Hang Tham Luang sẽ trở thành một điểm du lịch hút khách

Cập nhật: 15:41 | 11/07/2018
Hang Tham Luang, nơi chứng kiến câu chuyện xúc động giải cứu 12 thành viên đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên sau 18 ngày mắc kẹt, sẽ được quảng bá để trở thành một điểm du lịch thu hút khách trong nước và quốc tế.  

Hơn một tuần qua, khi đội bóng thiếu niên Thái Lan Lợn Hoang với 12 cầu thủ độ tuổi 11-16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi được phát hiện, hang Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai của Thái Lan bỗng nhiên trở nên nổi tiếng trên khắp các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng và mạng xã hội. Chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang do lược lượng đặc nhiệm Seal thuộc Hải quân Thái Lan và các thợ lặn giỏi nhất của thế giới, quy tụ cả nghìn người, kéo dài 3 ngày qua thu hút sự quan tâm theo dõi của hàng tỉ người khắp thế giới.

hang tham luang se tro thanh mot diem du lich hut khach
Sau vụ đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt, hang Tham Luang bỗng dưng nổi tiếng khắp thế giới, tương lai sẽ trở thành điểm du lịch hút khách

Sự bí hiểm, hoang sơ và câu chuyện xúc động nghẹt thở này đã khiến hàng Tham Luang bất ngờ nổi tiếng.

Tuần trước, Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết họ đã lên kế hoạch quảng bá hang Tham Luang như một điểm thu hút khách du lịch sau khi thông tin về chiến dịch giải cứu đội bóng tràn ngập trên các kênh truyền thông.

Karuna Dechatiwong, Giám đốc điều hành tại Chiang Rai của TAT, trả lời Bangkok Post rằng giới chức dự định phối hợp với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp để quảng bá hang Tham Luang.

"Sau khi đội cứu hộ tìm thấy 12 cầu thủ trẻ cùng huấn luyện viên vào đêm 2/7, hang động này đã trở thành điểm đến được du khách trong và ngoài nước quan tâm", bà Dechatiwong nói.

Cơ quan này đang xây dựng một cung đường khám phá hang dành cho du khách muốn thăm nơi đội bóng mắc kẹt. Tour sẽ đưa khách tới những cộng đồng lân cận, gồm làng nghề làm giấy từ gỗ dâu tằm và làng canh tác hạt chè tươi.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, chính phủ Thái Lan sẽ tăng cường các biện pháp an ninh để bảo vệ khách du lịch khi họ đến khám phá hang Tham Luang.

"Trong tương lai, chúng ta phải theo dõi lối vào và ra của hang. Hang này đã trở nên nổi tiếng thế giới... Chúng ta phải lắp đặt thêm nhiều đèn sáng bên trong và dựng thêm các biển báo", ông Prayuth nói với các phóng viên ở Bangkok.

"Đó là một hang động nguy hiểm," ông Prayuth cho biết thêm, hang Tham Luang sẽ bị đóng cửa một thời gian cho đến khi "mọi thứ đi vào trật tự".

Miền núi phía Bắc Thái Lan có nhiều hang động nhưng chưa được nhiều du khách khám phá. Một số đã trở thành nơi thờ phụng của Phật giáo trong những năm qua, với nhiều tượng Phật được đặt bên trong. Đội bóng thiếu niên Lợn Hoang cùng huấn luyện viên vào hang Tham Luang được cho là cũng nhằm thực hiện một nghi lễ Phật giáo nào đó.

Tuy nhiên, các du khách được khuyên không nên vào trong những hang động tương tự như Tham Luang này trong mùa mưa, từ tháng 7 – tháng 11, do hang dễ bị ngập nước.

Hiện chưa có thông tin chính xác du khách sẽ được vào sâu tới mức nào trong hang. Khách tham quan có thể sẽ không thấy được mỏm đá - nơi đội bóng nhí sống sót trong 9 ngày nhờ uống nước từ thạch nhũ.

Chiang Rai thu hút tới 2,7 triệu lượt khách vào năm 2017, nhưng con số năm nay dự kiến sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới./.

Nam Khánh