Hàn Quốc phát minh công nghệ mới giúp sạc đầy pin trong 20 giây

Cập nhật: 17:21 | 13/03/2018
Các nhà khoa học vừa mới sáng chế ra một thiết bị lưu trữ năng lượng hoạt động dựa trên dung dịch điện phân. Đây là thiết bị hoàn hảo cho những đồ điện tử di động cần cung cấp năng lượng điện thường xuyên và nhanh chóng.

Pin hoạt động dựa trên dung dịch điện phân không phải là một ý tưởng mới, nhưng cho đến nay nó vẫn chưa thực sự khả thi vì còn vướng nhiều cản trở như các cực bị ăn mòn nhanh hơn, tuổi thọ ngắn và hiệu suất điện năng không cao và nó cũng không thực sự đáng tin cậy dùng trên các thiết bị sạc không dây.

Những thành phần tạo nên pin hoạt động bằng cách chuyển electron giữa hai vật liệu. Và những thiết bị chứa dung dịch nước thì giới hạn phạm vi điện áp giữa hai điểm nhiều hơn các dụng cụ khác, làm cho các cực bị ăn mòn nhanh hơn. Điều này khiến các thiết bị có tuổi thọ ngắn và hiệu suất điện năng không cao. Đây cũng không phải là dụng cụ đáng tin cậy dùng để sạc các thiết bị thông minh mới được ra mắt trong thời gian gần đây.

han quoc phat minh cong nghe moi giup sac day pin trong 20 giay
Công nghệ mới dựa trên vật liệu graphene. (Ảnh: KAIST).

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã có nhiều sáng chế cải tiến mới. Họ đã thay đổi cách làm ra thiết bị gọi là tụ điện nước (AHC). Đây là sự kết hợp giữa pin và tụ điện với điện cực lưu trữ điện năng như một điện tích tĩnh điện. Ngoài ra, thiết bị còn chứa một hỗn hợp nước mang ion ở khoảng giữa có thể mang dòng điện.

Mạng lưới các sợi cacbon nhỏ trên cực dương hiệu quả hơn rất nhiều trong việc chuyển electron vào dung dịch nước. Chúng cho phép pin lưu trữ lượng điện năng gấp 100 lần so với các thiết bị trước nhưng vẫn duy trì được công suất cho hơn 100.000 điện tích. Điều tuyệt vời hơn nữa là các cực dương kết hợp với chất lỏng điện phân giúp năng lượng pin chuyển từ 0 đến 100 chỉ trong vòng 20 giây sạc. Ngoài ra, thiết bị cũng rất an toàn và tiết kiệm.

Trước đó, nhiều nghiên cứu về công nghệ pin khiến thế giới phải kinh ngạc cũng đã được công bố. Đơn cử như pin nano bọc vàng, công nghệ pin Graphene Ball, công nghệ pin Magie dạng rắn,… đều cho thấy những kết quả ưu việt hơn hẳn so với loại pin lithium-ion đang được sử dụng phổ biến hiện nay về hiệu năng, độ an toàn và mức độ thân thiện với môi trường. Đặc biệt, tốc độ sạc cũng là một trong những điểm mà cả người dùng lẫn các nhà phát triển đều quan tâm.

Nguyễn Quân