Hướng đạo cho đời luôn có ích (phần II)

Cập nhật: 06:30 | 09/11/2018
Vốn có uy tín lớn trong giới thanh niên, đặc biệt là trí thức, lại có tài, khi tham gia Cách mạng ông đã được tổ chức giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành một cách xuất sắc.
huong dao cho doi luon co ich phan ii

Một nhà quân sự tài ba

Học nhiều, biết rộng, ông luôn có một tầm nhìn chiến lược. Năm 1944 chính ông đã tiên lượng Nhật sẽ lật đổ Pháp để rảnh tay đối phó với quân Đồng minh ở Đông Dương. Ông nói với Vũ Quí – người chiến sĩ Cách mạng đã ngã xuống trước ngày tổng khởi nghĩa tháng 8/1945, người đã đề nghị và động viên nhạc sĩ Văn Cao sáng tác bài Tiến quân ca, khi ông muốn Hoàng Đạo Thúy “tham gia đoàn thể” rằng: “Sớm muộn gì Nhật cũng đòi diệt Pháp thôi lúc ấy thì bộ máy Pháp sẽ tê liệt”. Vũ Quý hỏi: “Sao anh biết Nhật sẽ diệt Pháp?” Ông đáp: - Cái lý nó phải thế !

Vốn có uy tín lớn trong giới thanh niên, đặc biệt là trí thức, lại có tài, khi tham gia Cách mạng ông đã được tổ chức trọng dụng. Ông là đại biểu tham gia Quốc dân Đại hội ở Tân Trào. Sau đó ông được điều vào bộ đội, ông phụ trách bộ đội Thông tin, một binh chủng non trẻ, nhưng có vị trí rất quan trọng trong quân đội. Chấp hành chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Võ Nguyên Giáp, ngày 9-9-1945 ông đã tổ chức xong cơ cấu tổ chức bộ máy thông tin liên lạc. Ngày đó trở thành ngày truyền thống của binh chủng thông tin Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1946, trước nhu cầu đào tạo cán bộ cho quân đội phục vụ kháng chiến, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân giao nhiệm vụ làm Giám đốc trường Võ bị Trần Quốc Tuấn – tiền thân của trường sĩ quan lục quân hiện nay, ngày khai giảng khoá học đầu tiên đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới dự và tặng trường bức trướng thêu 6 chữ “Trung với nước, hiếu với dân”. Dù ở cương vị Giám đốc có 2 năm song cán bộ do ông đào tạo rất nhiều người đã trở thành tướng lĩnh quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngày 25-1-1948 đích thân chủ tịch Hồ Chí Minh ra sắc lệnh số 114 bổ nhiệm ông giữ chức cục trưởng cục Quân Huấn thuộc Bộ tổng chỉ huy Quân đội quốc gia chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa. Năm 1954 ông còn kiêm Trưởng ban thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ. Hòa bình lập lại, quân đội có chế độ quân hàm, ông được phong đại tá.

Dù làm việc gì, phụ trách bộ đội thông tin, Giám đốc trường võ bị hay Cục trưởng Quân huấn, Hoàng Đạo Thúy luôn dốc lòng, nhiệt tâm với công việc. Trong hoạt động cụ thể ông luôn có sáng kiến, cải tiến phương pháp làm việc. Những người đồng chí của ông đã rất khâm phục ông về những chuyện mà bây giờ ta gọi là sáng tạo. Đó là ngày 19/12/1946, ngày toàn quốc kháng chiến, khi bộ đội ta đang rất cần bản đồ tỷ lệ lớn để phục vụ tác chiến, trong khi chỉ có một bản “nguyên đồ”, nếu vẽ và in lại phải mất 6 tháng. Hoàng Đạo Thúy đã rất quyết đoán cho cắt tấm bản đồ thành 16 mảnh, giao nhiệm vụ cho mỗi chiến sĩ đồ bản sao can lại một mảnh, hẹn giờ phải xong. Mọi người làm không nghỉ, cuối cùng khớp lại đưa cho nhà in và kịp có bản đồ kịp gửi xuống các đơn vị.

Từ trí thức, ông đã trở thành nhà quân sự “đa zi năng” giao việc gì cũng hoàn thành xuất sắc việc ấy đó chính là phẩm chất và tài năng của ông - một nho sĩ đến với chân trời Cách mạng.

HPT