Hawaii nhận cảnh báo tên lửa đạn đạo vì sự cố 'bấm nhầm nút'

Cập nhật: 08:20 | 14/01/2018
CNN dẫn lại nội dung thông báo khẩn ngày 13/1, "Nguy cơ tên lửa đạn đạo đang tới gần Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải một cuộc tập trận"

Một cảnh báo tên lửa đạn đạo đã được phát đi tại Hawaii và gây hoảng hốt cho người dân. Giới chức Hawaii sau đó đã xác nhận đây là một cảnh báo nhầm.

hawaii nhan canh bao ten lua dan dao vi su co bam nham nut
Thông báo giả về tên lửa đạn đạo được phát đến điện thoại người dân ở Hawaii. Ảnh: Twitter/Vox.

Thống đốc Hawaii David Ige nói với CNN rằng một sai sót của con người đã gây nên cảnh báo giả trên. "Đó là một sai sót trong quy trình đổi ca trực, và một nhân viên đã bấm sai nút", ông nói. Cảnh báo giả đã được gửi đến người dân qua điện thoại và được gửi đến đài phát thanh, truyền hình.

38 phút sau khi cảnh báo giả được phát đi, giới chức Hawaii đã gửi một tin nhắn khác để xác nhận thông báo trước đó là giả. Một người xem truyền hình tại Hawaii nói rằng cả 2 tin nhắn đều được phát trên hệ thống cảnh báo thông qua tivi.

Các nhà chức trách địa phương sau đó thừa nhận rằng cảnh báo là một sự nhầm lẫn. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cũng thông báo rằng họ không phát hiện đe dọa tên lửa đối với Hawaii và xác nhận tin nhắn gửi đi trước đó là một “sai sót”.

Một quan chức Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về sự cố trên.

Sự việc xảy ra chỉ hơn 1 tháng sau khi Hawaii thử nghiệm lại hệ thống cảnh báo hạt nhân từ thời kỳ Chiến tranh lạnh, do lo ngại đe dọa từ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong phát biểu vào ngày đầu năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo rằng nước Mỹ nằm trong tầm tấn công của Bình Nhưỡng. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp trả bằng tuyên bố rằng ông có nút bấm hạt nhân “lớn và mạnh mẽ hơn nhiều”.

Theo CNN, nếu có một vụ phóng tên lửa xảy ra, hệ thống vệ tinh sẽ ngay lập tức phát hiện được. Dù vậy, thẩm quyền và khả năng theo dõi, xác minh và phân tích các vụ thử tên lửa thuộc về Bộ chỉ huy Chiến lược và Bộ chỉ huy Thái Bình Dương. Cơ quan ứng phó thảm họa của Hawaii không có năng lực này, họ sẽ phải dựa vào thông báo của quân đội để phát ra các tín hiệu khẩn cấp.

Hải Nguyên