Hít bóng cười liên tục, nam thanh niên nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tê bì tứ chi

Cập nhật: 10:31 | 03/10/2018
Một nam thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội phải nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tê bì tứ chi sau khi tự mua bình khí về nhà bơm bóng cười và hít suốt 6 tháng.

Bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai 4 ngày trước với các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động. Anh cũng có cảm giác tê bì tay chân, đi lại không vững. Bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc khí N2O.

Theo lời kể của bệnh nhân thì 6 tháng qua, cậu thanh niên này đã mua bình khí 5kg về nhà tự bơm bóng cười hít. Có ngày bệnh nhân hít tới 20, thậm chí 30 quả bóng cười.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, thời gian gần đây, ngày nào trung tâm Chống độc - bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc ma túy thế hệ mới, đặc biệt là bóng cười. Nhiều bệnh nhân phấn khích đến nỗi bị tổn thương thần kinh, tê bì tứ chi, đi không vững...

hit bong cuoi lien tuc nam thanh nien nhap vien trong tinh trang lo mo te bi tu chi
Ảnh minh họa.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O có tên quốc tế là Dinitrogen monoxide hoặc Nitrous oxide. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Tuy nhiên, khí N2O khi vào cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch.

Trong y khoa trước đây, N2O từng được sử dụng trong một số trường hợp lo âu và trầm cảm cũng như làm giảm tình trạng kích động, mê sảng trên những bệnh nhân cai rượu.

N2O cũng được sử dụng trong sản khoa cho những trường hợp mà bà mẹ quá lo lắng hay sợ đau trong lúc sinh nở.

Tuy nhiên, hiện nay, với những tiến bộ y học, các dược phẩm điều trị lo âu và trầm cảm có rất nhiều và hiệu quả nên N2O không còn được sử dụng nữa.

Hiện nhiều nước như Mỹ, Anh đã đưa vào quy định cấm sử dụng và kinh doanh cho các mục đích giải trí, các mục đích không phải y tế. Còn ở Việt Nam hiện nay N20 vẫn còn đang được sử dụng trong y học, chưa bị xem là ma túy nên không bị luật pháp ngăn cấm.

An Nhiên