Công an huyện Triệu Sơn không công bằng trong việc giải quyết các đối tượng”, có sự “bao che, dung túng” cho đối tượng hành hung, đánh đập, gây thương tích cho người khác???

Đề nghị Công an tỉnh Thanh Hoá nhanh chóng tổ chức điều tra, xem xét làm rõ vụ án hành hung, đánh đập gây thương tích, xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của anh Trịnh Quốc Thiệp, cũng như việc tổ chức cho vay nặng lãi và việc cố ý hành hung để ép trả nợ của cha con ông Hà Văn Bình, đồng thời làm rõ các đối tượng đã gây rối trật tự công cộng tại bệnh viện đa khoa huyện Triệu Sơn, để xử lý nghiêm minh “đúng người, đúng tội” theo đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của những người liên quan.

Phóng viên