Hồng Nam (Hưng Yên): Liệu có khuất tất trong việc biến đất công thành đất tư?

Cập nhật: 09:39 | 20/01/2018
Người dân xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên,tỉnh Hưng Yên) cho rằng, cán bộ xã này đã hợp thức hóa hồ sơ để biến đất công thành đất tư, mong muốn Tầm Nhìn vào cuộc làm rõ.

Vừa qua, Báo Tầm Nhìn nhận được phản ánh của người dân xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) về những việc làm liên quan đến lĩnh vực đất đai của ông Nguyễn Minh Lăng, cán bộ địa chính xã.

Theo phản ánh, ông Lăng đã lợi dụng chức vụ là cán bộ địa chính xã để hợp thức hóa hồ sơ, “xẻ thịt” đất công biến thành đất tư, sau đó sang tên chuyển nhượng cho người khác để thu lời bất chính. Cụ thể, người dân cho biết nguồn gốc thửa đất số 81, tờ bản đồ số 12, thôn Lê Như Hổ, xã Hồng Nam (TP Hưng Yên) là đất nông nghiệp nhưng đã được “hô biến” thành đất ở.

Theo tìm hiểu của PV, thửa đất số 81, tờ bản đồ số 12 hiện đang được cấp GCN QSDĐ cho hộ ông, bà: Quách Văn Hiếu và Hoàng Thị Thanh Hà, cùng sinh năm 1971 (có địa chỉ tại số 60, đường Bà Triệu, phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Thửa đất có diện tích là 117m2, mục đích sử dụng đất ở tại nông thôn).

hong nam hung yen lieu co khat tat trong viec bien dat cong thanh dat tu
Ông Nguyễn Minh Lăng, cán bộ địa chinh xã Hồng Nam

Giải trình về vấn đề trên, ông Nguyễn Minh Lăng, cán bộ địa chính xã Hồng Nam cho rằng, thửa đất số 81, tờ bản đồ số 12, thôn Lê Như Hổ là đất canh tác, được giao cho hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định số 64 ngày 27/9/1993 của Chính phủ. Thửa đất trên đã được cấp GCN QSDĐ năm 1997, là đất thổ cư chứ không phải là đất công.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ thì hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao đất nông nghiệp để sử dụng ổn định lâu dài chỉ được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Vậy bằng cách nào mà thửa đất số 81 lại biến thành đất ở? Khi PV yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến thủ tục giao đất, quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hồ sơ cấp GCN QSDĐ của thửa đất trên thì ông Lăng lại không đưa ra được bất cứ văn bản, tài liệu nào để chứng minh.

hong nam hung yen lieu co khat tat trong viec bien dat cong thanh dat tu

Để làm rõ những nội dung liên quan, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Vương Minh, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hưng Yên. Ông Minh cho biết: Thửa đất số 81, tờ bản đồ số 12, thôn Lê Như Hổ, xã Hồng Nam trước đây được UBND huyện Phù Tiên cấp GCN QSDĐ số 687 ngày 6/1/1997 cho bà Nguyễn Thị Thiều (vợ cũ của ông Lăng, hiện đã ly hôn) có diện tích sử dụng là 132m2, loại đất ở. Thửa đất này được chuyển nhượng theo Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 545, quyển 2, ngày 17/7/2014 tại Văn phòng công chứng Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên; được UBND TP Hưng Yên cấp GCN QSDĐ số CH 00148 ngày 10/9/2014 cho hộ ông, bà: Quách Văn Hiếu và Hoàng Thị Thanh Hà, diện tích sử dụng là 117m2.

hong nam hung yen lieu co khat tat trong viec bien dat cong thanh dat tu
hong nam hung yen lieu co khat tat trong viec bien dat cong thanh dat tu

Điều đáng nói, theo số liệu trong hồ sơ mà Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hưng Yên cung cấp, PV nhận thấy có sự sai lệch về diện tích giữa GCN QSDĐ cũ và mới, khi cùng một thửa đất nhưng diện tích GCN QSDĐ cũ là 132m2 nhưng GCN QSDĐ mới lại chỉ có 117m2.

Bên cạnh đó, tại kết quả thẩm định hồ sơ của Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Hưng Yên kết luận hộ ông, bà Quách Văn Hiếu và Hoàng Thị Thanh Hà đủ điều kiện công nhận cấp GCN QSDĐ nhưng không hiểu tại sao khi cấp mới lại thiếu diện tích so với biên bản xác minh hiện trạng sử dụng đất và biên bản thẩm định hồ sơ chuyển QSDĐ và tài sản gắn liền với đất trước đó?

Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hưng Yên không cung cấp được bất cứ hồ sơ nào liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Điều này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ, liệu có khuất tất hay do năng lực quản lý của cán bộ xã?

Hải Hậu