Hơn 1.000 hiện vật cổ Di sản Mỹ Sơn được số hóa

Cập nhật: 09:26 | 17/01/2018
Các chuyên gia đến từ Italia cùng cán bộ kỹ thuật của Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã thực hiện việc đánh mã số của từng hiện vật  để lưu trữ vào thiết bị vi tính dưới dạng số hóa.

Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho biết: Được sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Italia, Ấn Độ, Ban quản lý Di sản đã hoàn thành việc số hóa hơn 1.000 hiện vật cổ được tìm thấy trong quá trình khai quật, trùng tu nhóm tháp G, K và H trong quần thể di sản, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý, bảo quản và trùng tu di sản quý giá này.

hon 1000 hien vat co di san my son duoc so hoa
Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Phan Hộ, Trưởng ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn thì việc số hóa hiện vật là một trong những kết quả nổi bật của công tác hợp tác quốc tế để bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Các chuyên gia đến từ Italia cùng cán bộ kỹ thuật của Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã thực hiện việc đánh mã số của từng hiện vật như: tượng cổ, gạch ngói cổ và nhiều hiện vật trong kết cấu vật liệu xây dựng được phát hiện trong quá trình khôi phục tháp cổ, để lưu trữ vào thiết bị vi tính dưới dạng số hóa. Với việc số hóa này, toàn bộ hiện vật cổ này sẽ được bảo quản cẩn trọng hơn và dễ tra cứu trong quá trình khôi phục các nhóm tháp trong vùng lõi Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Ngoài sự giúp đỡ của Chính phủ Italia, hiện các chuyên gia đến từ Ấn Độ cũng đang tiến hành việc trùng tu, chống xuống cấp đối với nhóm tháp K và H. Trong quá trình trùng tu, các chuyên gia đã phát hiện tại tháp K một tuyến đường chìm dưới lòng đất và nhiều hiện vật có giá trị khác. Toàn bộ những hiện vật mới được tìm thấy sẽ được số hóa để bảo quản cẩn trọng nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác phục dựng các tháp cổ Mỹ Sơn.