Hơn 600 chiếc BMW của Euro Auto nằm cảng Sài Gòn sẽ không bán tại Việt Nam

Cập nhật: 09:15 | 13/01/2018
Theo đại diện BMW, hãng xe Đức sẽ lo các thủ tục cần thiết để xuất ngược trở lại lô xe 600 chiếc đang nằm ở cảng Sài Gòn do lo ngại ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu.

Ngày 12/1, tại buổi họp báo giới thiệu nhà đầu tư mới, nhà nhập khẩu và phân phối các dòng xe BMW, MINI và BMW Motorrad tại thị trường Việt Nam, hãng xe Đức BMW đã chính thức lên tiếng về phương án giải quyết lô xe 600 chiếc với nhiều xe đã mở container, nằm phủ bụi ở cảng Sài Gòn chưa được thông quan liên quan đến vụ án của nhà phân phối cũ Euro Auto.

Theo ông Paul de Courtois, Giám đốc điều hành của BMW châu Á, hãng sẽ xuất ngược trở lại Đức lô xe BMW này do những chiếc xe lưu ở cảng trong một thời gian dài, xuống cấp, chất lượng không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu BMW.

"Hơn 600 chiếc BMW đang nằm tại cảng sẽ đưa về Đức, và không bán tại thị trường Việt Nam", ông Paul de Courtois cho biết. "Chúng tôi chỉ bán xe hoàn toàn mới, vì lô hàng này đang có vấn đề về chất lượng".

hon 600 chiec bmw cua euro auto nam cang sai gon se khong ban tai viet nam
Theo ông Paul de Courtois, Giám đốc điều hành của BMW châu Á, hãng sẽ xuất ngược trở lại Đức lô xe BMW này do những chiếc xe lưu ở cảng trong một thời gian dài, xuống cấp, chất lượng không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu BMW. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Mặc dù công bố phương án xuất ngược xe trở lại Đức nhưng đại diện của BMW không nói rõ cụ thể sẽ thực hiện thế nào và có phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính nào khác.

Trong khi đó ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco khẳng định hợp đồng ký kết giữa BMW và Thaco không hề đề cập đến lô hàng này. Thời gian đầu, Thaco chỉ kinh doanh 358 xe vừa nhập về Việt Nam.

Lô hàng hơn 600 chiếc BMW được nhập về bởi nhà phân phối Euro Auto. Năm 2016, Euro Auto bắt đầu dính vòng lao lý khi Bộ Tài chính phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu, sử dụng tài liệu giả hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... Tháng 12/2016, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto và chuyển hồ sơ vụ án cho Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 12/9/2017, BMW đã tuyên bố ngừng hợp tác với Sime Darby - cổ đông lớn của Euro Auto và chấm dứt mọi hoạt động với công ty này vào ngày 31/12/2017, trao quyền nhập khẩu và phân phối cho Thaco từ ngày 1/1/2018.

Trước khi đưa ra quyết định, BMW châu Á đã 2 lần sang Việt Nam để bàn về vấn đề hợp tác và kế hoạch kinh doanh.

Trong khi đó, nhà phân phối mới của các thương hiệu BMW, MINI và BMW Motorrad ở Việt Nam là Trường Hải thể hiện rõ quan điểm sẽ không liên quan đến lô xe 600 chiếc BMW đang nằm ở cảng Sài Gòn.

Nhà phân phối này mới nhập về lô hơn 300 xe và đang chuẩn bị kỹ điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị nhà xưởng, đội ngũ nhân sự để bắt tay vào việc gia tăng thị phần BMW ở Việt Nam.

Minh Tài