Hải Phòng: Dự án Pruksa Town “đầu độc” sông Rế

Cập nhật: 14:10 | 14/03/2019
  Không chỉ có chức năng phục vụ cho nông nghiệp mà sông Rế còn cung cấp nước để sản xuất nước sạch cho người dân trên địa bàn TP. Hải Phòng. Tuy nhiên, hiện nay, sông Rế đang phải “oằn mình” hứng chịu những dòng nước thải đen ngòm chưa qua xử lý từ dự án khu nhà ở Pruksa Town.  

Ngày 19/12/2018, Đoàn liên ngành của TP. Hải Phòng gồm có Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Dương, UBND xã An Đồng, Công ty TNHH MTV KTCTTL An Hải (đơn vị quản lý, khai thác, vận hành sông Rế) và Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (chủ đầu tư dự án) tiến hành kiểm tra nước thải tại dự án khu nhà ở Pruksa Town (Công ty TNHH Pruksa Việt Nam) có địa chỉ tại thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng.

Theo báo cáo từ phía Công ty, dự án này đã được Phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 28/1/2013. Quy chuẩn áp dụng/tần suất giám sát nước thải là cột B QCVN 14:2008/BTNMT; tần suất giám sát là 3 tháng/lần. Hiện nay, công ty này vẫn chưa có giấy phép xả thải mà mới chỉ đang lập hồ sơ xin Giấy phép xả nước thải…

hai phong du an pruksa town dau doc song re
Nước thải đem ngòm chảy ra miệng cống

Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra, Đoàn liên ngành lại phát hiện Dự án này đang có 1 trạm xử lý nước thải tập trung công suất 450m3/ngày đêm cho giai đoạn 1 do Ban quản lý dự án tự vận hành. Theo đó, hệ thống xử lý nước thải tập trung này đang được vận hành ổn định. Không những vậy, công ty này còn ngang nhiên xả nước thải chưa qua xử lý qua rất nhiều điểm xả và 1 điểm xả nước thải đã qua xử lý ra môi trường (ra kênh thoát nước ra sông Rế).

Ngay sau đó, Đoàn liên ngành đã tiến hành lấy mẫu nước thải tại điểm xả trên mương (đã qua hệ thống xử lý nước thải tập trung) và tại điểm chưa qua xử lý xả trực tiếp ra mương để quan trắc, giám sát.

Đồng thời, Đoàn liên ngành cũng đề nghị Công ty TNHH Pruksa Việt Nam dừng việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; thoát nước thải sau xử lý qua đường Máng Nước đúng theo Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đã được duyệt; đảm bảo việc tiêu thoát nước, không gây ngập lụt khu dân cư xung quanh khu vực dự án; thực hiện ngay việc thu gom 100% lượng nước thải phát sinh về hệ thống xử lý tập trung, thống kê đầy đủ lượng nước phát sinh về hệ thống xử lý tập trung, thống kê đầy đủ lượng nước thải phát sinh từ các căn hộ và báo cáo giải trình bổ sung các nội dung kết luận trong Biên bản, nêu rõ tiến độ xây dựng dự án, xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước ngày 25/12/2018.

hai phong du an pruksa town dau doc song re
Trạm xử lý nước thải của dự án Pruksa

Tuy nhiên, bất chấp quy định của pháp luật và phớt lờ những yêu cầu của Đoàn liên ngành, Công ty TNHH Pruksa vẫn ngang nhiên xả thải ra kênh và chảy ra sông Rế. Cụ thể, hành vi này của Công ty TNHH Pruksa đã bị Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi An Hải phát hiện và có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng.

“Đến nay (30/1/2019), Công ty TNHH Pruksa Việt Nam chưa thực hiện theo kết luận của Đoàn kiểm tra ngày 19/12/2018 do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Hiện tại, nước thải của Công ty TNHH Pruksa Việt Nam vẫn xả ra kênh tưới tiêu thủy lợi và chảy ra sông Rế gây ô nhiễm nghiêm trọng”, nội dung trong văn bản của Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi An Hải gửi cơ quan chức năng TP. Hải Phòng nêu rõ.

Làm việc với PV báo Tầm Nhìn, ông Nguyễn Trí Dũng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi An Hải cho biết, con kênh hiện nay đang gom nước thải trước đây là kênh mương của thủy lợi để phục vụ mục đích tưới tiêu. Tuy nhiên, sau khi có dự án Pruksa Town vào, con kênh này không còn chức năng thủy lợi như trước nữa. Đến năm 2017, đã có một lượng nước chảy từ dự án này ra kênh nhưng không nhiều và đến năm 2018 thì lượng nước thải ra là tương đối lớn.

hai phong du an pruksa town dau doc song re
Hàng nghìn người dân đang sinh sống tại dự án này

Cũng theo ông Nguyễn Trí Dũng, qua kiểm tra, dự án này có 3 đường ống chảy ra rất đen có mùi và khi nào nước được tháo cạn thì chất thải còn đọng lại thành gồ tại cửa ra của ống. Đồng thời, tất cả nước thải tại 3 đường ống này đều dồn ra kênh gom xung quanh và sau đó chảy ra hệ thống kênh An Kim Hải (sông Rế). Thậm chí, nguy hiểm hơn là đường ống này chỉ cách nhà máy nước Quán Vĩnh (nhà máy cấp nước cho khoảng 70 đến 80% lượng nước của thành phố) khoảng 1km.

Còn đối với hệ thống xử lý nước thải tại dự án này, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, qua quan sát thì nước thải chảy ra kênh là rất trong và không có mùi. Tuy nhiên, lượng nước thải chảy ra khi đã qua hệ thống xử lý là rất ít khi hiện nay đang có hàng nghìn người đang sinh sống tại đây.

“Theo quy định thì dự án này không được phép xả ra sông Rếsông Rế là sông nước ngọt đã được đưa vào nghị quyết của HĐND để bảo vệ. Đối với chúng tôi, việc bảo vệ nguồn nước của sông Rế là nhiệm vụ trọng tâm và sống còn của Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi An Hải”, ông Nguyễn Trí Dũng – Tổng Giám đốc Công ty cho biết thêm.

Hoàng Phong