Hàng loạt băng nhóm cho vay “nặng lãi” ở Cần Thơ bị xử lý

Cập nhật: 08:00 | 14/05/2018
Ngày 13/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ lập hồ sơ xử lý đối với Lê Mạnh Vĩ (26 tuổi) cùng 7 người khác cùng ngụ tại Hà Nội để làm rõ hành vi Cho vay nặng lãi.

Vĩ được cho là cầm đầu nhóm thanh niên trên từ Hà Nội vào Cần Thơ thuê nhà tổ chức phát tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền trả góp theo ngày mà không cần thế chấp, chỉ cần giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu.

Trước đó, tối 12/5, cảnh sát kiểm tra căn nhà nhóm thanh niên này thuê tại phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều) tạm giữ 70.000 tờ rơi, cùng số tiền gần 60 triệu đồng.

Cảnh sát còn phát hiện nhiều sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ vay tiền của người dân tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Bước đầu, nhóm của Vĩ thừa nhận đã hoạt động khoảng 3 tháng nay, cho hơn 100 người vay hơn 400 triệu đồng, với mức lãi suất từ 10 đến 30%/tháng.

hang loat bang nhom cho vay nang lai o can tho bi xu ly

Nhóm thanh niên bị điều tra về hành vi cho vi cho vay nặng lãi. Ảnh: Báo Công an nhân dân

Cùng về hành vi này, Công an các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ đã đồng loạt ra quân phát hiện 9 vụ với nhiều đối tượng có dấu hiệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Công an quận Cái Răng đã mời làm việc đối với Lê Minh Phụng (26 tuổi, ngụ xã Hòa An, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang).

Phụng khai nhận từ đầu tháng 4 đến nay đã cho 100 người ở địa bàn TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và Vĩnh Long, vay với tổng tiền vay hơn 600 triệu đồng. Tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của Phụng, lực lượng Công an đã thu giữ cuốn sổ liên quan đến hoạt động cho vay, 96 bộ hồ sơ vay tiền…

Công an quận Bình Thủy kiểm tra căn nhà thuộc khu vực 4 (phường Trà Nóc) do Trịnh Bùi Nhân (18 tuổi, trú xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) thuê trọ, thu giữ 2.000 tờ quảng cáo và danh thiếp cho vay tiền, 71 hồ sơ vay tiền và 23 triệu đồng tiền mặt. Bước đầu Nhân khai nhận đã cho vay tổng cộng 71 người trên địa bàn quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt… với tổng số tiền cho vay là 360 triệu đồng với mức lãi suất từ 20% trở lên.

Công an huyện Thới Lai, Vĩnh Thạnh cũng đã mời làm việc 4 nhóm, 8 đối tượng có dấu hiệu cho vay nặng lãi…

Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều đã chỉ đạo lực lượng Công an các phường đồng loạt ra quân thu gom, tẩy xóa, tháo gỡ các mẫu pa nô quảng cáo, tờ rơi trên tất cả các tuyến đường, điểm công cộng, khu dân cư với nội dung cho vay tiền góp. Lực lượng chức năng đã thu giữ 700 pano quảng cáo cho vay tiền, hàng trăm tờ rơi cho vay tiền.

Vĩnh An