Huế: Tan hoang rừng phòng hộ Phú Lộc: Chi cục trưởng Chi Cục kiểm lâm nói gì?

Cập nhật: 08:43 | 05/10/2018
Việc lâm tặc có chặt phá rừng để lấy gỗ ông Phan Văn Nam, (Giám đốc Công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Nam Hòa) thừa nhận là có, để xảy ra sự việc trên chúng tôi cũng có phần trách nhiệm.  

Như trước đó đã đưa tin, Công ty TNHH Nhà Nước Một Thành Viên Lâm Nghiệp Nam Hòa (TNHH NN 1TV) được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao quản lý 1.679.77 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất từ cuối năm 2016 đến nay đang bị “chảy máu” do tình trạng khai thác “gỗ” trái phép.

Thời gian qua, lâm tặc đã đốn hạ hàng chục cây rừng đường kính khoảng 0,5-0,8; 0,5 – 1m để lấy gỗ nằm trong tiểu khu 215 thuộc rừng phòng hộ Phú Lộc. Những loại gỗ quý bị chặt phá như Lim, Dẻ đỏ, Dẻ trắng, Sến, Trường, Dâu…

Theo người dân địa phương, không chỉ có tiểu khu 215 bị chặt phá mà còn có cả tiểu khu 217,218 hiện nay cũng đang bị “ Chảy máu”.

Trước thực trạng hàng chục cây gỗ quý bị đốn hạ trong rừng phòng hộ Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, PV Báo điện tử Tầm nhìn đã có buổi làm việc với đại diện đơn vị quản lý rừng.

Với những thông tin và hình ảnh PV cung cấp, ông Phan Văn Nam, ( Giám đốc Công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Nam Hòa) cho hay, khu vực PV phản ánh thuộc tiểu khu 215, rừng phòng hộ Phú lộc do công ty quản lý.

hue tan hoang rung phong ho phu loc chi cuc truong chi cuc kiem lam noi gi

Chi cụ trưởng Chi Cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Đại Anh Tuấn làm việc với phóng

Việc lâm tặc có chặt phá rừng để lấy gỗ ông Nam thừa nhận là có, chúng tôi thường xuyên cho người kiểm tra rừng hàng ngày, hàng tuần. Do người dân lén lút phá rừng vào ban đêm nên chúng tôi không nắm được, khi phát hiện ra thì rừng đã bị phá.

hue tan hoang rung phong ho phu loc chi cuc truong chi cuc kiem lam noi gi
Cây rừng bị cưa hạ

Để xảy ra sự việc trên chúng tôi cũng có phần trách nhiệm. “Chúng tôi có nhận được đơn thư tố cáo của người dân cách đây 1 tháng về việc hàng chục cây gỗ quý bị lâm tặc đốn hạ tiểu khu 215;217;218 do công ty quản lý, đã cho anh em về lập biên bản, khi có kết luận cuối cùng chúng tôi mới xử lý” ông nam cho hay.

hue tan hoang rung phong ho phu loc chi cuc truong chi cuc kiem lam noi gi
Nhóm phóng viên đang tác nghiệp tại hiện trường

Làm việc với phóng viên, Ông Nguyễn Đại Tuấn Anh ( Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Ông thừa nhận có tình trạng phá rừng tại các tiểu khu Báo Tầm nhìn phản ánh và cho biết đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

hue tan hoang rung phong ho phu loc chi cuc truong chi cuc kiem lam noi gi
Cây đã cưa hạ tại chỗ

Trước đó, chúng tôi đã có thông tin do công ty Lâm nghiệp Nam Hòa cung cấp, đã cho người kiểm tra cách đây 1 tháng và đã có báo cáo kết quả.

hue tan hoang rung phong ho phu loc chi cuc truong chi cuc kiem lam noi gi
Gốc cây bị cưa ngang

Kết luận việc phá rừng là có thật, do sự quản lý lỏng lẻo của công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Nam Hòa dẫn đến tình trạng trên. Nguyên nhân, do hội đồng giải thể công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Phú Lộc vẫn chưa bàn giao toàn bộ số diện tích 313,78 ha cho công ty TNHH NN 1TV Lâm Nghiệp Nam Hòa nên gây trở ngại trong việc quản lý bảo vệ, cũng như xử lý các vụ vi phạm. “Theo quyết định 07 của Chính phủ, về mặt quản lí nhà nước, Công ty Lâm Nghiệp Nam Hòa phải có trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng phá rừng” ông Tuấn nhận định.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

Nguyễn Phương