Xã Xuân Quan – Huyện Văn Giang - Tỉnh Hưng Yên

HTX dịch vụ nông nghiệp bị “tố” thu tiền lắp đặt công tơ trái quy định?

Cập nhật: 17:40 | 13/07/2018
Trong thời gian dài, nhiều hộ dân ở xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) rất bức xúc trước việc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Xuân Quan (HTX Xuân Quan) thu tiền lắp công tơ trái quy định?  

Theo đơn thư gửi đến Báo điện tử Tầm Nhìn, nhiều hộ dân xã Xuân Quan tố cáo ông Nguyễn Chí Hiểu, giám đốc HTX Xuân Quan và Ban quản trị HTX đã thu tiền lắp đặt công tơ điện sản xuất dùng cho mục đích phun nước tưới hoa với mức giá 3 triệu/ 1 công tơ (không tính chi phí dây dẫn từ sau công tơ đến nơi dùng).

htx dich vu nong nghiep bi to thu tien lap dat cong to trai quy dinh

Công tơ 1 pha 2 dây dòng điện 220- 240kw được thu với giá 3 triệu/1 công tơ theo phản ánh của người dân tại xã Xuân Quan - huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên

Để điều tra, làm rõ nội dung đơn thư, chiều ngày 10/7/2018, phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Bắc - Phó giám đốc và ông Nguyễn Công Điệp - Phó trưởng phòng QLNL - Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên.

Tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị ông Bắc và ông Điệp trả lợi những nội dung liên quan trong đơn thư: Có việc HTX Xuân Quan thu phí lắp đặt công tơ với mức giá chung là 3 triệu/ 1 công tơ hay không? Việc làm này có đúng với quy định? HTX Xuân Quan có báo cáo lên Sở Công Thương hay không?

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Xuân Bắc cho biết: Việc thu phí lắp đặt công tơ với mức giá nêu trên Sở hoàn toàn không biết, HTX Xuân Quan không báo cáo lên Sở là đúng theo quy định? Tuy nhiên, khi được hỏi về việc phí lắp đặt công tơ là 3 triệu/ 1 công tơ là đúng hay sai, ông Bắc vòng vo, tránh trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi?

Theo ý kiến của một số hộ dân xã Xuân Quan, chị L bực tức nói: “Ở đây mỗi nhà vườn một cái đồng hồ, mỗi cái đồng hồ phải ra nộp cho HTX 3 triệu thì mấy hôm sau nó mới lắp cho và chuyển đồng hồ từ cột này sang cột khác phải mất 500 nghìn, tất cả không có bất kỳ một biên lai nào thu tiền nào”???

Ông Lê Đăng Lương - một người dân ở thôn 2 - xã Xuân Quan cho biết: Xã Xuân Quân có khoảng 1500 - 1600 hộ lắp công tơ điện nông nghiệp phục vụ tưới hoa. Khi nhà nước có chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trồng hoa, HTX Xuân Quan tự mua công tơ đi lắp cho các hộ dân, tự áp giá công tơ và tiến hành thu tiền công tơ theo hình thức tự nguyện với giá 3 triệu/ 1 công tơ? Việc thu tiền trái quy định nay đã được diễn ra trong nhiều năm nay ở xã Xuân Quan?

Cùng chung bức xúc của người dân, ông Nguyễn Duy Chính - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn 1 - xã Xuân Quan cho biết thêm: Việc bắt người dân phải nộp mức phí 3 triệu/ 1 công tơ với hình thức tự nguyện, nhưng thực chất là bắt ép dân nộp tiền trước, rồi HTX mới lắp, nhưng không hề có phiếu thu, hóa đơn chứng thực chứng minh việc mua bán công tơ điện? Đây là hành vi thể hiện sự thiếu minh bạch, có biểu hiện sự tham nhũng, vì lợi ích nhóm, cá nhân làm giàu bất chính, xâm hại trực tiếp lên quyền lợi hợp pháp của người dân?

Cũng theo ông Chính, do có nhiều bức xúc, nhiều lần người dân xã Xuân Quan đã dùng băng rôn, khẩu hiệu, cờ, tập trung tại Sở Công Thương yêu cầu giải quyết vụ việc. Sau đó, Sở Công Thương đã tổ chức thanh tra và có kết luận: HTX Xuân Quan không đủ điều kiện bán điện. Vì kết luận của Thanh tra Sở Công Thương, ông Nguyễn Văn Sáng - nguyên Chủ tịch xã Xuân Quan đã có lời đe dọa ông Chính với nội dung: “Theo tôi, việc điện đóm chú nên thôi là chú có lợi”? Theo ông Chính, ông không hiểu “có lợi” trong lời đe dọa của ông Sáng ở đây mang ý nghĩa như thế nào?

Tiếp đó, chiều cùng ngày, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Chí Hiểu - Giám đốc HTX Xuân Quan và ông Lê Văn Hoan - Phó Giám đốc HTX để làm rõ những vấn đề khiến người dân bức xúc.

Tại buổi làm việc, ông Hiểu khẳng định không có việc HTX thu tiền công tơ với mức giá 3 triệu/ 1 công tơ như phản ánh, mà việc đó đã giao cho tổ điện tự thỏa thuận đấu mối với nhau, đó là do dân và tổ điện thống nhất với nhau???

Đồng thời, ông Nguyễn Chí Hiểu cũng cho biết: Với cương vị là Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp, ông cũng không biết gì về việc tổ điện đấu nối với dân, việc mua bán công tơ điện là do 2 bên tự thỏa thuận, không báo cáo cho ông Hiểu biết???

Khi phóng viên yêu cầu cung cấp các giấy tờ, hóa đơn, biên lai liên quan đến việc mua bán công tơ giữa người dân với HTX, ông Hiểu một mực khẳng định đây là do tổ điện tự làm, HTX không biết và cũng không được báo cáo bằng văn bản hay giấy tờ gì???

Thật nghịch lý, tại sao việc thỏa thuận mua bán giữa tổ điện và người dân diễn ra tại xã Xuân Quan trong một thời gian dài mà HTX không biết? HTX Xuân Quan không quản lý, không biết gì và cũng không quan tâm tới việc tổ điện lắp công tơ loại gì, cho những hộ dân nào, bao nhiêu cái, mức giá như thế nào và tổ điện không báo cáo lại cho lãnh đạo HTX??? Một việc “to tày đình” và gây nhiều bức xúc cho người dân, đến mức độ người dân phải cầu cứu đến Sở Công Thương, mà lãnh đạo HTX không biết gì??? Như vậy, lãnh đạo HTX Xuân Quan có phải chịu trách nhiệm trong việc thờ ơ, lơ là, buông lỏng quản lý những hoạt động, công tác của HTX, hay những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi thiếu trách nhiệm quản lý, cũng như những sai phạm nghiêm trọng diễn ra thường xuyên tại HTX Xuân Quan?

Sau khi làm việc với ông Hiểu và ông Hoan, phóng viên yêu cầu được làm việc với ông Lưu - Tổ trưởng tổ điện của HTX Xuân Quan, ông Lê Văn Hoan - Phó Giám đốc hẹn ngày hôm sau và ông Hiểu cung cấp cho phóng viên số điện thoại của ông Lưu. Tuy nhiên, hôm sau khi phóng viên gọi điện đến số điện thoại “0974688352” mà ông Nguyễn Chí Hiểu cung cấp thì được báo là nhầm số. Phải chăng có sự “mập mờ”, “che giấu”, “đùn đẩy trách nhiệm”, khi “lợi ích nhóm” không được bảo toàn???

htx dich vu nong nghiep bi to thu tien lap dat cong to trai quy dinh

Văn bản số 130 / SCT- QLNL ngày 16/01/2017 của Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên về việc hướng dẫn lắp đặt chi phí lắp đặt mới, di chuyển công tơ trên địa bàn các xã chưa bàn giao lưới điện sang ngành điện quản lý

Theo văn bản số 130/SCT - QLNL của Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên ký ngày 16/01/2017 về việc hướng dẫn lập chi phí lắp đặt mới, di chuyển công tơ trên địa bàn các xã chưa bàn giao lưới điện sang ngành điện quản lý, có nêu rõ: Trong trường hợp khách hàng sử dụng điện tự mua vật tư, thiết bị thì các vật tư thiết bị trước khi lắp đặt phải được thí nghiệm, nghiệm thu đảm bảo theo quy phạm trang bị điện hiện hành và khách hàng sử dụng điện phải trả chi phí nghiệm, nghiệm thu (HTX được phép căn cứ giá vật tư, thiết bị theo phiếu xuất kho của HTX tại thời điểm lắp đặt để áp dụng tính chi phí nghiệm thu).

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Sở Công Thương, Thanh tra tỉnh, Công ty điện lực tỉnh Hưng Yên nhanh chóng tổ chức thanh kiểm tra, làm rõ vụ việc và xử lý dứt điểm những sai phạm nếu có tại HTX dịch vụ nông nghiệp xã Xuân Quang, nhằm đảm bảo các quy định được thực thi đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân.

Quý Tầm