Hội xuân Mở Cổng Trời Fansipan Thứ Hai

Cập nhật: 17:56 | 12/03/2018
Ngày mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất, Sun World Fansipan Legend chính thức khai mạc Hội xuân mở cổng trời Fansipan. Ý nghĩa của một ngày hội thiêng, sự kỳ vĩ của quần thể tâm linh trên đỉnh thiêng Fansipan đã thôi thúc bước chân Phật tử, du khách thập phương nô nức về dự hội.
hoi xuan mo cong troi fansipan thu hai
Kim Sơn Bảo Thắng Tự. (Ảnh: danviet)

Lớn nhất trong quần thể trong văn hóa tâm linh Fansipan là Kim Sơn Bảo Thắng Tự, nằm trên độ cao 3100m. Nơi đây có Đại hùng Bảo điện với nhiều pho tượng Phật được tạo tác kỳ công bằng gỗ mít lõi, sơn son thếp bạc như ba pho tượng Tam thế Phật, Thích Ca Mâu Ni, Quan Âm Chuẩn Đề nghìn tay nghìn mắt, tượng Phật Di Lặc, Mục Liên - Địa Tạng… đặc biệt nhất là bức tượng Phật A Di Đà ngồi cao 3,8m; hành lang Tả Vu – Hữu Vu trưng bày tượng 18 vị La Hán bằng gỗ mít cao 2m; khu nhà thờ Tổ.

Một kiệt tác khác trong quần thể tâm linh Fansipan là đường La Hán. Dọc theo con đường lát đá cheo leo trên núi, những thân đỗ quyên cổ thụ nghiêng mình. Với tay ra là chạm vào những nụ hoa kiên cường đang bật lên sắc thắm mùa này. 18 bức tượng La Hán bằng đồng được chế tác kỳ công, đặt dọc theo sườn núi theo con đường, khi ẩn sau những tán đỗ quyên, khi lại ngạo nghễ giữa mây trời gió núi. Mỗi bức tượng một sắc thái biểu cảm trong cõi vô thường.

Từ Kim Sơn Bảo Thắng Tự, đi dọc Đường La Hán, chiêm ngưỡng 18 bức tượng La Hán bằng đồng, cao 2,5m, dưới vạt rừng đỗ quyên cổ thụ có tuổi đời từ 300 - 500 năm, bềnh bồng mây núi.

Từng bậc đá quanh co dẫn bước chân du khách lên đến chân Đại tượng Phật A Di Đà. Bức tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam, được tạo tác theo công nghệ chưa từng có ở nước ta.

Những ngày cuối tuần, khách đông như mắc cửi, cả Fansipan tấp nập, rộn ràng. Những bậc đá níu chân người lữ hành, dẫn lối đến những kiệt tác tâm linh được kiến tạo bằng cả một sự kỳ công của những người ngày đêm khuân vác thủ công hàng ngàn mét khối gỗ, hàng ngàn tấn đá nguyên khối lên khu vực đỉnh sương mù, băng giá, nắng thì thiêu cháy da người, gió chỉ trực quật ngã nhào những con người bé nhỏ.

Chốn tâm linh nơi “cổng trời” của miền Tây Bắc, mỗi công trình kiến trúc không chỉ là một điểm dừng chân để bái Phật cầu an mà còn là nơi con người cảm nhận về chính mình.

Chắp tay trước tượng đồng Quan Thế Âm Bồ tát cao 9m, ngự trên tảng đá lớn với tầm bao quát rộng lớn hướng xuống dân gian, bỗng thấy lòng an yên đến lạ.

Kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, Hội Xuân Mở Cổng Trời Fansipan vẫn đang là điểm đến thu hút khách thập phương, đặc biệt khi mùa hoa đỗ quyên nơi núi rừng Hoàng Liên Sơn đang bắt đầu bung lụa.

hoi xuan mo cong troi fansipan thu hai
Những ngày cuối tuần, khách đông như mắc cửi. (Ảnh: Danviet)
hoi xuan mo cong troi fansipan thu hai
Ra khỏi cáp treo, qua sân mây bồng bềnh nơi Ga đến là thấy Thanh Vân Đắc Lộ. “Cổng trời” mở ra, dẫn lối đến chốn bồng lai.(SGGP)

Tú Mai