Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm, lãnh đạo phường Nam Đồng cho là chuyện nhỏ, mong được ủng hộ!?

Cập nhật: 05:42 | 12/06/2019
Mặc dù nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn nhưng lãnh đạo phường Nam Đồng (Đống Đa – Hà Nội) vẫn mong được thông cảm, ủng hộ, thay vì chỉ đạo xử lý vi phạm.  

Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm? Ai bảo kê?

Thời gian qua, vấn đề quản lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội được xem là “điểm nóng” và nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, ban, ngành trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên vẫn còn một số địa bàn để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan do sự “buông lỏng” quản lý, có dấu hiệu bảo kê của một số lãnh đạo, cán bộ phụ trách địa bàn.

Điển hình trên địa bàn Phường Nam Đồng trong thời gian qua, tòa soạn Báo Điện tử Tầm Nhìn nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

hang loat cong trinh co dau hieu vi pham lanh dao phuong nam dong cho la chuyen nho mong duoc ung ho
Công trình số 16B, ngách 14/16 đang được cơi nới vượt tầng, lên đến 4 tầng nhưng chưa hề bị xử lý?

Qua tìm hiểu của phóng viên, hiện trên địa bàn phường này có một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng như công trình số D12B, ngõ 119, phố Hồ Đắc Di; công trình số 16B, ngách 14/16, phố Hồ Đắc Di; công trình số 47 – 49, phố Hồ Đắc Di,...

Theo quan sát hai công trình trên đang được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao bất thường?, đa số các công trình đều có dấu hiệu vượt mật độ, biến tum thành tầng, vi phạm quy hoạch tổng thể của thành phố Hà Nội, phá vỡ quy hoạch chung, tạo tiền đề cho nhiều công trình khác tiếp tục vi phạm.

Đáng nói, trong quá trình tiến hành thi công, chủ đầu tư không có sự che chắn, gạch đá vưỡng vãi qua lối đi lại của khu dân cư, gây ồn ảo cho nhiều người dân khu vực. Riêng công trình số 16B, ngách 14/16 đang được cơi nới vượt tầng, lên đến 4 tầng nhưng chưa hề bị xử lý?

Câu hỏi khiến dư luận bức xúc đặt ra, liệu rằng hàng loạt các công trình có dấu hiệu vi phạm trên có sự bảo kê, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương hay không?

Lãnh đạo phường cho là chuyện nhỏ, mong được ủng hộ

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn đã liên hệ với lãnh đạo phường Nam Đồng qua số điện thoại 091…778, qua trao đổi ông Vũ Minh Hồng, Phó Chủ tịch phụ trách mảng kinh tế, xây dựng của UBND Phường Nam Đồng cho rằng, một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựngchuyện nhỏ và mong được báo chí thông cảm.

“Công trình đấy là chuyện nhỏ thôi, mong anh em thông cảm, ủng hộ cho phường anh…”, ông Hồng nói.

Sau khi trao đổi ông Hồng đã chỉ đạo ông Luân, Tổ trưởng Thanh tra xây dựng Phường Nam Đồng tiếp phóng viên, tuy nhiên ông Luân từ chối và nói thiếu trách nhiệm trong việc liên quan đến các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. “Bọn anh không tiếp báo chí các em được, có gì các anh trao đổi với anh Hồng, Phó Chủ tịch phường…”, ông Luân từ chối và đùn đẩy trách nhiệm.

hang loat cong trinh co dau hieu vi pham lanh dao phuong nam dong cho la chuyen nho mong duoc ung ho
Công trình số D12B, ngõ 119, phố Hồ Đắc Di có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng lãnh đạo địa phương cho rằng vi phạm nhỏ.

Trước sự né tránh, buông lỏng quản lí về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng của lãnh đạo phường Nam Đồng, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, cùng các cấp nghành có liên quan vào cuộc xử lý sai phạm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (nếu có).

Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Không xem xét cấp mới, điều chỉnh giấy phép xây dựng, giấy phép quy hoạch đối với công trình, dự án có vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành các quyết định xử phạt. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tồn đọng, các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp gây bức xúc dư luận; các trường hợp thửa đất, công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về những vi phạm phát sinh mới và kết quả xử lý công trình còn tồn đọng. Đối với các xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

“Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố chỉ rõ.

Hữu Chí