Hình thức huy động vốn kỳ lạ từ dự án Vương quốc Xanh ?

Cập nhật: 14:51 | 15/01/2018
Dự án này đã hết thời gian đầu tư từ lâu, nhiều năm qua dự án không triển khai thêm bất cứ hạng mục nào nhưng bất ngờ lại được tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và tiến hành các hoạt động thu hút vốn đầu tư.

Thời gian qua, báo Tầm Nhìn nhận được một số thông tin bạn đọc phản ánh về việc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủ công mỹ nghệ Đông Thành (Công ty Đông Thành) tiến hành các hoạt động huy động tài chính có dấu hiệu không phù hợp với quy định của pháp luật để đầu tư vào Dự án Vương quốc Xanh.

Bài 1: Nhiều dấu hiệu thu hút đầu tư không phù hợp với quy định của pháp luật?

Đáng nói, Dự án này đã hết thời gian đầu tư từ lâu, nhiều năm qua dự án không triển khai thêm bất cứ hạng mục nào nhưng bất ngờ lại được tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và tiến hành các hoạt động thu hút vốn đầu tư.

Dấu hỏi quanh Dự án Vương quốc Xanh?

Để tìm hiểu thông tin về Dự án này, PV báo Tầm nhìn đã có buổi trao đổi với đại diện UBND phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), nơi Dự án được thực hiện. Theo đại diện UBND phường Ninh Khánh: “Dự án Vương quốc Xanh được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt trên đất nông nghiệp của phường. Địa điểm thực hiện dự án thuộc thửa đất số 24, 28, 30, 31, 33, tờ bản đồ số 16. Sau khi thu hồi đất, Công ty Đông Thành mới san lấp mặt bằng và xây dựng một số cơ sở hạ tầng cơ bản. Tuy nhiên, Dự án ấy “chết rồi”, mấy năm nay không tiến hành bất cứ hoạt động gì, hiện tại chỉ có vài người làm công tác bảo vệ tại khu vực đó thôi” - Vị đại diện này cho biết.

Theo ghi nhận thực tế của PV, toàn bộ khu đất Dự án hiện vẫn đang nằm “đắp chiếu”, mà không hề có bất cứ dấu hiệu hoạt động gì. Khu đất của Dự án là đất trống, nhiều chỗ hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm bao trùm gần như toàn bộ khu đất của Dự án, một số diện tích đất còn được người dân tận dụng làm nơi nuôi gà, vịt.

hinh thuc huy dong von ky la tu du an vuong quoc xanh
Hiện trạng khu đất của dự án

Tiếp tục làm rõ một số hạng mục Dự án này đã hoàn thành (cụ thể là hạng mục Câu lạc bộ - Vũ trường) đang hoạt động và được quản lý như thế nào, đại diện UBND phường Ninh Khánh cho biết: “Cái này đã được Công ty Đông Thành đưa vào hoạt động mấy năm nay rồi. Tuy nhiên, Câu lạc bộ - Vũ trường này gây ra nhiều tình hình mất an ninh trật tự của địa phương mặc dù nó ở cách xa khu dân cư. Thỉnh thoảng lại thấy anh em Công an phường phải huy động lực lượng vì nghe thông tin một số đối tượng tỉnh ngoài mang vũ khí nóng vào Câu lạc bộ”.

Trước câu hỏi Câu lạc bộ - Vũ trường này đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động theo quy định của ngành văn hóa chưa? Công tác phòng cháy chữa cháy như thế nào? Đại diện UBND phường Ninh Khánh cho hay không hề nắm được và cho rằng mình không quản lý về nội dung này.

Bên cạnh đó, theo điểm i, Khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai về thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai có quy định: Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Vì thế, nếu đối chiếu theo thời hạn giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Đông Thành công bố trên trang website thì Dự án phải hoàn thành trước quý 4 năm 2012, đồng thời Dự án này phải được các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình thu hồi một phần.

Để tiếp tục làm rõ thông tin về Dự án, PV đã liên hệ đặt lịch làm việcvới Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời.

hinh thuc huy dong von ky la tu du an vuong quoc xanh
Lễ thu hút đầu tư và ký hợp đồng của Cty Đông Thành vào ngày 3/12/2017 tại Ninh Bình

Hình thức huy động vốn kỳ lạ?

Được biết, Dự án Vương quốc Xanh được UBND tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 11/06/2010 và điều chỉnh vào ngày 30/09/2010 theo Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 0911100000.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư cũng như trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Tự, Giám đốc Công ty Đông Thành cho biết: Công ty đã đầu tư trên 580 tỷ đồng xây dựng khu vui chơi giải trí quy mô lớn và hiện đại ở phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình). Dự án này là dự án khu vui chơi giải trí tổng hợp bao gồm các hạng mục: Khu vui chơi gồm khu tắm tạo sóng, trượt nước, nhà chiếu phim 4D và nhiều trò chơi cảm giác…

Nhiều năm “án binh bất động” thì bất ngờ, ngày 6/11/2017, Công ty Đông Thành đã có 1 buổi tọa đàm chính thức công bố Dự án ''Vương quốc Xanh'' - khu tổ hợp vui chơi, giải trí đi vào giai đoạn 2. Đồng thời, Công ty Đông Thành bất ngờ tuyên bố khởi động giai đoạn 2 của Dự án.Sau đó Công ty Đông Thành đã tiến hành hàng loạt các hoạt động thu hút vốn vào Dự án. Công ty Đông Thành đưa ra hàng loạt các chương trình kích cầu nhằm thu hút vốn của các nhà đầu tư. Với những tư liệu trong tay, chúng tôi đặt câu hỏi: Liệu có dấu hiệu của huy động vốn kiểu đa cấp?

hinh thuc huy dong von ky la tu du an vuong quoc xanh
hinh thuc huy dong von ky la tu du an vuong quoc xanh
Chương trình trả thưởng kích cầu đầu tư có dấu hiệu đa cấp của Cty Đông Thành

Cụ thể, hình thức huy động vốn được Công ty Đông Thành áp dụng thông qua việc ký “Hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh” với các nhà đầu tư. Khi tham gia, nhà đầu tư sẽ được Công ty ký hợp đồng góp vốn đầu tư hợp tác; được ngân hàng ký hợp đồng bảo hiểm vốn 100%. Sau khi ký hợp đồng hợp tác kinh doanh 15 ngày, người góp vốn hợp tác sẽ được chia lợi nhuận với mức 6%/tháng và nhận đủ số tiền hoàn vốn sau 360 ngày. Tiền lợi nhuận nhà đầu tư sẽ được nhận hàng ngày và được thanh toán làm 2 kỳ/tháng: Kỳ 1: chốt doanh số ngày 5 và nhận ngày 10; kỳ 2: chốt doanh số ngày 20 và nhận ngày 25. Tuy nhiên, việc góp vốn hợp tác kinh doanh, góp vốn đầu tư được thực hiện thông qua hợp đồng thỏa thuận dân sự giữa hai bên, không có sự chứng thực từ phía bất kỳ một đơn vị, hay cơ quan tổ chức pháp lý nào.

Được biết, Công ty Đông Thành cũng đã tổ chức các buổi tọa đàm thu hút vốn tương tự tại nhiều khách sạn sang trọng ở nhiều tỉnh thành khác nhau; thành lập nhiều nhóm, đại lý kinh doanh đi thu hút vốn; đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, trả thưởng hấp dẫn như: Mỗi nhóm đạt 15 tỷ đồng sẽ được thưởng 1 xe ô tô Mercedes C200; đạt 1,5 tỷ đồng thưởng 1 xe máy; đạt 3 tỷ đồng thưởng 1 xe SH; đạt 100 triệu đồng thưởng 1 chỉ vàng 9999; đạt 500 triệu đồng thưởng 1 điện thoại Iphone7…

Không chỉ kích cầu cho các nhóm đại lý của công ty, nhà đầu tư còn được Công ty Đông Thành đưa ra nhiều điều khoản hấp dẫn. Không dừng lại ở đó, các nhà đầu tư nếu giới thiệu được khách hàng đầu tư cùng sẽ được Công ty Đông Thành cam kết trả hoa hồng “không tưởng” với thu nhập không giới hạn. Bên cạnh đó, khi tham gia góp vốn, nhà đầu tư sẽ được hưởng một số lợi ích như được cấp thẻ ưu đãi giảm giá khi đến vui chơi giải trí tại Khu tổ hợp vui chơi giải trí Vương quốc Xanh: khi tham gia góp vốn từ 5 – 20 triệu đồng sẽ được Công ty tặng thẻ VIP màu đỏ giảm giá 10%; với mức từ 50 – 100 triệu đồng được tặng thẻ VIP màu bạc giảm giá 20%; mức từ 200 – 500 triệu đồng sẽ được tặng thẻ VIP màu vàng giảm giá 30%; mức từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ được tặng thẻ VIP kim cương giảm giá 50%...

Vậy Công ty Đông Thành đang thu hút vốn như thế nào? Cơ sở pháp lý của Dự án này ở đâu? Những rủi ro gì mà khách hàng sẽ đối mặt? Chúng tôi xin gửi câu trả lời cho các cơ quan chức năng địa phương.

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

(Bài 2: Video tọa đàm huy động vốn có dấu hiệu kiểu đa cấp)

Hữu Hậu - Minh Hải