Iran dọa tiêu diệt mọi căn cứ Mỹ và dìm Israel xuống địa ngục

Cập nhật: 14:42 | 11/02/2018
Tư lệnh quân đội Iran vừa mạnh mẽ cảnh báo nước ông sẽ "mở cổng địa ngục" cho Israel và tấn công tất cả các căn cứ Mỹ trong khu vực. 
iran doa tieu diet moi can cu my va dim israel xuong dia nguc
Phó tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran Hossein Salami. (Ảnh: Tasnim News)

"Tuyên bố về chuyến bay của UAV Iranvà việc Tehran có liên quan đến vụ bắn hạ máy bay Do Thái thật nực cười và vô lý đến mức không đáng phải bình luận" - RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi nói. Ông bổ sung rằng, các quan chức Iran đang hoạt động ở Syria chỉ với tư cách cố vấn, và họ làm như vậy "theo đề nghị của chính phủ hợp pháp của Syria".

"Hơn nữa, bất kỳ hành động gây hấn nào của Tel Aviv sẽ gây phản ứng nghiêm trọng. Đó là vì Iran có khả năng "tạo ra địa ngục cho người Do Thái" - Chuẩn tướng Hossein Salami, Phó chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran cho hay.

Ông Qassemi nói thêm, Syria là một nhà nước có chủ quyền, chính phủ và lực lượng vũ trang có quyền hợp pháp để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình và chống lại bất kỳ hành động xâm lược nào.

Ông nhấn mạnh rằng, nước ông có sức mạnh quân sự đủ để "tiêu diệt tất cả các căn cứ của Mỹ - đồng minh của Israel" trong khu vục đồng thời tuyên bố Lầu Năm góc tốt hơn nên "rời khỏi khu vực" trước khi hứng những thất bại nhục nhã.

Tuyên bố của Tướng Salami được đưa ra trong bối cảnh lò lửa Trung Đông đang nóng rực thổi bùng nguy cơ chiến tranh sau khi một chiến đấu cơ F-16 của Israel bị quân đội Syria bắn hạ.

Một trong những phi công máy bay F-16 của Israel hiện đang nguy kịch và được cấp cứu ở bệnh viện. Để trả đũa, Israel đã thực hiện 12 cuộc tấn công vào các mục tiêu Syria và Iran ở Syria.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran nói phản ứng của Syria là "một cảnh báo rõ ràng đối với Israel và kỷ nguyên Israel không kích Syria đã kết thúc". Vị này cũng đe dọa sẽ trả đũa mạnh mẽ trước "mọi hành động xâm lược hơn nữa" từ Israel.

Sáng 10.2, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đánh chặn một chiếc UAV của Iran vượt qua lãnh thổ Syria vào Israel. Đáp trả, Israel tiến hành không kích vào những vị trí của Iran ở Syria.

Quân đội Israel sau đó cho biết một chiếc tiêm kích F-16 bị bắn hạkhi chiến đấu chống lại hỏa lực ồ ạt của Syria. Phi công thoát được và sống sót. IDF tấn công 12 mục tiêu của Iran và Syria ở Syria, kể cả các đơn vị phòng không. Damascus tố cáo hành động của Israel là xâm lược.

Hải Nguyên