Hé lộ nguyên nhân sơ bộ vụ máy bay rơi khiến 71 người thiệt mạng

Cập nhật: 14:52 | 12/02/2018
Phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố thông tin về việc máy bay chở khách An-148 của hãng hàng không không Saratov Airlines rơi do trục trặc kỹ thuật là chưa có căn cứ.

RT dẫn thông tin từ Bộ Khẩn cấp Nga xác nhận toàn bộ 71 người, bao gồm 65 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay xấu số 703 của Hãng hàng không Saratov Airlines (Nga) rơi ở vùng nông thôn gần Moscow ngày 11-2 đã thiệt mạng.

Theo danh sách Bộ Khẩn cấp công bố khuya 11-2, trong số nạn nhân có 3 trẻ em, 3 người nước ngoài thuộc các nước Thụy Sĩ, Azerbaijan và Kazakhstan.

Chiếc máy bay Antonov-148 cất cánh từ sân bay Domodedovo ở Moscow hướng về TP Orsk. RT dẫn lời một quan chức Cơ quan Giao thông Hàng không Nga cho biết kiểm soát không lưu sân bay Domodedovo mất liên lạc với chiếc Antonov-148 chỉ vài phút sau khi máy bay này cất cánh, máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

he lo nguyen nhan so bo vu may bay roi khien 71 nguoi thiet mang
Mảnh vỡ máy bay An-148 rải rác khắp làng Stepanovskoye thuộc quận Ramensky. (Nguồn: baodatviet)

Sau đó chiếc máy bay được phát hiện rơi tại một vùng nông thôn gần Moscow. Lực lượng cứu hộ nhanh chóng được triển khai, nhưng thời gian tiếp cận hiện trường khá lâu vì phải đi bộ do tuyết bao phủ trắng khắp khu vực.

he lo nguyen nhan so bo vu may bay roi khien 71 nguoi thiet mang
Đã tìm thấy một hộp đen, một hộp ghi âm, còn 1 hộp đen nữa của An-148. (Nguồn: baodatviet)

Bà Svetlana Petrenko, phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga nói rằng thông tin về việc máy bay chở khách An-148 rơi vì lỗi kỹ thuật là chưa có căn cứ. Bà Petrenko cũng tuyên bố phi công không thông báo về lỗi kỹ thuật của máy bay trước khi vụ tai nạn xảy ra.

“Khi vụ tai nạn xảy ra, không có bất cứ thông báo nào về việc máy bay gặp trục trặc kỹ thuật từ phía tổ bay”, bà Petrenko cho biết và nói thêm rằng các chuyên gia pháp y vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường cùng những thiết bị và công nghệ mới nhất.

“Các mảnh vỡ của máy bay và thi thể của các hành khách thiệt mạng nằm rải rác trong khu vực lớn có bán kính ít nhất là 1 km”, bà Petrenko tuyên bố.

Theo Sputnik, đại diện của Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cho biết máy bay An-14 thực hiện chuyến bay mang số hiệu 703 của hãng hàng không Saratov Airlines mất liên lạc chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Domodedovo.

Theo hãng hàng không Saratov Airlines, chiếc máy bay này đã thực hiện một số chuyến bay ngắn khác trước đó và đã vượt qua kiểm tra kỹ thuật mà không gặp trở ngại gì.

Antonov-148 là máy bay hai động cơ do tập đoàn Antonov Corporation của Ukraine sản xuất từ đầu thập niên 2000. Loại máy bay này được thiết kế phục vụ các tuyến bay ngắn, bay thử vào năm 2004 và được đưa vào khai thác dân dụng từ năm 2009.

Chiếc Antonov-148 rơi ngày 11-2 được sản xuất năm 2010, có khả năng chở được 85 hành khách. Hãng Saratov Airlines sở hữu chiếc máy bay này từ năm 2015, nhưng trong thời gian từ 2015 đến 2017, máy bay vẫn bị lưu kho vì thiếu phụ tùng. Tuy nhiên theo người phát ngôn hãng Elena Voronova, máy bay vẫn được bảo dưỡng tốt.

Đây là tai nạn thứ hai liên quan đến loại máy bay này. Năm 2011, một chiếc Antonov An-148 rơi trong một lần bay thử ở vùng Belgorod của Nga, khiến phi hành đoàn 6 người thiệt mạng.

Hải Nguyên