Bán kết giữa U23 Việt Nam - U23 Qatar:

Hà Nội tăng cường 15 tổ 141, TPHCM lên 3 cấp độ để đảm bảo an toàn cho CĐV tuyển U23

Cập nhật: 14:47 | 23/01/2018
Sáng nay 23/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã có Công điện khẩn về bảo đảm trật tự, ATGT cho các hoạt động cổ vũ Đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu với Qatar. Phó Thủ tướng yêu cầu phải ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi đua xe trái phép.  

Theo đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi hoạt động cổ vũ, ủng hộ của người dân trước, trong và sau trận bán kết giữa Đội tuyển U23 Việt Nam và Đội tuyển U23 Quatar tại Vòng chung kết U23 châu Á năm 2018 diễn ra vào chiều 23-1 và các trận thi đấu khác; cũng như tiếp tục bảo đảm an ninh trật tự và ATGT dịp cao điểm Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin - Truyền thông và Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Giao thông và các lực lượng chức năng liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Hà Nội: Tăng cường 15 tổ 141

Trưa 23/1, Trưởng Phòng CSGT Hà Nội - Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho người dân Thủ đô xem và cổ vũ Đội U23 Việt Nam an toàn, đơn vị đã lên kế hoạch huy động 100% quân số ứng trực tại hơn 300 nút giao trọng điểm tại 10 quận nội thành. "CSGT Hà Nội tăng cường 15 tổ công tác 141 phối hợp với CSCĐ, Công an quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ngoài nhiệm vụ phân luồng, có phương án phòng chống đua xe, phòng chống cổ động viên ăn mừng quá khích để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông"- Đại tá Đào Vịnh Thắng nói.

ha noi tang cuong 15 to 141 tphcm len 3 cap do de dam bao an toan cho cdv tuyen u23
Người dân TPHCM đổ xuống đường ăn mừng sau chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam trước U23 Iraq. Ảnh: Duy Quan.

Lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) và Lãnh đạo Đội Tuyên truyền khám nghiệm điều tra tai nạn giao thông, Phòng CSGT Hà Nội (PC67) cho biết, Trung đoàn CSCĐ và PC67 đều đã có kế hoạch để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chống đua xe trái phép trong trường hợp Đội tuyển U23 Việt Nam giành chiến thắng trước U23 Qatar chiều nay và người hâm mộ tiếp tục đổ ra đường ăn mừng.

“Phòng CSGT luôn có phương án phòng chống đua xe, cổ vũ đua xe. Căn cứ vào tình hình thực tế, Phòng CSGT sẽ huy động lực lượng làm nhiệm vụ”- Lãnh đạo Đội tuyên truyền Phòng CSGT Hà Nội thông tin.

Lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội cho biết, đơn vị huy động 100% quân số sẵn sàng làm nhiệm vụ để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

TPHCM lên 3 cấp độ kịch bản

Trong khi đó, sáng hôm nay 23-1, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP.HCM đã bàn giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong tối nay khi có Đội tuyển U-23 Việt Nam tham gia thi đấu bán kết với U-23 Qatar.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng PC67 Công an TPHCM cho biết, chiều nay nếu Đội tuyển U23 Việt Nam thắng Đội tuyển U23 Quata thì người dân sẽ ra đường cổ vũ rất đông, nhất là khu vực trung tâm TP. Do đó, PC67 sẽ bố trí 100% quân số, phối hợp với các lực lượng khác để đảm bảo an toàn giao thông. Phương châm là vẫn tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân cổ vũ cho Đội tuyển U23 Việt Nam nhưng cổ vũ phải không ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Do vậy, PC67 sẽ tổ chức ứng trực 100% quân số, từ 18 giờ. “Với phương châm PC67 vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tham gia cổ vũ cho bóng đá Việt Nam nhưng phải bảo đảm an toàn, không làm ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân”.

ha noi tang cuong 15 to 141 tphcm len 3 cap do de dam bao an toan cho cdv tuyen u23
Để đảo bảo an toàn cho người dân tham gia cổ vũ đội tuyển nhà, lực lượng CSGT TPHCM đã lên kế hoạch với 3 cấp độ. Ảnh: Duy Quan.

Theo đó, phương án đảm bảo ANTT và TTATGT tập trung chủ yếu vào khu vực quận 1, 3, 5, 10 với ba cấp độ.

+ Cấp độ 1: Khi người dân xuống đường cổ vũ thì PC67 phối hợp công an các quận huyện, các lực lượng bố trí các chốt trọng điểm bảo đảm tình hình. Song song đó là bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát để nắm địa bàn. Khi lượng người cổ vũ nhiều, PC67 áp dụng phương án tổ chức phân luồng.

CSGT có thể sử dụng hàng rào để cô lập, hạn chế phương tiện đổ dồn về TP. “CSGT sẽ vừa cô lập vừa phân luồng. Cô lập những phương tiện từ ngoài vào nhưng phân luồng để các phương tiện từ trong ra” – Trung tá Phong phân tích.

PC67 cũng đề nghị công an quận/huyện không cho người dân đứng tụ tập trên lề đường, vẫn đảm bảo cho người dân cổ vũ nhưng không đi theo nhóm đông. “Những trường hợp các nhóm có biểu hiện quá khích sẽ rã nhóm, ép và tách người cầm đầu ra khỏi nhóm” – Trưởng PC67 nêu rõ.

+ Cấp độ 2: Khi U-23 Việt Nam thắng sẽ tăng cường tối đa lực lượng tuần tra; xử lý ôn hòa không tạo thành điểm nóng, bảo vệ khu vực trung tâm và những điểm trọng yếu của TP.

Khi đó có những lúc lực lượng CSGT sẽ “điều hành” phần cổ vũ, tức để nắn các dòng phương tiện, đi ra hướng khác, không dẫn vào khu vực trung tâm.

+ Cấp độ 3: Khi hai phương án trên không còn phát huy tác dụng, lực lượng PC67 sẽ dẫn đường để người dân cổ vũ đi vào nề nếp. Khi thực hiện cấp độ ba phải xin ý kiến Công an thành phố.

Trong quá trình phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, nếu xuất hiện những thành phần qua cổ vũ quá khích, nẹt bô,... PC67 sẽ kết hợp với các lực lượng khác để xử lý, nhất là các đối tượng cầm đầu. Sự kiến sau 24 giờ, sẽ tiến hành xử lý mạnh nhiều hành vi vi phạm.

Hữu Nguyên (Tổng hợp)