Hai em nhỏ bị chó Becgie cắn, phải vào bệnh viện cấp cứu

Cập nhật: 14:44 | 11/01/2018
Một bé ở Đắk Lắk bị mất một miếng ở mũi. Một bé khác ở Đồng Nai lại bị cắn ở phần cổ gây thủng khí quản đã phải nhập viện cấp cứu do bị cho Becgie tấn công.   

Ngày 11/1, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, từ ngày 4-7/1, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã tiếp nhận cấp cứu cho 2 bệnh nhi bị tổn thương nặng do chó Becgie cắn.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Như, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh Nhi đồng 1, vào lúc 0 giờ ngày 4/1, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi L.N.T.L (SN 2016, quê Đắk Lắk). “Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mất cả phần mũi, mất cả sụn sống mũi và sụn thác mũi. Chỉ 30 phút sau khi nhập viện, các BS đã tiến hành phẫu thuật ngay cho bệnh nhi” – Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như cho biết.

Gia đình cho biết, trong lúc mẹ bé L. xuống bếp để dọn dẹp, chỉ một lát sau quay lại thì đã thấy mặt con mình đầy máu.

con nho bi cho becgie can dut lia mui me uop da den cau cuu benh vien
Bé L.N.T.L (1 tuổi) được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị mất một mảng lớn phần mũi.

Ngay sau khi phát hiện con mình bị chó cắn mất cả một miếng mũi, mẹ bé L. đã nhanh chóng rửa sạch phần thịt này và ướp đá, nhanh chóng mang con đến Bệnh viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Như, cánh mũi của bé L. dù được bảo quản trong thùng đá nhưng do thời gian chuyển đến BV quá lâu (hơn 12 giờ) nên phần lớn bị hoại tử. Hiện tại các bác sĩ vẫn đang tiếp tục dùng kháng sinh mạnh, ngừa nhiễm trùng và thay băng mỗi ngày cho bé trai.

“Dù vết mổ của bệnh nhi đã khô, nhưng vẫn không thể chắc chắn sẽ hồi phục được phần mũi cho bé. Nếu phần mũi của bé không cứu được, có thể chúng tôi sẽ tiến hành dùng sụn vành tai tái tạo lại phần mũi cho bé. Tuy nhiên, đó là chuyện của sau này vì hiện tại bé vẫn còn quá nhỏ” – Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như nói.

Ngoài trường hợp của bé L., Bệnh viện Nhi đồng 1 còn cấp cứu một bé trai khác ở Đồng Nai bị thủng khí quản do chó tấn công.

Cụ thể, bé N.T.Đ. (5 tuổi, ở Long Thành, Đồng Nai) bị 2 con chó Becgie to cùng tấn công. Ngay sau đó, bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM vào ngày 7/1 trong tình trạng nguy kịch. Sau đó bé được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 1 trong cùng ngày. Bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhi 5 tuổi này bị chấn thương hai bên màng phổi. “ Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu ngay lập tức và phát hiện vết thủng ngay sụn thứ 1 của khí quản. Hiện sức khỏe bé đã ổn định, tiên lượng tốt, dự kiến 2 ngày sau sẽ rút nội khí quản” – Bác sĩ Huy nhận định.

con nho bi cho becgie can dut lia mui me uop da den cau cuu benh vien
Bé N.T.Đ. (5 tuổi) bị 2 con chó Becgie to cùng tấn công gây thủng khí quản.

Theo các bác sĩ, nếu nhà có trẻ em thì không nên nuôi chó. Trường hợp cần phải nuôi chó, các bậc cha mẹ nên để ý, quan tâm đến con nhỏ để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Nên tiêm ngừa, xích hoặc rọ mõm chó lại để tránh trường hợp đau lòng xảy ra.

NGUYÊN HUY