Huyện Phù Cừ: Cần kiểm tra các doanh nghiệp chấp hành kế hoạch 93A của tỉnh?

Cập nhật: 11:49 | 03/01/2018
Chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cấp phép, nhưng doanh nghiệp vẫn tự ý san lấp mặt bằng trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp trong khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện giao đất.

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cấp phép, nhưng doanh nghiệp vẫn tự ý san lấp mặt bằng trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp trong khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện giao đất. Việc này nhân dân đã kiến nghị lên chính quyền địa phương nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết…

Doanh nghiệp “tự tung, tự tác”?

Theo phản ánh của người dân xã Minh Tân, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên), doanh nghiệp tự ý san lấp đất nông nghiệp trên là Công ty CP Xây lắp và Xăng dầu Phúc Tiến (Công ty Phúc Tiến) có địa chỉ tại thôn Duyệt Văn, xã Minh Tân.

Nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại xã Minh Tân, khu vực mà Công ty Phúc Tiến đang san lấp mặt bằng để tìm hiểu vụ việc. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, nơi đây đã trở thành đại công trường với một diện tích rộng lớn đất lúa bị công ty đổ đất đá san ủi. Nhiều chiếc xe tải chở đất về san lấp ra vào liên tục, không được che chắn bạt, rơi vãi khắp các tuyến đường, làm bụi bay mù mịt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 30/11/2017, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Quyết định số 292/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án nhà máy sản xuất bê tông và kinh doanh xăng dầu cho Công ty cổ phần Xây lắp và Xăng dầu Phúc Tiến tại xã Minh Tân, huyện Phù Cừ; với tổng vốn đầu tư là 72,5 tỷ đồng. Diện tích đất thực hiện dự án khoảng 30.328m2. Quy mô dự án: kinh doanh xăng, dầu: 1.500m3/năm; sản xuất bê tông thương phẩm: 27.000m3, sản xuất bê tông đúc sẵn: 50.000 tấn/năm; cho thuê nhà xưởng, nhà kho, bãi ngoài trời: 10.000m2.

huyen phu cu doanh nghiep mac ke ke hoach 93a cua tinh
Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của tỉnh

Theo đó, tiến độ thực hiện dự án kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư gồm: Từ tháng 1 – tháng thứ 12: hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đền bù, giải phóng mặt bằng; tháng thứ 13 – tháng thứ 33: san lấp mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình; tháng thứ 34 – tháng thứ 35: lắp đặt máy móc, thiết bị, vận hành và sản xuất thử; tháng thứ 36: hoàn thiện tất cả các hạng mục công trình, đưa toàn bộ dự án vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Rõ ràng, hiện dự án này mới chỉ được UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý về mặt chủ trương, cho phép thực hiện các thủ tục để khảo sát, lập dự án đầu tư. Tuy nhiên, công ty Phúc Tiến đã ngang nhiên cho xe tải đổ đất, san lấp mặt bằng trên khu đất xin chủ trương khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Người dân địa phương cho biết, việc làm trái pháp luật này được diễn ra thường xuyên, công khai ngay trước mắt nhưng chính quyền địa phương vẫn “lờ” đi?

Cần xử lý nghiêm

Được biết, ngày 16/3/2016, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh.

Một năm sau, ngày 31/3/2017, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành kế hoạch số 93a/KH-UBND về việc xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Cụ thể như, nghiêm cấm việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa chuyển sang mục đích khác khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; không được tự ý đào, đắp, xây dựng nhà ở và các công trình trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật hoặc làm ảnh hưởng đến lớp đất canh tác và biến dạng mặt đất. Phải kiên quyết tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép trên đất trồng lúa, đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là vi phạm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thủy lợi, đường điện...

huyen phu cu doanh nghiep mac ke ke hoach 93a cua tinh
Công ty đang tiến hành san lấp mặt bằng khi chưa được cấp phép

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Luân, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân xác nhận, khu vực Công ty Phúc Tiến san lấp mặt bằng dự án nhà máy sản xuất bê tông và kinh doanh xăng dầu chưa đầy đủ các trình tự thủ tục, mới chỉ có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Sau khi có ý kiến phản ánh của nhân dân, tại hội nghị tiếp xúc cử tri của xã, tôi đã giao cho UBND xã tiếp tục giám sát các trình tự thủ tục của doanh nghiệp Phúc Tiến, nếu không đảm bảo các trình tự thủ tục thì yêu cầu doanh nghiệp dừng san lấp mặt bằng; đồng thời căn cứ vào thẩm quyền thì lập biên bản xử lý xử phạt vi phạm hành chính, nếu quá thẩm quyền thì UBND xã sẽ báo cáo UBND huyện.

“Xuất phát từ việc xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp, Minh Tân là một trong ba xã của huyện Phù Cừ sau khi được UBND huyện ra thông báo về việc đồng chí Vũ Văn Viễn, Chủ tịch UBND xã tạm thời bàn giao toàn bộ công việc điều hành khối chính quyền cho đồng chí Phó Chủ tịch để tập trung vào việc xử lý các vấn đề liên quan đến Kế hoạch 93a của UBND tỉnh” – ông Luân thông tin thêm.

Thế nhưng, cũng tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân lại luôn tìm lý do đùn đẩy trách nhiệm xử lý về phía ông Vũ Văn Viễn, Chủ tịch UBND xã: “Tôi có điều hành đi chăng nữa nhưng việc doanh nghiệp Phúc Tiến đang vi phạm trên đất nông nghiệp thuộc phạm vi của đồng chí Chủ tịch UBND xã. Việc doanh nghiệp Phúc Tiến làm không đúng trình tự thì chúng tôi có biết, còn vấn đề trình tự giải quyết như thế nào, người quyết định giải quyết vẫn là đồng chí Chủ tịch UBND xã”.

Việc Công ty Phúc Tiến ngang nhiên san lấp mặt bằng trái phép trên đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép không chỉ vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai mà còn thể hiện sự buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại.

Theo quy định tại Điều 134, Luật Đất đai 2013: “Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa”.

Chính vì vậy, việc chuyển đổi đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, theo quy định của pháp luật, phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Theo Khoản 3, Điều 6, Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích từ 0,5ha đến dưới 3ha, sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng; bên cạnh đó, buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Tài nguyên Môi trường, UBND huyện Phù Cừ cần sớm vào cuộc để kiểm tra và xử lý theo quy định.

Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Hữu Hậu - Minh Hải