Hai luật sư Việt Nam kiện Apple vì làm chậm iPhone cũ

Cập nhật: 14:38 | 13/01/2018
Cho rằng Apple cố tình làm chậm Iphone đời cũ, hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng  đã gửi một đơn khởi kiện công ty Apple Inc. đến Tòa án Nhân dân TP.HCM (nơi đang đặt văn phòng Apple Việt Nam). Hai luật sư cho biết họ không chỉ làm việc này với tư cách là luật sư mà còn với tư cách là người tiêu dùng. 

Cụ thể, hai luật sư đó là ông Nguyễn Ngọc Hùng và ông Trần Mạnh Tùng, cả hai đều đang làm việc cho một văn phòng luật ở Hà Nội. Hôm 10/1, hai luật sư này đã gửi một đơn khởi kiện công ty Apple Inc.

Theo đó, hồ sơ khởi kiện dài hơn 600 trang đã được gửi tới Tòa án Nhân dân TP HCM, nơi đang đặt văn phòng Apple Việt Nam (tại quận 1, TP HCM).

Hai luật sư cũng tạo hẳn một website riêng và lập fanpage trên Facebook để kêu gọi mọi người cùng tham gia vào vụ kiện. Tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 500 người đăng ký tham gia, theo như số liệu cung cấp trên website của hai luật sư này.

hai luat su viet nam kien apple vi lam cham iphone cu
Đơn khởi kiện của hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng.Ảnh: Trí thức trẻ.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội xác nhận phía Tòa án Nhân dân TP HCM đã tiếp nhận hồ sơ, đồng thời có giấy xác nhận gửi đến phía ông Hùng.

Sau khi tiếp nhận, sẽ có 3 khả năng xảy ra: tòa thụ lý vụ án; tòa yêu cầu bổ sung hồ sơ sau đó thụ lý vụ án nếu thấy còn thiếu hồ sơ. Khả năng cuối cùng là tòa trả lại hồ sơ nếu xét thấy đơn kiện không phù hợp để thụ lý.

Ông Hùng chia sẻ thêm nhiều khả năng trong trường hợp này tòa sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ, có thể bao gồm một số chi tiết kỹ thuật để làm rõ hơn tình tiết của đơn kiện.

Về phía cộng đồng, chúng tôi ghi nhận đang có nhiều ý kiến bàn luận trái chiều xoay quanh vụ kiện này. Nhiều người hưởng ứng và sẵn sàng tham gia, trong khi đó cũng không ít người cho rằng có một động cơ khác đằng sau vụ kiện.

hai luat su viet nam kien apple vi lam cham iphone cu
Hồ sơ khởi kiện dày đến hơn 600 trang. Ảnh: Trí thức trẻ.

Hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng cho biết họ không chỉ làm việc này với tư cách là luật sư mà còn với tư cách là người tiêu dùng. "Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi." - hai luật sư chia sẻ.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ lùm xùm từ cuối năm 2017 của Apple, khi một người dùng sử dụng các phương pháp đo kiểm và phát hiện hãng đã cố tình làm giảm hiệu năng trên các máy iPhone cũ khi chạy những bản iOS mới.

Sau đó Apple buộc phải thừa nhận đã can thiệp nhằm mục đích ngăn máy tắt bất ngờ, bảo vệ dữ liệu và pin.

Tuy nhiên, lời giải thích này không được chấp nhận khiếp Apple phải có động thái tiếp theo: công khai xin lỗi kèm thông báo giảm giá thay pin iPhone từ 79 USD xuống còn 29 USD trên toàn cầu, kéo dài từ tháng 1/2018 tới hết tháng 12/2018.

Thu Ngọc